NSƯT Xuân Bắc chia sẻ cách dạy con biết nghe lời

“Từ khi con 6 – 8 tháng, tôi đã rèn con biết nghe lời; tới bây giờ, em bé hai tuổi rưỡi chỉ cần nhìn mắt bố là biết bố cần gì” – NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

NSƯT Xuân Bắc vừa trở thành khách mời của chương trình Cuộc hẹn cuối tuần phát sóng tối 7/8. Trong chương trình này, nam nghệ sĩ đã có những chia sẻ rất thú vị về việc dạy con.

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ cách dạy con biết nghe lời - 1

Xuân Bắc trong chương trình “Cuộc hẹn cuối tuần”.

MC của Ơn giời, cậu đây rồi cho biết, anh không đưa ra các định hướng cụ thể để các con theo, mà để trẻ chọn lựa nghề nghiệp phù hợp: “Tôi nghĩ quan trọng là mình giúp con trang bị những gì tốt nhất, còn ước mơ của con cũng như mình hồi nhỏ thôi, có thể thay đổi theo những thời điểm khác nhau. Như hồi bé, tôi từng ước mơ làm phi công do mong muốn trẻ con là  lên trên máy bay nhổ nước bọt xuống xem như thế nào”.

Nam diễn viên tiết lộ, trước khi tới trường quay của chương trình, anh dặn cậu con trai lớn chỉ được chơi điện thoại 30 phút rồi lấy sách ra đọc.

BTV Việt Hoàng hỏi làm cách nào để con nghe lời khi bố mẹ không ở bên cạnh, NSƯT Xuân Bắc tự tin trả lời: “Từ khi con 6 – 8 tháng tuổi, tôi đã rèn con biết nghe lời. Tới bây giờ, em bé hai tuổi rưỡi chỉ cần nhìn mắt bố là biết bố cần gì”.

Xuân Bắc quan niệm, muốn con thay đổi, các bậc cha mẹ phải thay đổi trước tiên.

Xuân Bắc khẳng định, muốn con thay đổi theo chiều hướng tích cực, cha mẹ phải là người thay đổi trước. “Quả nhiên trong mùa dịch, chúng ta mới thấy rõ ý nghĩa của câu: ‘Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông’. Chính tôi cũng đang lớn lên từng ngày cùng các con tôi. Tôi chỉ có một mong muốn nhỏ thôi, có một bàn tay vô hình nhưng sở hữu sức mạnh cụ thể. Ông bố, bà mẹ nào chụp mũ, dùng vị trí làm cha làm mẹ của mình mà áp đặt mang tính tiêu cực cho con cái bị bàn tay vô hình đó vả bốp họ một cái. Sẽ có những ông bố, bà mẹ mặt sưng vù nhưng sau đó, họ sẽ có điều chỉnh hành vi với con cái cho phù hợp” – MC Xuân Bắc chia sẻ.

Xuất hiện cùng bố trong một đoạn video, Bi Béo – con trai thứ hai của Xuân Bắc hướng dẫn mọi người cách giảm buồn chán trong mùa dịch COVID-19: “Ở trong nhà nhiều ngày không thể không chán được. Nếu muốn đỡ chán, chúng ta hãy tìm cách làm việc liên tục, ví dụ như giúp đỡ bố mẹ việc nhà này, xem tivi này, quét dọn vườn này và nếu được phép thì chơi game này. Tóm lại làm nhiều việc, một ngày sẽ trôi nhanh thôi”.

Cũng trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần, Xuân Bắc kể lại những kỷ niệm đáng nhớ của mình như tham gia cuộc thi kể chuyện hồi lớp 5, đọat giải học sinh thanh lịch với toàn đồ đi mượn; đam mê luật, thích làm phi công, đỗ 3 trường đại học nhưng chọn trường Sân khấu Điện ảnh hay quan điểm “yêu con bằng cảm xúc, dạy con bằng lý trí”… 

Phương Linh/TH