Phương Nga ‘Sao Mai’ ra mắt MV ‘Quan Âm Mẹ từ bi’

Giai điệu ngọt ngào sâu lắng, ca từ ý nghĩa của ca khúc ‘Quan Âm Mẹ từ bi’, qua giọng hát ngọt ngào, tình cảm của nghệ sĩ Phương Nga khiến khán giả xúc động và cảm nhận được sự bình an, tĩnh tại.

Từ lâu, nghệ sĩ Phương Nga luôn mong muốn làm một MV ca ngợi Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Qua hợp tác với nhạc sĩ Xuân Trí, nghệ sĩ Phương Nga ngỏ lời nhờ anh sáng tác một tác phẩm nhạc Phật. Chị kể: “Vốn đã có nhiều bài ca ngợi về Đức Phật rất hay và ý nghĩa, nhưng tôi mong muốn một tác phẩm mới với những giai điệu đẹp và phù hợp nhất với chất giọng thính phòng của tôi”.

Sao Mai Phương Nga ra mắt MV nhạc Phật “Quan Âm Mẹ từ bi” ngày 31/3 (nhằm ngày 19/2 Âm lịch – ngày vía mừng Quan Thế Âm Bồ Tát đản sanh). Về tổng thể, bài hát “Quan Âm Mẹ từ bi” với những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, mang âm hưởng thính phòng dân gian nhưng rất đời, rất tình cảm, từ quãng đến giai điệu đều phù hợp với giọng hát của Sao Mai Phương Nga.

“Sau khi nghe tác phẩm ‘Quan Âm Mẹ từ bi’ mà nhạc sĩ Xuân Trí gửi cho tôi, tôi thực sự rất cảm động và thấy đó đúng là một điều kỳ diệu. Trong thời gian ngắn mà nhạc sĩ Xuân Trí sáng tác một tác phẩm quá hay và tôi tin tác phẩm sẽ chạm tới trái tim của khán giả yêu nhạc”- nghệ sĩ Phương Nga bày tỏ.

Nghệ sĩ Phương Nga nổi tiếng với dòng nhạc thính phòng, nhưng ca khúc “Quan Âm Mẹ từ bi” của Xuân Trí là nhạc Phật mang âm hưởng thính phòng dân gian. Phương Nga cho biết: “Để thể hiện tốt ca khúc cần 2 yếu tố, kỹ thuật hát thính phòng tốt nhưng phải biến kỹ thuật thính phòng đó hát một cách mềm mại, ngọt ngào, sâu lắng và tràn đầy cảm xúc. Điều đó rất khó. Nghe thì dễ nhưng để hát, để thể hiện thật hay ca khúc, nghệ sĩ phải đặt trọn tâm hồn mình vào tác phẩm thì mới có thể tim chạm tim và truyền tải năng lượng tốt lành nhất đến với khán giả”.

Nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ: “Viết về nhạc Phật phải có cảm xúc rất đặc biệt, nhiều khi muốn đặt bút viết mà không thể viết nổi vì tâm của mình còn biến động, còn trăn trở suy nghĩ nhiều về cuộc sống. Vì vậy, 2 năm sau khi nhận lời hứa với chị Phương Nga, tôi mới có thể viết ca khúc này.

Khoảng thời gian trước đó tôi cũng đến Tây Thiên, nơi chị Phương Nga gieo duyên cho tôi gặp Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, để có được nguồn năng lượng và đặt bút viết ca khúc đúng ngày mùng 1 Tết năm 2020 lúc 5h30 sáng. Đúng là khi thấy đủ nhân duyên, tôi đặt bút viết tới đâu thì nhạc và lời cùng tuôn trào ra tới đó, gửi vào ca khúc hết những tâm tư của mình. Viết nhạc Phật cũng đặc biệt ở chỗ, nếu đưa vào lời bài hát những lời kinh cầu triết lý thì sẽ rất khó hiểu và khó cảm.

Viết nhạc Phật cũng không phải để thể hiện, để PR, mà phải tìm hiểu sâu về đạo, phải trăn trở, và bản thân cũng thay đổi để có sự tĩnh tâm, bình an, hướng đến Đức Phật rồi mới tìm được nguồn năng lượng sáng… Như lời bài hát tôi viết, Phật không phải đâu xa, ở trong tâm mỗi người: Phật là từ tâm. Phật là ánh dương hào quang sáng ngời. Phật như dòng sông mát trong lòng… Phật là gương soi dẫn lối nối bình an”.

Không chỉ tác giả phải thai nghén lâu mới đủ nhân duyên để viết ca khúc mà nghệ sĩ Phương Nga cũng phải mất rất nhiều thời gian, 5-6 tháng để có thể tĩnh tâm thể hiện ca khúc này. “Giữa bộn bề cuộc sống, nghệ sĩ Phương Nga đã hát rất nhiều lần, nhưng chị phải thừa nhận rằng, đến lúc thật sự bình an, tĩnh tâm thì chị mới có bản thu thật ưng ý” – Xuân Trí bày tỏ.

Nghệ sĩ Phương Nga cho biết, trong lúc dịch bệnh đem đến những lo lắng muộn phiền cho tất cả mọi người, chị càng muốn làm điều gì đó thật ý nghĩa: “Khi dịch bệnh đến, giống như mọi người, tôi rất lo lắng. Vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, tôi thường cung kính lễ Phật buổi sáng. Tôi luôn cầu xin Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi che chở cho thế giới của chúng con nhanh chóng qua hết đại dịch, để mọi người dân trên thế giới, cũng như người dân đất nước Việt Nam ta sẽ luôn có cuộc sống bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, mọi sự tốt lành may mắn trong cuộc sống… Sau đó, tôi mới cầu xin những điều bình an cho gia đình, những người thân yêu của mình. Đó cũng là lý do tôi thực hiện MV ‘Quan Âm Mẹ từ bi’”.

Giai điệu ngọt ngào sâu lắng, ca từ ý nghĩa của ca khúc “Quan Âm Mẹ từ bi” qua giọng hát ngọt ngào, tình cảm của nghệ sĩ Phương Nga, cùng những hình ảnh linh thiêng tại chùa Tây Thiên khiến khán giả xúc động và cảm nhận được sự bình an, tĩnh tại. Trong thời điểm Việt Nam và cả thế giới đang đương đầu với những khó khăn từ đại dịch, MV của nghệ sĩ Phương Nga thực sự chạm vào trái tim, nhận được sự đồng cảm của khán giả./.

“Quan Âm Mẹ từ bi” – Phương Nga Sao Mai.

PVẢnh: NVCC