Ngâm chân hỗ trợ trị tăng huyết áp

Ngâm chân nước ấm, nước thuốc là một trong những liệu pháp nâng cao sức khỏe trong y học cổ truyền. Đối với bệnh tăng huyết áp, biện pháp này có giá trị dự phòng và hỗ trợ trị liệu mang lại hiệu quả nhất định. Trong khi tiến hành ngâm chân, tư tưởng phải hết sức thoải mái, chọn nơi ngâm chân yên tĩnh, thoáng khí. Ngâm chân cần kiên trì, đều đặn, tránh ngắt quãng. Xin giới thiệu bài thuốc và cách bấm huyệt khi ngâm chân để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Cách ngâm chân

Tốt nhất là dùng chậu ngâm điện (loại nhập từ trung quốc, có bán tại các siêu thị), loại chậu này tiện lợi cho việc giữ nhiệt độ một cách tự động, ít phải chế thêm nước nóng rồi lại lại phải thử độ nóng làm cách quãng việc ngâm chân nếu không có thì nên dùng chậu gỗ vì loại chậu này giữ được nhiệt lâu, không độc và an toàn.

Nhiệt độ nước: Tuỳ theo tính chất địa lý, khí hậu, lứa tuổi, tình trạng bệnh lý, phản ứng của từng cá thể… mà lựa chọn nhiệt độ nước ngâm phù hợp. Nói chung, về cơ bản, nên chọn nhiệt độ trung bình từ 38 – 430C. Cơ sở xác định là, sau khi ngâm chân cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và huyết áp được cải thiện rõ rệt.

Bấm huyệt Dũng tuyền khi ngâm chân.

Bấm huyệt Dũng tuyền khi ngâm chân.

Chọn tư thế ngồi trên ghế tựa, chậu ngâm có độ cao từ 20cm trở lên, độ rộng có thể chứa đủ hai châm là được.

Thời gian: Mỗi ngày nên ngâm 2 lần, tốt nhất là vào lúc 10 giờ sáng và trước khi đi ngủ tối. Ngoài việc điều chỉnh huyết áp, việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp cho giấc ngủ được ngon và sâu hơn, đúng như dân gian đã nói: “Sau ăn 300 bước, trước ngủ một chậu ngâm. Tuỳ theo công thức thuốc ngâm, tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khoẻ, khí hậu thời tiết, tính chất công tác…, nói chung thời gian ngâm chân mỗi lần chừng 30 phút là phù hợp. Đối với những người huyết áp quá cao và khó điều chỉnh thì có thể kéo dài thời gian ngâm hơn một chút. Mùa đông thời gian ngâm nên dài hơn mùa hè.

Thuốc sắc ngâm chân:

Từ thạch, thạch quyết minh, đẳng sâm, hoàng kỳ, đương quy, tang chi, chỉ xác, ô dược, mạn kinh tử, bạch tật lê, bạch thược, đỗ trọng, ngưu tất, mỗi vị 6g, độc hoạt 18g, sắc lấy nước ngâm chân trong 60 phút.

Câu đằng 20g và một chút băng phiến, sắc lấy nước ngâm chân 2 lần trong ngày, mỗi lần 30 – 45 phút, 10 ngày là một liệu trình.

Câu đằng 30g, cúc hoa 15g, hạ khô thảo 15g, quyết minh tử 30g, ngưu tất 20g, bạch truật 20g, bạch cương tàm 20g, hồng hoa 15g, sắc lấy nước ngâm chân trong 30 phút, mỗi ngày 2 lần.

Hạ khô thảo 30g, câu đằng 20g, tang diệp 15g, cúc hoa 20g, sắc lấy nước ngâm chân mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Ngô thù du 15g, hoàng bách 20g, tri mẫu 20g, sinh địa 20g, ngưu tất 20g, sinh mẫu lệ 40g, sắc lấy nước ngâm chân, mỗi ngày 2 lần.

Tang chi 20g, tang diệp 15g, sung uý tử 20g, sắc lấy nước ngâm chân 2 lần trong ngày, mỗi lần 45 phút.

Bấm huyệt khi ngâm chân

Thời gian đầu của một lần ngâm nên day bấm huyệt, sau đó thực hành thư giãn.

Huyệt vị cần day bấm: Bách hội (là điểm giao nhau ở đỉnh đầu của đường nối đỉnh hai vành tai khi gấp tai lại và đường trục giữa cơ thể, ấn có cảm giác ê tức), ấn đường (là điểm giữa của đoạn nối hai đầu trong lông mày) và Dũng tuyền (là điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân). Nên dùng ngón cái hoặc ngón tay giữa để day bấm, mỗi huyệt chừng 2 phút, sao cho đạt cảm giác tức nặng là được.

Thư giãn: Tựa người vào thành ghế, toàn thân thả lỏng, mắt nhắm hờ, tập trung sự chú ý vào một điểm nhất định trên cơ thể, tốt nhất là vào Đan điền (vùng dưới rốn một chút). Thở đều, chậm và thật nhẹ đến mức để một vài sợi bông trước mũi mà không thấy lay động. Trước tiên, từ từ thở ra, bụng lõm vào rồi lại từ từ hít vào, bụng phình ra, nín thở một lát rồi lại từ từ thở ra, cứ luân phiên thở như vậy chừng 5 phút. Tiếp đó nghỉ 5 phút rồi lại lặp lại quy trình thở lần thứ hai.

Chú ý: Trên đây là liệu pháp mang tính hỗ trợ, những người tăng huyết áp đang dùng thuốc không nên ngừng đột ngột, muốn ngừng hoặc giảm liều thuốc phải có ý kiến của bác sĩ điều trị. Người huyết áp cao, nếu đang mắc các bệnh lý cấp tính có sốt do viêm nhiễm và bị bệnh xuất huyết thì không nên ngâm chân.

BS. Thanh Hà