Hoa sưa – một nét vẽ trong bức tranh Hà Nội

Hoa Sưa mang một nét đẹp rất riêng, đắm say lòng người. Mỗi dịp xuân về, hoa sưa như một nét vẽ đẹp trong bức tranh Hà Nội. Cứ thế, bất chợt một ngày, hoa sưa đến thăm từng khu phố, “gõ cửa từng mái hiên nhà…
Khi những cơn mưa xuân đầu tiên lất phất rơi cũng là lúc những bông hoa sưa trắng muốt, mỏng manh và tinh khiết bung nở, Hà Nội bỗng trở nên sáng bừng và lãng mạn hơn từng góc phố. Không rực rỡ như phượng vĩ, không tím biếc như bằng lăng, cũng không ngạt ngào như hoa sữa… sắc trắng nguyên sơ của hoa sưa đem đến cho lòng người một cảm giác tươi mới, thanh khiết.
Hoa sưa - một nét vẽ trong bức tranh Hà Nội - Ảnh 1.
Hoa sưa đẹp nhưng mùa hoa lại ngắn, nở rất nhanh nhưng cũng chóng lụi tàn. Có khi chỉ sau một đêm, hoa đã nở trắng trời như một món quà bất ngờ không hẹn trước; nhưng rồi lại nhanh chóng rụng xuống theo gió, theo mưa xuân, nhường chỗ cho sắc lá xanh non. Vẻ đẹp hoa sưa dành cho những tâm hồn tinh tế, biết nâng niu cái đẹp, quan trọng hơn phải nhạy cảm với mùa hoa để có thể chớp những khoảnh khắc hiếm hoi giữa bốn mùa.
Hoa sưa - một nét vẽ trong bức tranh Hà Nội - Ảnh 2.
Chuẩn bị bước sang tháng ba, hoa sưa nở rộ trên một số con phố ở Thủ đô Hà Nội như: Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu… Trong ảnh là một trong những cây sưa đang nở hoa trắng muốt ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, quận Ba Đình (gần đường Thanh Niên).
Hoa sưa - một nét vẽ trong bức tranh Hà Nội - Ảnh 3.
Giữa một Hà Nội ồn ào, đông đúc, người ta rất cần đâu đó có một khoảng lặng cho tâm hồn. Đó cũng là lý do không hẹn mà gặp, mùa hoa sưa lại khiến bao tâm hồn con người đất Hà Thành phải xao xuyến, bồi hồi trước sắc trắng thuần khiến, tinh khôi.
Hoa sưa - một nét vẽ trong bức tranh Hà Nội - Ảnh 4.Hà Nội là thiên đường của những mùa hoa. Điều này cũng đã được một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam khắc họa trong bài hát với cái tên rất mộc mạc nhưng như một lời định danh về thiên đường hoa này: “Hà Nội mười hai mùa hoa”.
Sự chuyển giao giữa các mùa hoa trong bài hát nhịp nhàng đến mức như ai đó đang lật lại từng trang nhật ký với vô vàn cảm xúc tuổi thơ ùa về: “… tháng hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố/ Tháng ba bất chợt một ngày, trắng tinh hoa sưa về đây…”.
CHU THÚY