Giá hoa hồng Đà Lạt tăng gấp từ 2 – 3 lần cho ngày Valentine

Mỗi cành hoa hồng được nông dân Đà Lạt bán tại vườn cho các thương lái đã tăng bình quân gấp 3 lần so với ngày thường.
Các làng hoa nổi tiếng của Đà Lạt, Lâm Đồng như Vạn Thành, Thái Phiên và làng hoa Lang Biang (huyện Lạc Dương) đang hối hả thu hoạch hoa hồng. Nhiều thương lái đến tận vườn bao tiêu sản phẩm hoặc ký đơn hàng thu mua hoa hồng rồi đưa đi tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thành phía Nam.
Gần đến Ngày lễ Tình nhân Valentine (14/2), giá hoa hồng tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng tăng gấp từ 2 – 3 lần so với ngày thường, nên người trồng hoa rất vui mừng vì được mùa, được giá.
Từ sau ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán, một số nhà vườn ở Vạn Thành cho biết, vào mỗi dịp lễ, tất cả các loại hoa Đà Lạt đều tăng giá mạnh, đặc biệt là dịp Lễ Tình nhân Valentine, giá hoa hồng lại tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 ngày thường.
Kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ 100 triệu cành hoa Đà Lạt

Người dân Lâm Đồng thu hoạch hoa hồng. 

Năm nay, do thời gian qua thời tiết thuận lợi, có nắng ấm kéo dài nên hoa hồng tại vườn của nông dân Đà Lạt bung nở đẹp và cho sản lượng cao, nên người dân ở đây vui mừng.
Hiện, mỗi cành hoa hồng được nông dân bán tại vườn cho các thương lái đã tăng bình quân gấp 3 lần so với ngày thường; trong đó, hoa hồng nhung (đỏ) có giá bán cao nhất từ 5.500 – 6.000 đồng/cành, trong khi trước Tết Nguyên đán hồng đỏ có giá 2.000 đồng/cành.
Các màu khác như hoa hồng cam, trắng, vàng… giá từ 4.000 – 5.000 đồng/cành, cũng tăng gấp đôi ngày thường.
Ngoài hoa hồng, các loại salem có giá bán là 50.000 đồng/kg, hoa hướng dương 25.000 đồng/bó… Đặc biệt, vào dịp lễ cúng Thần Tài gần với dịp Lễ Tình nhân, thời điểm này giá hoa đồng tiền cũng tăng mạnh và hiện có giá từ 70.000 – 110.000 đồng/ bó…
Một chủ vựa hoa tại làng hoa Vạn Thành, thành phố Đà Lạt cho biết, giá cả các loại hoa biến động theo từng ngày. Ngoài hoa hồng cung cấp cho thị trường ngày Valentine, giá các loại hoa màu đỏ khác cung cấp cho thị trường trong dịp này cũng tăng mạnh.
Trước Tết, người nông dân Đà Lạt đã chuẩn bị hoa cung cấp cho ngày Valentine, rằm tháng Giêng và lễ cúng Thần Tài.
Ngoài ra, giá các loại hoa chậu như: Đồng lùn giá từ 35.000 – 40.000 đồng/chậu, hoa hồng siêu nụ giá tại vườn từ 55.000-60.000 đồng/chậu; hoa cẩm tú cầu giá từ 70.000 – 90.000 đồng/chậu cũng được thị trường ưu chuộng.
Một số nhà vườn cho biết, một trong những nguyên nhân khiến hoa hồng Đà Lạt tăng cao là do năm nay tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; thời tiết diễn biến thất thường nên nhiều nhà vườn tại thành phố Đà Lạt không dám mở rộng diện tích.
Bên cạnh đó, ngoài cung cấp cho thị trường chính ở Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, hiện nay, hoa hồng của Đà Lạt còn cung ứng cho thị trường Campuchia, Trung Quốc và một số nước khác… Vì vậy, hoa hồng ở địa phương rất đắt hàng, bà con nông dân phấn khởi vì có một vụ hoa được mùa và được giá.
Minh Phương/TH