Messi: “Tôi vẫn chưa sẵn sàng cho việc rời Barca”

Messi không kìm nổi những giọt nước mắt khi nói lời chia tay Barca trong buổi họp báo chiều 8.8 (giờ Việt Nam).

Tôi vẫn muốn cạnh tranh các danh hiệu

Cuối buổi họp báo, Messi nói về mục tiêu trong tương lai: “Mọi người ở Barca đều biết là tôi khát khao chiến thắng và luôn muốn thi đấu đỉnh cao. Dù cho sắp bước vào những năm cuối sự nghiệp, tôi cũng vẫn muốn cạnh tranh các danh hiệu. Xin chúc mừng Dani Alves với tấm Huy chương Vàng Olympic nhưng tôi muốn vượt qua anh ấy về số danh hiệu.

Áo số 10 của Barca vẫn chưa có chủ mới, sau khi Messi ra đi. Ảnh: AFP
Áo số 10 của Barca vẫn chưa có chủ mới, sau khi Messi ra đi. Ảnh: AFP

Chuyện thi đấu được lâu nữa còn phụ thuộc vào thẻ lực của tôi so với bóng đá đỉnh cao. Nếu không có chấn thương nghiêm trọng, tôi sẽ đá đến khi không thể đá được nữa. Sự nghiệp của tôi rồi cũng sẽ kết thúc bởi rất khó thi đấu khi tuổi đã cao”.

“Tôi luôn tin rằng mình sẽ ở lại Barca, tôi luôn thành thật”

Khi nhận được câu hỏi có phải đã nói lời từ biệt từ sau trận chung kết Cup Nhà vua, Messi phân trần: “Khi kết thúc cuộc bầu cử Chủ tịch, chúng tôi đã đi ăn với Laporta để nói chuyện. Từ thời điểm ấy, tôi luôn tin rằng mình sẽ ở lại Nou Camp. Chúng tôi đã thỏa thuận xong, hợp đồng chưa bao giờ là vấn đề. Do đó, tôi không nghi ngờ gì về việc ở lại. Tôi và phía ban lãnh đạo đều làm việc rất rõ ràng. Tất cả đều nghĩ tôi có thể ở lại Barca và gần như đã hoàn tất mọi thứ. Chúng tôi, hoặc ít nhất là tôi vẫn luôn thành thật với mọi người”.

Dù không tránh né những câu hỏi về Chủ tịch La Liga Javier Tebas nhưng Messi cũng thừa nhận “không có gì để nói với ông ấy”. Bản thân anh không biết rõ về vấn đề của La Liga. “Tôi chỉ biết rằng hợp đồng của tôi không thể hoàn tất vì quy định của La Liga, vì khoản nợ của Barca và vì Barca không muốn thêm nợ”.

“Barca vẫn sẽ ổn nếu thiếu đi Messi”

Messi tiếp tục chia sẻ: “Barca là câu lạc bộ lớn nhất thế giới, một đội hình tuyệt vời. Các cầu thủ tuyệt vời khác sẽ đến. Laporta nói đúng, đội bóng này quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào nên người hâm mộ sẽ sớm quen với việc vắng tôi. Ban đầu, mọi thứ sẽ khá lạ nhưng rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Tôi lớn lên cùng những giá trị của Barca. Tôi muốn được công nhận theo cách đó. Mọi người cũng có thể nhớ đến tôi theo cách mà họ muốn, những bàn thắng, những danh hiệu. Tại nơi đây, chúng tôi có nhiều khoảnh khắc hạnh phúc hơn là nỗi buồn”.

“Tôi đã làm mọi thứ để ở lại”

“Tôi không rõ Barca có làm mọi cách để tái ký với tôi không nhưng chắc chắn là tôi đã làm tất cả những gì có thể để ở lại Camp Nou. Tôi không hổ thẹn với bản thân, với tình cảm của người hâm mộ.

Huấn luyện viên Ronald Koeman tham dự buổi họp báo của Messi. Ảnh: AFP
Huấn luyện viên Ronald Koeman tham dự buổi họp báo của Messi. Ảnh: AFP

Tôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải bắt đầu ở một đội mới. Tôi và cả gia đình sẽ cố thích ứng với những điều xảy ra trong tương lai. Một ngày nào đó, tôi sẽ trở lại Barca. Có lẽ đến lúc ấy mọi thứ đã thay đổi nhưng có một điều luôn chắc chắn, tôi luôn sẵn sàng thi đấu trong màu áo này. Chắc chắn như vậy.

Năm ngoái, tôi từng muốn rời đi nhưng giờ thi không

“Những ngày qua, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những gì mình sẽ nói. Đây thực sự là khoảnh khắc khó khăn với tôi vì gần như đã gắn bó cả đời với Barca. Nơi đây giống như nhà tôi. Tôi không sẵn sàng cho việc phải rời đi. Tôi đã muốn ra đi vào năm ngoái, nhưng năm nay thì không. Tôi đã bị thuyết phục bởi kế hoạch của đội bóng và tôi muốn ở lại. Tuy nhiên, hôm nay tôi vẫn phải nói lời chia tay.

Sau 21 năm, tôi sẽ ra đi cùng vợ và 3 người con. Không biết phải nói gì lúc này, tôi chỉ muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người đồng đội của tôi. Hy vọng, họ sẽ tiếp tục những ngày tháng tốt đẹp cùng đội bóng. Câu lạc bộ giúp tôi trưởng thành, cho tôi kinh nghiệm và cho tôi chỗ đứng ngày hôm nay. Tôi thực sự vẫn chưa hình dung ra được mình phải rời khỏi Barca”, Messi xúc động mở đầu buổi họp báo.

Giải thích lý do không thể tiếp tục gắn bó với Barca, Messi thừa nhận bản thân muốn ở lại nhưng không được. “Sau kỳ nghỉ Hè, tôi đã đến đến tái ký hợp đồng với Barca. Tất cả mọi điều khoản đều đã được thống nhất, nhưng vì quy định lương của La Liga nên chúng tôi không thể ký hợp đồng”.

Messi chưa thể tiết lộ tương lai vì bản thân vẫn còn đang cân nhắc bến đỗ mới.

Trường Giang/TH