SÔI ĐỘNG SÂN KHẤU DỊP HÈ CHO THIẾU NHI

Sau hai mùa hè im ắng do dịch Covid-19, sân khấu dành cho thiếu nhi đang bừng nở và sôi động trở lại. Nếu như ở lĩnh vực điện ảnh, phần lớn phim chiếu rạp cho thiếu nhi đều là “hàng nhập khẩu”, thì lĩnh vực sân khấu tự hào với những tác phẩm do chính những nghệ sĩ Việt sáng tạo, thể hiện.
Những đoàn khách nhí hồ hởi đến nhà hát…. Đó là không khí vui tươi tại nhiều nhà hát trên địa bàn Hà Nội dịp này. Dành tặng các em nhỏ một mùa hè thực sự thú vị sau thời gian dài không được thưởng thức nghệ thuật do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà hát Tuổi trẻ rất sôi động với dự án nghệ thuật “Mùa hè yêu thương”. Hàng trăm suất diễn từ cuối tháng 5 và suốt mùa hè với 3 tác phẩm được đầu tư dàn dựng công phu là Vở nhạc kịch “Bầy chim thiên nga”, vở kịch “Cuộc chiến vi rút”, vở kịch “Vaxilixa và phù thủy độc ác”.
NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ:
“Thay vì diễn cho người lớn thì chúng tôi diễn cho trẻ em với mức giá hợp lý, phụ huynh có thể đưa con đến rạp, 3 vở đáp ứng trẻ từ 5-10 tuổi.”
Nếu như ở lĩnh vực điện ảnh, phần lớn phim chiếu rạp cho thiếu nhi đều là “hàng nhập khẩu”, thì lĩnh vực sân khấu tự hào với những tác phẩm do chính những nghệ sĩ Việt sáng tạo, thể hiện. Vì vậy, mùa diễn hè cho thiếu nhi luôn được các đơn vị nghệ thuật chú trọng và đầu tư sáng tạo không ngừng.
 
NSƯT Nguyễn Thế Long – Phó Giám đốc Nhà hát Múa Rối Việt Nam
“Cố gắng hết mình để sang tạo những câu chuyện, đưa những cái vốn vh dân gian VN đến thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ thấy nền vhvn rất phong phú đa dạng và bằng cách kể nghệ thuật múa rối.”
Có lẽ vì thế, sân khấu của nhà hát Múa rối Việt Nam mùa hè này được xây dựng vừa giản dị, quen thuộc, vừa sinh động, linh hoạt, kết hợp yếu tố hài hước, vui nhộn. Những thông điệp, bài học được lồng ghép một cách tinh tế, nhẹ nhàng. Sự đổi mới này ngày càng được khán giả đón nhận.
Em Nguyễn Bảo Trang – Hà Nội:
“Con thấy chương trình khá hay, con thích nhất là chuyện Cáo bắt Vịt”
Ông Nguyễn Thái Lai – Hà Nội:
“Các cháu nhiều lúc ham chơi, máy vi tính ngồi suốt, có nhiều chương trình như thế này đã đưa các cháu đến sân chơi bổ ích hơn để các cháu vừa được hiểu quê hướng đất nước vừa có giải trí tốt.”
Em Nguyễn Trí Dũng – Hà Nội:
“Cháu mong cháu học thật giỏi để được đi cùng cả nhà và bố mẹ hơn.”
Việc các sân khấu luôn sáng đèn sau dịch bệnh là tín hiệu vui cho những người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ. Với những sáng tạo không ngừng, đầu tư bài bản và dài hơi, kỳ vọng rằng, việc kéo khán giả đến với sân khấu không còn là “bài toán khó”./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn