4 mẹo để có giấc ngủ ngon

Một số cách dưới dây giúp bạn ngủ ngon để khi thức dậy sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng.

Tạo điều kiện lý tưởng để ngủ

Bạn nên tạo cho mình một chỗ ngủ thoải mái. Nguồn ảnh: Internet

Một trong những điều đầu tiên giúp ngủ ngon giấc hơn chính là tự tạo cho mình một nơi lý tưởng để ngủ. Để làm được điều này, CNN khuyên bạn nên chuẩn bị một chiếc đệm thoải mái cùng bộ đồ ngủ thoáng mát, nhẹ nhàng. Một bộ đồ ngủ làm từ các chất liệu bí sẽ khiến bạn khó chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh chúng ta ngủ ngon hơn trong điều kiện nhiệt độ mát (khoảng 25 – 27 độ). Để nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều không tốt cho giấc ngủ.

Chọn tư thế ngủ đúng

Nằm ngửa khi ngủ là cách tốt nhất để giảm chứng mất ngủ vì lúc này cả đầu, cổ và cột sống được nghỉ ở tư thế trung lập. Mặc dù không có nhiều người ngủ với tư thế này, các bác sĩ khuyến cáo rằng đây là tư thế tốt nhất để có một giấc ngủ ngon.

Ngủ nằm nghiêng như hình dạng bào thai có thể hạn chế hô hấp và khiến bạn cảm thấy đau khớp hoặc đau lưng vào buổi sáng. Theo thống kê, tư thế nằm nghiêng, gập đầu gối khá phổ biến, có đến 41% người lớn nằm ngủ với hình dáng thai nhi. Tuy nhiên, tư thế này chỉ được khuyến khích cho phụ nữ mang thai (vì giúp cải thiện lưu thông máu) nhưng có thể không tốt cho người bình thường.

Nằm sấp là tư thế tệ nhất nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon và khỏe mạnh. Cột sống khó giữ được vị trí trung lập khi bạn nằm sấp, từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến lưng và cổ. Ngoài ra, cách ngủ này có thể khiến bạn cảm thấy tê liệt do tạo áp lực lớn lên khớp và cơ bắp.

Xây dựng thói quen trước khi đi ngủ

Hãy xây dựng một vài thói quen tốt trước khi đi ngủ như tắm nước ấm, đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng. Một vài người lựa chọn tập hít thở sâu, yoga hoặc ngồi thiền. Những thói quen nhẹ nhàng này sẽ giúp cho não bộ của chúng ta được thư giãn, từ đó dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

Đặc biệt, bạn hãy tập thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào ngày cuối tuần. Điều này sẽ giúp đồng hồ sinh học hoạt động tốt hơn, bạn sẽ không cần dùng đến chuông báo thức – điều gây mệt mỏi vào mỗi buổi sáng.

Nói không với căng thẳng

Một cách quan trọng để ngủ ngon là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí. Tiếng mưa rơi và tiếng nhạc nhỏ nhẹ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và ngủ ngon. Nếu bạn là người hay lo nghĩ, tránh nghĩ về những điều xảy ra trong ngày. Bạn cũng không nên tưởng tượng về những thứ ghê sợ hoặc bạo lực. Nếu bạn cảm thấy mình bị phân tâm quá nhiều, hãy chơi một giai điệu và thả hồn vào âm nhạc.

Hướng Dương