BẢO TỒN TRUYỀN THỐNG GIÁO DỤC KHOA CỬ BẰNG… SỐ HÓA

Tham quan di sản 3D không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 3D Văn Miếu thời Lê, quét mã QR với rất nhiều thông tin hữu ích… Đó là 3 trong số 9 nội dung đã được số hóa mà Trung tâm văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội đã thực hiện thời gian gần đây, mở ra một không gian sáng tạo nhằm giúp khách tham quan hiểu hơn về giá trị nơi đây.
Trên 40 hiện vật, cây xanh và các hạng mục công trình trong khuôn viên di tích tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được số hóa bằng công nghệ QR code như thế này. chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, hệ thống sẽ tự động đăng nhập và chuyển tới điện thoại của du khách thông tin chi tiết về hiện vật. Đặc biệt, việc số hóa các tấm bia tiến sĩ với mục đích kể câu chuyện về cuộc đời của hơn 1.300 vị tiến sĩ ghi danh trên đó.
Anh Nguyễn Huy Tiến – Hà Nội:
 “Tôi thấy việc ứng dụng CNTT nhất là mã QR tại VM rất là tiện lợi, vì như trước đây đến VM đọc thông tin giới thiệu rất sơ lược nhưng giờ qua hệ thống QR trên điện thoại thì thông tin chi tiết hơn, kèm theo hình ảnh LS, q.trình hình thành phát triển x.dựng sửa chữa- nên tôi thấy nhìm chung như thế cung cấp cho người xem”
Dù diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh, nhưng việc số hóa các hiện vật bên trong không gian di tích không phải là một cách ứng phó tạm thời, mà là điều mà ban quản lý di tích cũng như các nhà khoa học, các chuyên gia về di sản đã ấp ủ và thực hiện từ lâu. 
TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám:
“Điểm nhấn ở đây là chúng tôi đang đề xuất với thành phố Hà Nội về đề án phát triển du lịch thông minh dựa trên nền tảng 4.0 tại Văn Miếu. Nếu được phê duyệt chúng ta sẽ có 1 sản phẩm vào buổi tối, 1 hành trình về Đại học Việt Nam, kể những câu chuyện về văn miếu trên nền tảng công nghệ”
Được thành lập từ thế kỷ 11, Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội vẫn là nơi tôn vinh đạo học, tinh thần hiếu học. Để đánh thức giá trị không gian văn hoá đặc biệt này, những người làm quản lý, nhà nghiên cứu đã và đang nỗ lực  đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một trung tâm văn hóa tương xứng với giá trị lịch sử cốt lõi mà ông cha đã tạo dựng./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình Thông Tấn