Công dụng của baking soda trong làm vườn

Có thể sử dụng baking soda 100% để tạo nên một khu vườn tươi tốt ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nguyên liệu này có thể phân hủy sinh học và không độc hại, dễ dàng thay thế nhẹ cho thuốc trừ sâu, phân bón và các loại hóa chất khác.

Nếu bạn chưa biết những công dụng tuyệt vời của baking soda, hãy dành thời gian tham khảo bài viết để tìm ra những kinh nghiệm hữu ích và phù hợp với thực tế.

1. Làm sạch cây

Điều quan trọng giúp cây cối trồng trong nhà luôn tốt tươi chính là việc thường xuyên làm sạch lá để loại bỏ bụi, dầu mỡ, thúc đẩy quá trinh quang hợp. Để làm được điều này, bạn cần sử dụng một miếng vải mềm, không xơ, được làm ẩm bằng dung dịch nước và một nhúm baking soda và lau trên bề mặt lá.

Công dụng tuyệt vời ít người biết của baking soda trong làm vườn - Ảnh 1.

2. Thúc đẩy cây phát triển

Trộn 1 thìa baking soda, ½ thìa amoniac, 1 thìa cà phê muối Epsom cùng với 1 lít nước và tưới cho các loại cây chậm phát triển. Nhờ đó, cây nhanh chóng hồi phục xanh tốt và phát triển vượt trội.

3. Thoát khỏi ốc sên

Ốc sên luôn khiến những người làm vườn, trồng cây trồng hoa cảm thấy phiền lòng. Chúng có thể ăn hết những nụ hoa và các ngọn cây mới nhú. Để thoát khỏi ốc sên, bạn chỉ cần rắc baking soda lên chúng. Ốc sên sẽ tránh những khu vực có sự hiện diện của baking soda.

Công dụng tuyệt vời ít người biết của baking soda trong làm vườn - Ảnh 2.

4. Khuyến khích cây ra hoa

Hòa tan một muỗng canh baking soda vào 2 lít nước và dùng nước này để tưới cho cây hoa để kích thích nở.

5. Trồng cà chua ngọt hơn

Rắc một lượng nhỏ baking soda xung quanh gốc cây cà chua. Baking sẽ được hấp thụ vào đất và làm giảm độ chua của quả, mang lại cho bạn hương vị ngọt ngào hơn so với vị cà chua thông thường.

Công dụng tuyệt vời ít người biết của baking soda trong làm vườn - Ảnh 3.

6. Diệt sâu bắp cải

Bắp cải luôn thu hút các loại sâu xanh ăn bẹ lá. Vì thế, bạn nên trộn một phần bột mì và một phần Baking soda. Những con sâu đang gây hại cho bắp cải sẽ ăn hỗn hợp bột trộn và nhanh chóng bị chết.

7. Sử dụng nó như một loại thuốc trừ sâu

Sử dụng baking soda để giảm hiệu quả sự xâm nhập của nhiều loại côn trùng như rệp, vảy và nhện. Nó có thể không giết chết tất cả chúng nhưng có tác dụng xua đuổi, ngăn chặn sinh nở của sâu rệp. Một cách khác, bạn trộn 1 thìa cà phế baking, 1/3 cốc dầu oliu hoặc mù tạt, thêm 2 – 3 thìa cà phê hỗn hợp và thêm vào 1 cốc nước. Pha loãng chúng với nhau và phun lên cây bị nhiễm bệnh.

Công dụng tuyệt vời ít người biết của baking soda trong làm vườn - Ảnh 4.

8. Ngăn ngừa nấm mốc

Phun baking soda lên lá giúp bề mặt trở nên ít axit hơn và hạn chế khả năng phát triển của bào tử nấm. Để chuẩn bị, trộn 1 thìa cà phê muối nở và một vài giọt xà phòng rửa bát dạng lỏng trong 1 lít nước và phun dung dịch lên cây bị nhiễm bệnh.

9. Sát thủ cỏ dại

Để chống lại cỏ dại xâm lấn lối đi, rìa và luống vườn một cách hiệu quả và an toàn, tốt nhất bạn nên dùng baking soda. Bạn có thể rắc baking lên cỏ dại giúp đốt cháy tán lá trong vài ngày. Làm điều này thường xuyên cũng có thể làm chậm sự xuất hiện và phát triển của những loại cỏ dại.

Công dụng tuyệt vời ít người biết của baking soda trong làm vườn - Ảnh 5.

10. Giữ hoa cắt được tươi lâu hơn

Ngoài tác dụng tốt đối với các loại cây trồng trong đất, Baking Soda cũng có tác dụng đối với cả những cành hoa đã cắt khỏi thân. Hai lít nước và một muỗng bột soda bicarbonate chính là một giải pháp tuyệt vời để giữ cho hoa đã cắt được tươi lâu.

11. Rửa tay

Cảm giác thật tuyệt vời! Sau một ngày làm việc đầy bụi bẩn trong vườn, hãy làm sạch tay bạn bằng việc chà xát tay với baking soda. Tay bạn sẽ trở nên mềm mại và mịn màng hơn.