Quyến rũ mùa hoa lê ở vùng cao Tuyên Quang

 Những mái nhà cổ kính của người Dao tiền, những thửa ruộng bậc thang xen kẽ màu trắng tinh khôi của hoa lê đã tạo nên một cảnh sắc thơ mộng, rất riêng của vùng cao.
Cây lê – một loại cây ăn quả xứ lạnh vừa trồng để lấy quả, vừa tạo cảnh quan phát triển du lịch, góp phần nâng cao cuộc sống cho người dân Tuyên Quang.
Nếu mùa này Mộc Châu, Sơn La đang nở rộ sắc trắng của hoa mận thì khi lên với Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang du khách sẽ được hòa mình vào sắc trắng của hoa lê.
Quyến rũ mùa hoa lê ở vùng cao Tuyên Quang - Ảnh 1.
Với điều kiện khí hậu mang sắc thái của tiểu vùng cận ôn đới, cộng với những nét văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc Dao, Mông. Những năm gần đây, xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã đưa cây lê – một loại cây ăn quả xứ lạnh vào trồng để vừa lấy quả, vừa tạo cảnh quan phát triển du lịch, góp phần nâng cao cuộc sống cho nhân dân.
Quyến rũ mùa hoa lê ở vùng cao Tuyên Quang - Ảnh 2.
Cả xã Hồng Thái đang được phủ lên mình một màu trắng của hoa lê. Những mái nhà cổ kính của người Dao tiền và màu trắng tinh khôi của hoa Lê đã tạo cho nơi này một cảnh sắc thơ mộng. Những thửa ruộng bậc thang xen kẽ với những đồi hoa lê trắng muốt tạo nên vẻ đẹp rất riêng của vùng cao.
Nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, xã Hồng Thái, huyện Na Hang đang được xem là Sa Pa thứ hai ở khu vực phía Bắc. Những năm gần đây, cứ vào dịp đầu xuân mới, xã Hồng Thái lại đón rất nhiều du khách từ mọi miền Tổ quốc đến tham quan. Tuyên Quang đã có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng xã Hồng Thái trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai.
Quyến rũ mùa hoa lê ở vùng cao Tuyên Quang - Ảnh 3.
Để Hồng Thái trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách, chính quyền địa phương đang vận động nhân dân, mở rộng diện tích trồng cây lê gắn với bảo vệ những ruộng bậc thang để du khách đến khám không gian mùa xuân ở vùng cao và những nét văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc Tày, Dao, Mông ở địa phương này.
Một vị khách khi ghé thăm những đồi hoa lê ở Hồng Thái đã viết nên mấy câu thơ:
“Dao Tiền dân tộc vùng cao
Hoa lê Hồng Thái tinh khôi trắng rừng
Dừng chân du khách ngập ngừng
Tâm hồn hòa quyện núi rừng Tuyên Quang”
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là mùa hoa lê sẽ khép lại, vì thế, du khách hãy tranh thủ dịp này để về với núi rừng Tuyên Quang.