Khi ca sĩ được… hát!

Giữa hàng loạt chương trình truyền hình về âm nhạc hiện nay, chương trình “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân” như một điểm sáng, trở thành hiện tượng trên các trang mạng xã hội. Chương trình không chiêu trò, nặng tính hơn thua hay dàn dựng quá tay, thay vào đó là sự chân phương, mộc mạc và cảm xúc trong âm nhạc.
Chương trình phát lúc 20 giờ 30 phút thứ năm hằng tuần trên kênh HTV7.
Hứa Kim Tuyền, Hòa Minzy, và Anh Tú (từ phải qua) trong “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân”. Ảnh: HTV
Trong tập 7 và tập 8 vừa phát sóng, chương trình “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân” mang đến cho người nghe những ca khúc nhạc phim được nhiều người yêu thích. Đó là ca khúc trong các bộ phim như “Mùi ngò gai”, “Cổng mặt trời”, “Mắt biếc”, “Em chưa 18”, “Mẹ chồng”… Không sân khấu, cũng chẳng có màn nhung, một đêm diễn ngay giữa sân bóng của một trường học nhưng cuốn hút người xem trong từng nốt nhạc. Ca sĩ hát trực tiếp (live) trên nền nhạc sống do các nhạc công trẻ ngẫu hứng lại càng khiến các tiết mục cảm xúc, mới lạ.
Sau 9 tập phát sóng, “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân” đã mang đến một làn gió mới cho chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc; nhất là khi người xem đã quen và chán với các mô-típ như thi cử, dàn dựng kiểu nhạc kịch hay hồi ức về nhạc phẩm, nhạc sĩ, ca sĩ… Ông Kim Guk Jin, đại diện nhà sản xuất Forest Studio – đơn vị sản xuất chương trình, chia sẻ rằng chính từ quan sát thực tế đó mà ông đã nghĩ đến “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân”. Điều lạ là các ca sĩ ở Việt Nam lại đang thiếu một sân chơi thực sự có tính chuyên môn dành cho chính họ. Đành rằng có chương trình về âm nhạc nhưng họ tham gia với tư cách là giám khảo, thí sinh hoặc giao lưu tạo điểm nhấn. Họ không có một nơi thực sự để ca hát một cách thoải mái, sống trọn với đam mê nghề nghiệp vô tư nhất. Ông Kim Guk Jin và ê-kíp hướng đến điều này khi sản xuất “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân”. Ca sĩ sẽ được… hát!
Chương trình có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trẻ hiện nay như Hứa Kim Tuyền, Hòa Minzy, Anh Tú, Lyly, Bùi Công Nam, Ali Hoàng Dương, Phạm Quỳnh Anh… Mỗi tập phát sóng sẽ là một chủ đề âm nhạc cụ thể, các thành viên trong nhóm sẽ cùng giao lưu và hát theo nhạc đệm. Ca sĩ tự chọn bài hát, tự phối nhạc rồi tập luyện cùng ban nhạc và trình diễn cho một nhóm khán giả được họ chọn và mời đến. Ngoài ra, khán giả còn được biết các hoạt động hằng ngày của nghệ sĩ, từ nhà riêng đến phòng thu, phòng tập và địa điểm biểu diễn, được nghe họ chia sẻ những kỷ niệm thú vị về âm nhạc, cũng như quá trình hợp tác với các đồng nghiệp. Một không gian ngoài trời, lượng khán giả tương tác không nhiều nhưng bù lại là cảm xúc, từng ca sĩ đều hát bằng tận tâm đam mê. Vẫn chia làm 2 đội để thay nhau hát nhưng “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân” không có thắng thua, không có tranh cãi, rốt cùng là sự thăng hoa của âm nhạc thật và chất.
Sức nóng của chương trình được minh chứng qua lượt xem lại trên YouTube và các nền tảng âm nhạc số khác. Rất nhiều ca khúc trong các tập phát sóng của chương trình vào nhóm thịnh hành trên YouTube và “Top albums” tại Apple Music Vietnam và iTunes Vietnam sau chưa đầy 1 ngày phát hành. Trên TikTok, các bài hát từ chương trình “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân” cũng đạt hàng triệu lượt xem, lượt thích.
Điểm sáng “Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân” giúp khán giả có những phút thư giãn lành mạnh, đậm chất nghệ thuật. Nói như Anh Tú, ca sĩ tạo được nhiều dấu ấn trong chương trình, anh và các đồng nghiệp muốn dùng âm nhạc để truyền tải những điều tích cực đến với khán giả.
DUY KHÔI