19 tỷ học bổng được trao cho các thí sinh đạt giải Vòng Chung kết Quốc gia AIMO 2021

Học bổng do Swinburne Việt Nam, Trường Tiểu học Khải Minh, Trung tâm Toán và Khoa học Quốc tế UberMath và Trung tâm CMS Edu trao tặng nhằm ươm mầm và nuôi dưỡng các tài năng trẻ.
AIMO (Asia International Mathematical Olympiad) là một trong số ít các chương trình đánh giá năng lực Toán học thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, đem đến cho học sinh Việt Nam cơ hội thực sự cọ xát với Toán theo chuẩn mực quốc tế. Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020, AIMO đã thu hút sự tham gia của hơn 30.000 thí sinh từ lớp 2 đến lớp 12 trên toàn quốc. Trong đó, có 55 thí sinh đại diện Việt Nam đã xuất sắc giành được 55 huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại đấu trường quốc tế.
Tại mùa thứ hai được khởi động vào tháng 5 vừa qua, AIMO tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh. Chỉ hai tuần kể từ ngày phát động, Vòng Sơ loại mùa thứ hai đã ghi nhận sự tham gia của gần 10.000 thí sinh, đến từ 1941 trường học và 63 tỉnh thành trên cả nước. Điều đó cho thấy sức hút của bộ môn trí tuệ Toán Tiếng Anh, cũng như sự mong chờ của các học sinh Việt Nam với cơ hội được thử sức tại một trong những đấu trường Toán học uy tín nhất hiện nay.
“Không chỉ thuần tuý là một cuộc thi, đây là sân chơi kết hợp với các hoạt động ngoại khoá giúp học sinh nuôi dưỡng đam mê toán học và phát triển các kỹ năng mềm khác như tư duy phản biện, kỹ năng sáng tạo, làm việc nhóm… Những kỹ năng này được đánh giá là cần thiết trong thế kỉ 21 và là hành trang cần phải có của các công dân toàn cầu.” – TS.Trương Công Duẩn, Giám đốc đào tạo Swinburne Việt Nam, Cố vấn chương trình chia sẻ về lý do làm nên sức hút của AIMO.
Sau vòng Sơ loại diễn ra vô cùng gay cấn và hồi hộp ngày 26 tháng 5, 2982 Huy chương được trao cho các thí sinh đạt thành tích tốt nhất, với 514 Huy chương Vàng, 994 Huy chương Bạc và 1474 Huy chương Đồng. Trong đó, top các tỉnh thành có nhiều thí sinh đạt thành tích tốt nhất phải kể đến là Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang, Nghệ An, Yên Bái, Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng. Top 50 thí sinh đạt thành tích tốt nhất tại Vòng Sơ loại cũng đã có cơ hội trở thành những đại diện của Việt Nam tham gia một cuộc thi Toán học quốc tế uy tín khác là Burgas International Mathematical Contest Acad.
Vòng Chung kết Quốc gia AIMO 2021 sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 7 tới đây. Đây là sân đấu cuối cùng tại Việt Nam, nơi “chạm trán” và tranh tài của những chiến binh xuất sắc nhất trên cả nước trước khi đến với sân chơi quốc tế. 5 thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối của từng khu vực Bắc – Trung – Nam sẽ được chọn trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Quốc tế, dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm 2021 tại Hàn Quốc.
15 thí sinh xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Quốc tế cũng sẽ nhận được các suất học bổng với tổng giá trị lên đến 150.000 $ (tương đương 3,5 tỷ đồng) đến từ Swinburne Việt Nam. Đây là ngôi trường đang xếp hạng thứ 321 trên thế giới và được biết đến là Nhà tài trợ cho các Quán quân Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” suốt 20 năm qua.
Được biết, do ảnh hưởng của dịch, Vòng Chung kết Quốc gia AIMO 2021 sẽ diễn ra trên nền tảng trực tuyến. Thí sinh sẽ làm bài thi trực tuyến qua mạng tại https://aimo.vn và được giám sát qua hệ thống phòng thi Google Meet. Toàn bộ đề thi của Vòng Tự luyện và Vòng Chung kết sắp tới đều bằng tiếng Anh theo quy chuẩn quốc tế và do BTC Quốc tế gửi về.
Minh Phương/T