Cua Năm Căn và Lẩu mắm U Minh nằm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập: Cua Năm Căn Cà Mau và Lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) theo Bộ tiêu chí Top món ăn đặc sản Việt Nam.

Ngày 26/2, thông tin từ Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa thông báo về kết quả hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam 2020-2021.

Theo đó, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện Kỷ lục Việt Nam và tổ chức Top Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua.

Cua Nam Can va Lau mam U Minh vao top 100 mon an dac san Viet Nam hinh anh 1

Năm 2020, hành trình lại tiếp tục được triển khai và nhận được những phản hồi tích cực của các cơ quan ban ngành đoàn thể tại các địa phương trong cả nước.

Sau một thời gian tổng hợp, xem xét và chọn lựa, Hội đồng thẩm định Top Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập: Cua Năm Căn Cà Mau và Lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) theo Bộ tiêu chí Top món ăn đặc sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh của tỉnh Cà Mau được lọt vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) theo Bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.

Các món ăn và đặc sản của địa phương lọt top sẽ được trao tặng chứng nhận Top, huy hiệu Top tại sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam (dự kiến tổ chức vào ngày 26/4/2021), tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bài viết công bố, giới thiệu các món ăn, đặc sản lọt Top sẽ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tổ chức Top Việt Nam, tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu cũng như trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam trong thời gian tới.

Cà Mau có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt với hệ sinh thái đa dạng là điều kiện sống lý tưởng của nhiều loại động thực vật nước mặn, nước ngọt và cả nước lợ. Từ đó, các món ăn, đặc sản trứ danh đã được sản sinh.

Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minhtôm khô và mật ong rừng U Minh là những món ăn, đặc sản nổi tiếng của Cà Mau từ nhiều năm nay./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)