Những thói quen nhỏ dễ gây bệnh sỏi thận

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây sỏi thận, trong đó có các thói quen sinh hoạt hàng ngày mà ít ai ngờ đến.
Những thói quen liên quan đến ăn uống, hoạt đồng diễn ra hàng ngày làm tổn thương thận nghiêm trọng, nhưng bạn không bao giờ quan tâm đúng mực. Vì vậy, để bảo vệ thận, bạn phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày đó là việc bỏ các thói quen gây hại tới thận.
Uống ít nước có thể gây sỏi thận
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày cơ thể cần được cung cấp đủ 2 lít nước, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý uống nước đầy đủ, đều đặn. Do lịch làm việc họp hành, gặp gỡ,… khiến bạn thường quên uống nước. Thói quen này có thể khiến cơ thể bị thiếu nước, làm cho lượng nước tiểu đậm đặc dễ dẫn đến sự lắng đọng, kết tủa các chất cặn bã do thiếu dung dịch hòa tan. Đây là một trong những yếu tố thuận lợi cho quá trình hình thành sỏi thận.
Uống ít nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận (Ảnh minh họa)
Do vậy, để phòng ngừa nguy cơ mắc sỏi thận bạn cần nên uống đủ 2 lít nước/ngày. Với dân văn phòng nên chuẩn bị các chai lớn lấy nước theo ngày đặt ngay tại bàn làm việc, tiện sử dụng ngay khi cần và dễ dàng theo dõi ngày hôm nay mình đã uống được bao nhiêu để định lượng phù hợp.
Sỏi thận vì ngồi lâu một chỗ, ít vận động
Hoạt động thể chất không chỉ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn tham gia trực tiếp vào các hoạt động của thận. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường ngồi lâu một chỗ tăng nguy cơ mắc bệnh về thận lên đến 30%. Khi không vận động, ở trạng thái tĩnh làm cơ thể không được kích hoạt, thận làm việc thiếu năng động hơn, dẫn đến việc tống các chất cặn bã ra ngoài gặp nhiều khó khăn, làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Thường xuyên nhịn tiểu dẫn tới bị sỏi thận
Nhịn tiểu thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây mắc các bệnh về thận. Nước tiểu bị giữ quá lâu trong cơ thể gây áp lực lên thận đồng thời các vi khuẩn, chất độc không được đào thải kịp thời dễ gây viêm nhiễm đường tiết niệu, đây cũng là một trong những lý do tăng nguy cơ sỏi thận.
Nhịn ăn sáng cũng có thể là nguyên nhân gây sỏi thận
Nhiều người thường có thói quen nhịn ăn sáng, điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh sỏi thận, sỏi mật.
Khi cơ thể sau một đêm dài nghỉ ngơi, cần được bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi. Do vậy, bạn nên ăn sáng đầy đủ để thận luôn hoạt động khỏe mạnh.
Thức khuya ảnh hưởng tới chức năng thận
Giấc ngủ có ảnh hưởng đến các chức năng của thận. Nếu bạn thường xuyên thức khuya sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược làm chức năng thận giảm sút. Đây là yếu tố gián tiếp tác động đến quá trình tổn thương thận hay việc hình thành sỏi thận.
Ăn quá nhiều thịt tăng nguy cơ hình thành sỏi thận 
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận (Ảnh minh họa)
Thói quen ăn nhiều thịt đỏ, thịt gia cầm cũng sẽ gia tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Theo một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Dinh Dưỡng đã chỉ ra rằng, những người ăn chay và ăn cá có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 30% – 50% so với những người ăn khoảng 100g thịt mỗi ngày.
Thói quen ăn mặn khiến thận sẽ phải làm việc quá sức
Thói quen ăn mặn cũng là một tác nhân gây nên bệnh sỏi thận. Ăn mặn làm tăng lượng natri trong cơ thể và gây ra sự gia tăng lượng canxi trong hệ bài tiết. Bác sĩ tiết niệu Brian Stork, phát ngôn viên của Hiệp hội Tiết niệu Mỹ cho biết, sự gia tăng canxi trong nước tiểu làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Ngoài ra, khi ăn quá nhiều thức ăn chứa muối, thận sẽ phải làm việc rất vất vả, cơ thể sẽ hấp thụ lượng muối dư thừa, dẫn đến huyết áp cao, thận không thể duy trì hoạt động bình thường, gây ra bệnh thận.
Tổng hợp