Các bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh táo bón

0 466
Táo bón là căn bệnh phổ biến ở người già và trẻ nhỏ nguyên nhân chủ yếu là do bộ máy tiêu hóa hoạt động không tốt, hoặc do thức ăn không phù hợp với cơ thể.

                                           Bệnh táo bón thường gặp ở người già
Một số điều cần biết về bệnh táo bón
Khi bị bệnh táo bón, người bệnh cảm thấy cơ thể đi vệ sinh khó khăn và chất thải rất khô cứng gây biến chứng nhiều đến việc đại tiện. Táo bón diễn ra khi cơ thể bị quá nóng gây nhiệt chứng hoặc khí huyết hư, tâm dịch suy kém. Trẻ nhỏ, Phụ nữ có bầu và những người cao tuổi là những người rất dễ mắc bệnh táo bón. Táo bón kéo đến việc đi đại tiện trở nên khó khăn và đau buốt.
Táo bón ban đầu không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Nhưng nếu không tìm được phương pháp chữa trị bệnh thì sẽ biến chứng tạo ra nhiều bệnh khác như: rối loạn trực tràng, rối loạn chức năng vị tràng, nguy cơ ung thư ruột già, làm ảnh hưởng đến tâm tính cáu gắt hay giận dữ…
Những bài thuốc thuốc Đông y chữa táo bón hiệu quả và an toàn
Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh táo bón từ lô hội
Thành phần: lô hội 10g tách lấy thịt, xắt miếng nhỏ rồi đun sôi với nước khoảng 2 phút, trộn lô hội với đường để nguội là ăn đước. Sử dụng hằng ngày ăn 2 lần, hoặc ngậm nuốt dần.
Phương thuốc chữa bệnh táo bón từ mè đen
Thành phần: vừng đen 60g, mật ong 40g. Trộn lại với nhau cho đều. Cách dùng: ăn hằng ngày, mỗi ngày 2 lần sáng và tốt. Ăn khoảng vài tuần để thây kết quả tốt nhất.
Bài thuốc chữ trị từ dầu thầu dầu
Nguyên liệu: dầu thầu dầu 6ml, sử dụng ngày 2 lần, mỗi lần 5ml, uống đều vào sáng và tối, sau bữa ăn 20 phút, sử dụng đến khi thấy bệnh táo bón khỏi.
Bài thuốc chữa trị bệnh táo bón từ mướp 
Chuẩn bị: Trái cây mướp tươi. Cách làm: áp dụng nấu ăn hoặc nấu cho sắc lấy nước uống, một ngày có thể sử dụng nhiều lần.

                       Ăn mướp đắng giúp làm giảm tình trạng táo bón
Phương thuốc điều trị táo bón từ bồ kết
Trong các vị thuốc đông y điều trị bệnh táo bón bồ kết là một thành phần khá lại và mới mẻ và rất ít người biết đến. Tuy nhiên tác dụng của nó thì không thua kém gì so với các thực phẩm khác.
Thành phần: 2g bột bồ kết ăn với nước cơm, mỗi ngày ăn 1 lần. Kiên trì ăn đến khi nào thấy bệnh khỏi.
Phương thuốc chữa trị bệnh táo bón từ đào nhân
Nguyên liệu: 10g đào nhân, hoa đào 10g. Tất cả cho vào ấm và sắc lên. Sủ dụng mỗi ngày 1 lần. Dùng trong thời gian dài bệnh táo bón sẽ khỏi hẳn.
Một điều cần chú ý là khi bạn hoặc người thân bị táo bón thì nên tới các phòng khám uy tín hoặc các bệnh viện để được tư vấn và hướng dẫn cách điều trị tốt nhất. Hy vọng với những bài thuốc y học cổ truyển chữa bệnh táo bón trên sẽ đem lại nhiều hiệu quảcho bạn khi chữa bệnh.
Nguồn : Sưu tầm , Ảnh minh họa nguồn internet