Không chỉ nhiều chất xơ, bí ngô còn chứa 8 lợi ích sức khỏe mọi người không nên xem thường

Bí ngô là thực phẩm phổ biến mọi người tiêu thụ hàng ngày, thực phẩm này thích hợp cho những người có nhu cầu giảm cân, kiểm soát đường huyết.

Lượng calo của mỗi 100 gam bí đỏ là 69 kcal, thấp hơn 1/2 lượng tương đương của gạo trắng (182 kcal) và hàm lượng chất xơ cao tới 2,5 gam và gấp 4 lần gạo trắng (0,6 g).
Đồng thời, bí ngô rất giàu ion kali (426 mg), vitamin A (3681I.U.), Β- caroten (1981ug), trong khi hàm lượng ion natri chỉ 1 mg, là nguyên liệu thực phẩm tốt với hàm lượng kali cao và natri thấp.
Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của bí đỏ còn nhiều hơn thế. Bí ngô có chứa vitamin và pectin, pectin có tính hấp phụ tốt, có thể liên kết và loại bỏ độc tố của vi khuẩn và các chất có hại khác trong cơ thể, chẳng hạn như chì, thủy ngân và các nguyên tố phóng xạ trong kim loại nặng, để giải độc.
Bổ huyết:
Bí đỏ có chứa nguyên tố coban có tác dụng dưỡng huyết.
Giúp giải độc:
Bí ngô có chứa vitamin và pectin, pectin có tính hấp phụ tốt. Những chất này có thể liên kết và loại bỏ độc tố của vi khuẩn và các chất có hại khác trong cơ thể, chẳng hạn như chì, thủy ngân và các nguyên tố phóng xạ trong kim loại nặng, để giải độc.
cong-dung-cua-bi-ngo-1
Ngăn ngừa loét dạ dày:
Chất pectin có trong bí đỏ có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình lành vết loét, rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày.
Bảo vệ mắt và tim:
Bí đỏ rất giàu chất chống oxy hóa β- sắc tố cà rốt , có tác dụng bổ mắt, bổ tim, chống ung thư.
Tăng trưởng và phát triển thuận lợi:
Bí đỏ rất giàu kẽm, rất tốt cho sức khỏe của da và móng. Ngoài ra, kẽm, một nguyên tố vi lượng, còn tham gia vào quá trình tổng hợp protein axit nucleic trong cơ thể người.
Chất mannitol chứa trong bí đỏ có tác dụng thông ruột, có thể làm giảm tác hại của chất độc trong phân đối với cơ thể con người và ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư ruột kết .
Ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư:
Chất mannitol chứa trong bí đỏ có tác dụng thông ruột, có thể làm giảm tác hại của chất độc trong phân đối với cơ thể con người và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư ruột kết. Và bí đỏ có thể loại bỏ tác động đột biến của nitrit và ức chế sự xuất hiện của tế bào ung thư .
Có lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em:
Phụ nữ mang thai ăn hoa và quả bí đỏ không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não của thai nhi và tăng cường sức sống của nó. Đồng thời còn ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như phù nề và tăng huyết áp, thúc đẩy quá trình đông máu và ngăn ngừa xuất huyết sau sinh.
Hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt:
Hạt bí ngô không chỉ là nguồn thực phẩm tốt để con người cung cấp các axit béo quan trọng như omega-6 có lợi cho sức khỏe não bộ. Hạt bí ngô còn có thể hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt, hạt và cuống dưa thường được dùng làm thuốc xua đuổi côn trùng, bổ tỳ vị và cũng có thể dùng làm đồ ăn nhẹ.
Phạm Huyền (tổng hợp)