Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của đu đủ khô

Mặc dù màu sắc, hương vị, kết cấu và một số chất dinh dưỡng nhỏ trong đu đủ có thể bị ảnh hưởng sau khi sấy khô, nhưng đu đủ khô vẫn chứa các loại vitamin, hợp chất hoạt tính sinh học và khoáng chất quan trọng tốt cho sức khoẻ.

du
Ảnh minh họa
Giúp giảm cân
Khi đu đủ được sấy khô, lượng glucose và fructose (đường tự nhiên của đu đủ) sẽ giảm xuống. Do đó, đu đủ sấy khô ít đường và ít calo hơn nên có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, hiệu ứng no do hàm lượng chất xơ cao làm tăng thêm lợi ích giảm cân.
Tăng sinh lực cho cơ thể
Đu đủ khô chứa nhiều chất xơ và các vitamin thiết yếu (như vitamin A và C) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể khi được tiêu thụ với nước hoặc rắc vào các món ăn như salad hoặc súp. Nó cũng giúp người dùng no lâu hơn và thực hiện công việc trong nhiều giờ mà không bị mệt mỏi một cách dễ dàng.
Tốt cho gan
Đu đủ khô có hoạt tính chống độc gan có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với thuốc. Điều này có thể là do tác dụng chống oxy hóa của đu đủ.
Giảm huyết áp
Đu đủ khô rất giàu chất dinh dưỡng như kali, vitamin A và flavonoid giúp cải thiện lưu thông máu và giữ cho tim khỏe mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Vì vậy, tiêu thụ đu đủ khô có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ.
Tốt cho tim
Lycopene (chất dinh dưỡng chống oxy hoá) có trong đu đủ giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim. Ngoài ra, còn có các đặc tính chống xơ vữa, chống viêm, chống oxy hóa, hạ huyết áp và chống kết tập tiểu cầu của lycopene có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh tim như đột quỵ và xơ vữa động mạch.
Kiểm soát viêm khớp
Lycopene được giữ lại với lượng cao hơn khi đu đủ được sấy khô. Hợp chất thiết yếu này có đặc tính chống viêm mạnh có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa của đu đủ khô cũng giúp ngăn ngừa tổn thương mô xương.
Cải thiện thị lực
Đu đủ khô rất giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Nó giúp duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
(THEO BOLDSKY.COM)