Côn Đảo mùa Bàng thay lá đẹp thơ mộng, ngỡ ngàng

Tại Côn Đảo, cứ vào mỗi dịp đầu Xuân, những tán lá Bàng cổ đang xanh bỗng dần chuyển vàng, rồi đỏ thẫm khiến cho nhiều người dân, du khách, ai cũng không khỏi xao xuyến, bồi hồi.

Hàng năm, cứ vào những ngày đầu xuân khoảng từ cuối tháng 1 đến hết tháng 2, khi những cơn “gió chướng” cuối mùa đang dần nhường chỗ cho tiết trời xuân với trời xanh, mây trắng, nắng vàng thì cũng là thời điểm những cây bàng ở Côn Đảo bước vào mùa thay lá. Những tán lá Bàng đang xanh bỗng dần chuyển vàng, rồi đỏ thẫm khiến bất cứ ai đang có mặt ở Côn Đảo dịp này cũng không khỏi xao xuyến, bâng khuâng trước vẻ đẹp nên thơ, quyến rũ của cảnh sắc nơi đây.

Côn Đảo: Đẹp thơ mộng, ngỡ ngàng mùa Bàng thay lá - Ảnh 1.

Một cây Bàng đang thay lá

Nhắc đến Côn Đảo, có lẽ nhiều người vẫn hình dung về một “thị trấn cây bàng”, bởi ở Côn Đảo, bàng có mặt ở hầu khắp mọi nơi, từ trong rừng đến những con đường, công viên, công sở, trường học, các di tích lịch sử. Đâu đâu cũng có bóng dáng của những cây bàng.

Vào những ngày trung tuần tháng 2, những cây bàng tại Côn Đảo bước vào mùa thay lá. Những tán lá của những cây bàng cổ thụ hàng trăm năm tuổi bắt đầu thay lớp áo mới, với sắc vàng, sắc đỏ, sắc xanh cứ tầng tầng, lớp lớp đua nhau khoe sắc, biến những con phố của huyện đảo trở nên thơ mộng như những bức tranh nhiều màu sắc, làm xao xuyến biết bao con tim của những người yêu mến Côn Đảo.

Một cành Bàng đang thay lá

Hình ảnh cây Bàng lá đỏ nằm kề bên những mái xưa nhà cổ đã nhuốm màu thời gian, hay những di tích nhà tù rêu phong hàng trăm năm tuổi nằm nghiêng mình dưới tán bàng cổ thụ có lẽ là những hình ảnh độc đáo, riêng có tại Côn Đảo.

Côn Đảo: Đẹp thơ mộng, ngỡ ngàng mùa Bàng thay lá - Ảnh 4.

Người dân Côn Đảo đang đi dạo dưới tán lá Bàng

Dạo bước trên những con đường hay góc công viên ở Côn Đảo, dưới tán bàng rụng lá, xoay liệng trong không trung khiến nhiều người có cảm giác vừa quen mà vừa lạ, như khung cảnh đâu đó từng xuất hiện trên những bộ phim điện ảnh lãng mạn. Vẻ đẹp của xứ đảo mùa bàng thay lá khiến bao người ngẩn ngơ. Nhiều du khách đã không quên tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc, hình ảnh đẹp khi có dịp dừng chân tại Côn Đảo trong những ngày này.

Không chỉ có du khách, mà rất nhiều người dân Côn Đảo, trong đó có các bạn trẻ cũng tranh thủ dịp này để đi chụp hình, lưu lại cho mình những bức ảnh đẹp vào mùa bàng thay lá.

Côn Đảo: Đẹp thơ mộng, ngỡ ngàng mùa Bàng thay lá - Ảnh 6.

Một nhóm học sinh đang dạo bước dưới tán lá Bàng

Côn Đảo: Đẹp thơ mộng, ngỡ ngàng mùa Bàng thay lá - Ảnh 7.

Côn Đảo mùa Bàng lá đỏ vội đến, vội đi, bởi mùa bàng thay lá không kéo dài quá lâu, thông thường chỉ trong khoảng 2 tuần. Trong thời gian này, từng chiếc lá đỏ rụng xuống, nhường chỗ cho những nụ mầm xanh tươi mơn mởn vươn lên đầy sức sống, đánh dấu thời khắc giao mùa thiêng liêng của của đất trời, của thiên nhiên và cỏ cây hoa lá. Những mầm xanh đâm chồi, nảy lộc sẽ lại bắt đất một vòng tuần hoàn mới, để những cây Bàng cổ thụ lại từng ngày vươn cành, xanh lá, góp phần tô đẹp thêm cho hòn đảo ngọc phía trời nam của Tổ quốc.

Yến Nhi/TH