Gợi ý cách chi tiêu Tết cho cô nàng độc thân

Để đón Tết đầy đủ mà vẫn tiết kiệm, những cô nàng độc thân cần lên kế hoạch chi tiêu và biết cách mua sắm thông minh.
0:0

Minh Loan (26 tuổi) ở tỉnh lên Hà Nội làm cho công ty tư nhân với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Dịp Tết này, Loan dự định trích ra khoảng 4-6 triệu đồng để sắm sửa đồ. Thế nhưng, cô băn khoăn chưa biết cách chi tiêu thế nào cho hợp lý.

Đó cũng là thắc mắc chung của nhiều người khi dịp Tết đang cận kề. Dưới đây là một số gợi ý giúp các cô gái độc thân chuẩn bị đón Tết đầy đủ mà vẫn tiết kiệm.

Mua sắm offline thay vì online

Chưa vướng bận chuyện gia đình, Tết là thời điểm các cô nàng độc thân có cơ hội sắm sửa quần áo, giày dép, mỹ phẩm và đầu tư làm đẹp.

Thay vì tiêu tốn tiền cho việc đặt hàng, mua quần áo bừa bãi trên mạng, chúng ta có thể lục lại tủ đồ, tận dụng những bộ đồ cũ kết hợp được với quần áo mới mà vẫn hợp thời trang.

Các cô gái nên mua sắm offline thay vì online dịp Tết. Ảnh: Vogue.

Ngoài ra, chúng ta nên chọn mua sắm offline thay vì online. Bởi mua sắm online khá mạo hiểm, dễ lãng phí tiền khi mua phải những món đồ mình không thích. Chúng ta có thể lựa chọn mua một vài món đồ thương hiệu, đắt hơn một chút vẫn tốt hơn là mua trên mạng rồi hồi hộp chờ xem có mặc vừa, mặc đẹp hay không.

Quà Tết cho gia gình

Quà Tết là một khoản tốn kém vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, đây là khoản tiền bắt buộc để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của con cháu. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, các cô gái có thể mua những món quà ý nghĩa như quần áo, bánh kẹo, thuốc bổ…

Vì dành tặng cho những người thân yêu nhất, bạn cần chú ý mua sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bạn có thể dành từ 1-2 triệu đồng để mua quà cho người thân.

Để không bị áp lực về chuyện tiền bạc, bạn nên làm trước một bảng ngân sách dự trù cho từng thành viên trong gia đình. Chúng ta có thể rủ mẹ đi sắm sửa, cùng đặt may đồ mới cho cả nhà.

Tự làm thực phẩm đón Tết

Nếu khéo tay, bạn có thể làm hoa trang trí đón Tết, hay các loại mứt, ô mai thay vì mua nó bên ngoài. Những món đồ ăn tự làm không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn an toàn, đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, tự làm thực phẩm đón Tết đang là xu hướng phổ biến được rất nhiều bạn trẻ áp dụng.

Săn các chương trình khuyến mãi dịp Tết

Dịp cuối năm, các cửa hàng, siêu thị thường có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Đây là cơ hội tốt để mua những món đồ mình yêu thích với mức giá hợp lý và tiết kiệm.

Tuy nhiên, dù săn hàng giảm giá, bạn cũng nên cân nhắc xem sản phẩm đó có thực sự cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Chúng ta tránh rơi vào bẫy giảm giá của doanh nghiệp mà chi quá mức dự trù ngân sách Tết với những sản phẩm không cần thiết. Từ việc tiết kiệm vô tình lại tạo ra sự lãng phí.

Săn đồ giảm giá dịp Tết giúp các bạn tiết kiệm chi phí. Ảnh: Phạm Thắng.

Chỉ mua khi thật sự cần thiết

Khi còn độc thân, các cô gái cần dành phần nhiều cho các khoản như tiền tàu xe, quà biếu, phụ tiền Tết gia đình. Còn lại, bạn có thể dành một phần ngân sách cho việc riêng như thay chăn ga mới cho phòng ở, mua sắm đồ đạc, làm tóc, làm móng…

Bởi vậy, trước khi mua sắm Tết, chúng ta cần lên danh sách, liệt kê những món đồ, thực phẩm cần thiết.

Tùy vào điều kiện, nếu như lương thưởng cao, các cô gái có thể lập kế hoạch chi tiêu rộng rãi một chút. Ngược lại, nếu trong hoàn cảnh thiếu trước hụt sau, bạn cần có kế hoạch thích hợp, chỉ tiêu một số tiền nhất định. Khi lên kế hoạch trước, bạn sẽ có sự chủ động, vừa không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc.

Kiều Trang