Những thói quen vô hại nhưng lại giúp phá hủy hàm răng của bạn

Men răng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lớp ngà cũng như thành phần bên trong răng. Tuy nhiên, có những thói quen vô tình làm hỏng men răng mà bạn không hề hay biết.
Lơ là mùi hôi khoang miệng
Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng tàn phá hàm răng
Vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng.
Mùi hôi từ miệng thường có nguyên nhân do vệ sinh răng miệng kém hoặc là dấu hiệu của bệnh về nướu. Phần lớn mọi người đều không nhận thấy mùi cơ thể của mình nhưng những người khác lại có thể dễ dàng ngửi thấy thông qua giao tiếp. Bạn có thể kiểm tra hơi thở của mình có thơm tho hay không bằng cách liếm vào cổ tay, đợi khoảng 10 giây sau đó ngửi xem vùng da này có mùi hay không.
Ăn uống sau khi đánh răng
Bạn có thể ăn, uống sau khi đánh răng vào buổi sáng. Tuy nhiên, mùi hương của kem đánh răng nên là hương vị cuối cùng đọng lại khoang miệng vào cuối ngày.
Đánh răng quá nhanh
Về cơ bản, bạn cần chải răng khoảng 2 phút cho toàn bộ khoang miệng, dành ít nhất 30 giây cho một trong 4 góc phần tư khoang miệng.
Ăn vitamin dạng kẹo dẻo dẫn tới sâu răng
Mặc dù những viên “thuốc” này rất dễ ăn, ăn rất ngon, và lại còn tốt cho sức khỏe thì các phần kẹo dẻo vẫn dễ dàng mắc vào giữa kẽ răng. Chúng trở thành nguồn dinh dưỡng cho các loại vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu răng. Bạn có thể khắc phục bằng cách chải răng sau khi nhai kẹo dẻo vitamin, thế nhưng tốt hơn vẫn là chuyển sang các loại vitamin truyền thống ở dạng viên nang hoặc thuốc viên.
Cắn móng tay ảnh hưởng đến men răng, răng, và hàm
Cắn móng tay không những làm xấu móng mà còn ảnh hưởng đến răng. Trong trường hợp nhẹ, cắn móng tay sẽ làm cho men răng, lớp bảo vệ ngoài cùng của răng, bị nứt và vỡ, tạo ra lối vào cho vi khuẩn và từ đó có thể thúc đẩy sâu răng. Hơn nữa, răng của những người thường cắn móng tay đôi khi có thể dịch chuyển theo thời gian, tạo ra một khoảng trống giữa các răng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, cắn móng tay thậm chí còn liên quan đến việc đau hàm và đau đầu do căng hàm.
Ăn vặt thường xuyên làm tăng nguy cơ sâu răng
Ăn nhiều bữa nhỏ thường có lợi cho việc giảm cân và sức khỏe tiêu hóa, nhưng các nha sĩ lưu ý rằng việc ăn quá thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị sâu răng. Điều này là do thức ăn làm tăng độ pH và tạo ra môi trường axit nhiều hơn trong miệng. Axit sẽ còn lại từ 20 đến 30 phút sau khi bạn ăn cho đến khi nước bọt trung hòa nó. Môi trường axit có liên quan đến sâu răng.
Uống nước có ga khiến răng nhạy cảm hơn
Tất cả đồ uống có ga, có thể là soda hoặc rượu vang sủi đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Mặc dù đồ uống không đường ít gây hại hơn nhưng chúng vẫn gây tác động xấu hơn nước lọc thông thường vì chúng tạo ra môi trường axit dẫn đến khử khoáng, là quá trình làm men răng của bạn bị phá vỡ. Không có hoặc thiếu men răng. biến, có thể dẫn đến sự đổi màu và sâu răng.