CinemaCon 2021 và nỗ lực tìm lại vị thế của phim chiếu rạp

Ngày 23/8, CinemaCon, sự kiện thường niên quảng bá phim chiếu rạp lớn nhất thế giới được tổ chức bởi Hiệp hội Rạp chiếu phim Mỹ đã khởi động tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

CinemaCon được tổ chức bởi Hiệp hội Rạp chiếu phim Mỹ đã khởi động tại thành phố Las Vegas, Mỹ. Ảnh: CinemaCon

Sau hơn một năm buộc phải “hạ màn” vì đại dịch và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nền tảng truyền phát trực tuyến (streaming), CinemaCon được cho là sự kiện lớn đánh dấu sự trở lại của các “nhà rạp” nhằm tìm kiếm những sản phẩm điện ảnh có thể trở thành những “cỗ máy in tiền” trong thời gian tới, tiếp nối truyền thống thành công của phim chiếu rạp sau thời gian gián đoạn vì đại dịch.

CinemaCon lâu nay vẫn được coi là hội chợ để các xưởng sản xuất phim ở Hollywood mang đến quảng cáo những thước phim xuất sắc đang được ấp ủ, những tác phẩm chưa từng được công chiếu.

Sự kiện này đã bị hoãn vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 buộc các rạp chiếu phim trên toàn cầu phải đóng cửa. Sự kiện năm nay được tổ chức tại Caesars Palace, khi gần 90% các rạp chiếu phim tại Mỹ đã mở cửa trở lại, được coi là dịp để khẳng định về tương lai của ngành chiếu phim màn ảnh rộng.
Sony Pictures đã mở màn đêm khai mạc với những trích đoạn “nhá hàng” 2 bộ phim đang được chờ đợi là phần mới nhất của loạt phim chủ đề siêu anh hùng “Spider-Man: No Way Home” và “Ghostbusters: Afterlife”- phần tiếp theo của bộ phim hài/kinh dị, siêu nhiên từng phát hành năm 1984.

Đoạn giới thiệu về “Spider-Man: No Way Home” gây tò mò khi phần phim mới về Người Nhện còn có cả sự xuất hiện của những nhân vật nổi tiếng khác trong thế giới Marvel như phù thủy tối thượng “Doctor Strange” do tài tử Benedict Cumberbatch thủ vai. Trong khi đó, “Ghostbusters: After Life,” được chính đạo diễn Jason Reitman và cha của mình là Ivan Reitman cùng giới thiệu.

“Ghostbusters: After Life,” được coi là một sản phẩm điển hình của tinh thần tiếp nối truyền thống khi Ivan Reitman chính là đạo diễn của phiên bản “Ghostbusters” đầu tiên phát hành gần 4 thập kỷ trước. Bên cạnh đó, Sony cũng mang tới một số trích đoạn ngắn của phim “Bullet Train” với sự tham gia của tài tử Brad Pitt, dự kiến phát hành tháng 4/2022 và bộ phim chủ đề siêu anh hùng khác là “Venom” dự kiến phát hành trong tháng 9 tới hay “Morbius” sẽ ra mắt trong năm sau.

CinemaCon năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lan rộng do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 khiến kinh đô điện ảnh Hollywood phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng dịch. Cũng vì dịch bệnh, nhiều vị khách trong danh sách khách VIP đã không thể xuất hiện tại sự kiện đang diễn ra tại Las Vegas. Các nhà tổ chức đã công bố các quy định phòng dịch với người tham gia, trong đó có yêu cầu phải có chứng nhận tiêm chủng hoặc có xét nghiệm âm tính với virus được thực hiện gần đây.

Trong khi Disney không xuất hiện nhiều tại sự kiện thì các studio truyền thống lớn tại Hollywood như Warner, Universal và Paramount tích cực giới thiệu những “đứa con tinh thần” sắp ra mắt trong thời gian tới. Các hãng này vẫn xoay sở được trong đại dịch nhờ tự thành lập hoặc hợp tác với các nền tảng kênh streaming để đưa các sản phẩm đến với công chúng trong thời gian dịch bệnh.

Sony Pictures là hãng phim lớn duy nhất tại Hollywood hiện không có kênh streaming nào mà dành toàn tâm toàn ý cho ngành chiếu phim màn ảnh rộng. Josh Greenstein, chủ tịch Sony Pictures, khẳng định dù hệ thống các rạp chiếu phim đều đã gặp nhiều khó khăn trong hơn 19 tháng qua nhưng chắc chắn ngành này sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Sony Pictures Tom Rothman cho rằng dựa trên sự thành công của một số bộ phim chiếu rạp mới ra mắt thời gian gần đây như “Free Guy” có thể khẳng định các rạp chiếu phim vẫn là lựa chọn của khán giả muốn thưởng thức những bộ phim điện ảnh thay vì xem ở nhà. Dù triển vọng trước mắt không thực sự tươi sáng do dịch bệnh và sự cạnh tranh từ các nền tảng streaming nhưng CEO Tom Rothman tin tưởng ngành “ chiếu bóng” sẽ tìm được lối đi để phát triển.

Dự kiến, CinemaCon 2021 sẽ kéo dài đến ngày 26/8.

Lê Ánh