Những thói quen hàng ngày gây tổn thương thận

Thận gặp vấn đề không chỉ tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể mà còn đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Trong cuộc sống hàng ngày có 6 thói quen xấu ảnh hưởng đến thận cần phải tránh.
Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều cơ quan quan trọng, thận là cơ quan sản xuất nước tiểu, bài tiết các sản phẩm và một số chất độc ra khỏi cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất, có tác dụng điều hòa cân bằng axit-bazơ của nước và chất điện giải.
Ảnh minh họa. 
Uống ít nước
Nhiều người không có thói quen uống nhiều nước, đặc biệt vào mùa đông. Uống không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận của cơ thể, không điều chỉnh được cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
Thận không thuận lợi cho việc bài tiết các chất thải trong quá trình vận chuyển sẽ tích tụ lại, gây độc tố.
Bên cạnh đó, khi uống ít nước, nồng độ muối canxi trong nước tiểu tăng cao gây bệnh sỏi thận.
Ăn quá nhiều muối
Muối chủ yếu cần cho quá trình chuyển hóa của thận, nếu ăn quá nhiều muối sẽ tăng gánh nặng cho thận, ăn quá mặn dễ dẫn đến tăng huyết áp, máu thận không duy trì được lưu lượng bình thường. Thận bị gánh áp lực trong thời gian dài sẽ bị tổn thương.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo lượng muối ăn hàng ngày của người lớn là 5g (Ảnh minh họa)
Chế độ ăn uống không khoa học
Ăn quá nhiều đồ dầu mỡ hoặc ăn quá ngọt sẽ khiến người béo phì, cơ thể người béo phì quá nhiều nước và natri sẽ làm tăng gánh nặng cho thận gây bệnh thận.
Nạp quá nhiều thức ăn giàu chất đạm sẽ làm thay đổi áp suất thẩm thấu trong và ngoài cầu thận, tăng gánh nặng cho thận, lâu dần sẽ gây tổn thương thận.
Ảnh minh họa. 
Thức đêm
Mô thận tự phục hồi trong khi ngủ. Ngủ không đủ thời gian và chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến động mạch bị tắc và tăng huyết áp, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của thận. Khuyến cáo mọi người nên dậy sớm và đi ngủ sớm để đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm.
Uống trà quá đặc
Trà đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng uống trà quá đặc sẽ tổn thương cơ thể. Đặc biệt, uống trà đậm đặc sau khi dùng rượu bia sẽ khiến thận bị tổn thương.
Trong trà có flo, nếu hấp thụ quá nhiều, thận sẽ không kịp xử lý. Khi đó, flo tích tụ trong cơ thể, gây ngộ độc.
Thường xuyên nhịn tiểu
Nước tiểu đọng lại lâu trong bàng quang dễ sinh vi khuẩn, vi khuẩn ngược dòng qua niệu đạo đến thận nên dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bể thận, các bệnh nhiễm trùng này thường xuyên xảy ra, dễ bị nhiễm trùng mãn tính và không dễ chữa.
Tổng hợp