Netflix chính thức công bố Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh – Kinh tế sáng tạo Việt Nam”

Bà Nguyễn Phương Hòa – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Văn hóa, Thể thao – Du lịch cho biết: Trong bối cảnh nguồn lực dành cho ngành điện ảnh còn hạn chế, chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Netflix trong việc hình thành một Quỹ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà làm phim, đối tượng yếu thế có cơ hội kể những câu chuyện của mình và góp lên những tiếng nói vào sự đa dạng của đời sống văn hóa – nghệ thuật. Điều này cũng hết sức phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Việt Nam, là bao trùm và toàn diện, lấy con người làm trung tâm, không bỏ ai lại phía sau.
Netflix chính thức công bố Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh – Kinh tế sáng tạo Việt Nam”
Điều này cũng hết sức phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Việt Nam là bao trùm và toàn diện, lấy con người làm trung tâm, không bỏ ai lại phía sau. Nhân dịp này chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn trân trọng đến Netflix vì những sáng kiến và đã đồng hành hợp tác cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong những nỗ lực hỗ trợ cho ngành điện ảnh Việt Nam, quảng bá văn hóa – nghệ thuật Việt Nam ra thế giới…”, bà Hòa chia sẻ.
Nhà làm phim người Việt, nữ diễn viên, nhà sản xuất và giáo dục Kathy Uyên cho biết, điều thực sự quan trọng là tạo nên bệ phóng cho các nhóm làm phim ít được biết đến, giúp họ tiếp cận các nguồn lực và việc đào tạo chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng một nền điện ảnh sáng tạo, đa dạng. Vì vậy, Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh – Kinh tế sáng tạo Việt Nam” có thể mang lại cơ hội hỗ trợ các nhà làm phim độc lập gặp hoàn cảnh khó khăn và cho họ cơ hội tỏa sáng.
Theo bà Amy Sawitta Lefevre, Giám đốc Đối ngoại của Netflix khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Netflix tin rằng tính đa dạng và hòa nhập góp phần vào việc truyền tải những câu chuyện tuyệt vời. Do đó, việc tạo nên nhiều cơ hội để lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng yếu thế trở nên vô cùng quan trọng. Đây là những lý do thúc đẩy sự ra mắt Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh – Kinh tế sáng tạo Việt Nam” để hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo ở quy mô lớn và giúp đỡ các nhà làm phim trong nước từ các nhóm ít được biết đến.
Theo nhà làm phim người Việt, nữ diễn viên, nhà sản xuất và giáo dục Kathy Uyên, điều thực sự quan trọng là tạo nên bệ phóng cho các nhóm làm phim ít được biết đến, giúp họ tiếp cận các nguồn lực và việc đào tạo chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng một nền điện ảnh sáng tạo, đa dạng. “Tôi đánh giá cao cách Quỹ có thể hỗ trợ các nhà làm phim độc lập gặp hoàn cảnh khó khăn và cho họ cơ hội tỏa sáng”- Kathy Uyên nói.
Sau khoảnh khắc tuyên bố ra mắt Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh – Kinh tế sáng tạo Việt Nam của Netflix, các nhà làm phim và nghệ sĩ đã tham dự hai cuộc tọa đàm bàn tròn về vai trò của giải trí trong nâng cao an sinh tinh thần cá nhân, sự cần thiết trong việc hỗ trợ vực dậy nền kinh tế sáng tạo sau đại dịch, cũng như thực trạng và sự đa dạng của nền kinh tế sáng tạo Việt Nam.
Các cuộc tạo đàm có sự tham gia của Diễn viên, nhà sản xuất, nhà giáo dục Kathy Uyên; Diễn viên điện ảnh, đạo diễn Công Hậu – Ủy viên BCH Hội điện ảnh Việt Nam, Phó chủ tịch Hội điện ảnh TP. Hồ Chí Minh; Đạo diễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine); Đạo diễn trẻ Nông Nhật Quang; Người mẫu, diễn viên Hồ Thu Anh; và MC Quang Huy. Chương trình được dẫn dắt bởi hai diễn viên S.T Sơn Thạch và Hoàng Yến Chibi – hai gương mặt quen thuộc trong các bộ phim trên Netflix./.
PV