Lộ diện đội chơi xuất sắc cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” 2021

Ngày 20/6, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” 202, cuộc thi nhằm tạo cơ hội thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường THPT, Trung tâm GDNN – GDTX, TCCN vàDN trên địa bàn Thành phố.
Cuộc thi do Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức và được livestream trực tiếp, kết nối với những điểm cầu tại các đơn vị qua hệ thống phòng họp trực tuyến Zoom Metting.
Tới tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội; chị Bùi Lan Phương, Phó Bí thư Thành Đoàn; anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội…
Tại vòng thi online đầy sôi động diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 30/4, Future Blue Innovation 2.021 đã thu hút 4.100 đơn đăng ký qua website https://www.futureblueinnovation.vn/ đến từ các bạn học sinh THPT trên thành phố Hà Nội. Top 3 lĩnh vực chủ đề được lựa chọn nhiều nhất bao gồm: Phương tiện thông minh, giảm thiểu và xử lý rác thải nhựa và giảm thiểu khí thải carbon. Đây đều là những chủ đề hot, mang tính cấp thiết nhất và cần đến rất nhiều sự đóng góp ý tưởng đến từ các nhà khoa học trẻ tuổi. Kết quả của vòng thi cũng đã được thống kê đầy đủ với 1.249 bài dự thi hợp lệ, chất lượng.
Phần trình bày của đội thi Ecofeer
Phần trình bày của đội thi Ecofeer.
Những kết quả này cho thấy, sự xuất hiện của cuộc thi cùng các lĩnh vực xoay quanh các vấn đề về môi trường đã tạo ra một hiệu ứng tốt. Các thí sinh có thể thỏa sức sáng tạo, cống hiến với mong muốn được hiện thực hóa những suy nghĩ của mình nhằm góp phần bảo vệ hành tinh xanh. Từ 1.249 bài thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 47 bài dự thi đạt điểm cao nhất sẽ cùng nhau tranh tài, bước vào một vòng loại tiếp theo đầy cam go để lựa chọn ra 12 đội thi xuất sắc nhất tham gia Vòng Chung kết cuộc thi.
Lộ diện đội chơi xuất sắc cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” 2021 ảnh 2
Anh Bùi Quang Huy và chị Chu Hồng Minh trao giải Nhất cho đội thi Planeteers đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Anh Trần Quang Hưng cho biết: “Cuộc thi hôm nay có ý nghĩa lan toả tinh thần bảo vệ môi trường trong khối học sinh THPT và lan tỏa ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ giải quyết vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu.
Ban Giám khảo dựa trên tiêu chí: Sáng tạo, tính thực tế áp dụng vào môi trường cụ thể, khả năng tiếp cận… để đánh giá các sản phẩm dự thi. Ngoài ra còn có 1 số yếu tố khác như: Lan tỏa trên mạng xã hội, thu hút các bạn khác tham gia cùng…”.
Cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” khác biệt với các cuộc thi môi trường khác đó là được một số nhãn hàng tài trợ chương trình này cam kết sẽ phát triển dự án xuất sắc thành hiện thực. Một số đội hỗ trợ các sản phẩm trong quá trình 2 tháng vừa qua, các đội này sẽ hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo (dự kiến 3 tháng) để phát triển ý tưởng cho những đội thi muốn đầu tư nghiêm túc sản phẩm của mình”.
12 đội thi lần lượt trình bày những ý tưởng của mình về bảo vệ môi trường theo nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau, tất cả đều rất gần gũi với cuộc sống, đặc biệt phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh – Future Blue Innovation” 2021 nhằm tạo cơ hội thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là đối tượng học sinh khối THPT về ý thức bảo vệ môi trường.