Bệnh hen phế quản nên và không nên ăn gì ?

Ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp người bệnh hen suyễn nâng cao thể trạng và hỗ trợ kiểm soát bệnh tốt hơn. Do đó, người bệnh hen suyễn không nên ăn gì, hay người bệnh hen suyễn kiêng ăn gì, bị hen suyễn nên ăn gì… là vấn đề quan trọng cần đặc biệt lưu ý.
Người bệnh hen suyễn nên ăn gì?
Thực phẩm giàu vitamin 
Vitamin A, còn được gọi là carotenoid, có thể cải thiện chức năng phổi ở người lớn và trẻ em. Nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin A có thể giúp chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh .
Ảnh minh họa
Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin A như cà chua, cà rốt và các loại rau lá có thể cải thiện chức năng phổi và giảm các cơn hen suyễn ở người lớn.
Thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E chứa một hợp chất gọi là tocopherol, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn như thở khò khè và ho.
Các nguồn cung cấp vitamin E dồi dào bao gồm: các loại hạt, cải xanh, bông cải xanh và cải xoăn.
Các loại ngũ cốc
Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy, những người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể giàu ngũ cốc nguyên hạt có ít triệu chứng hen suyễn hơn và kiểm soát bệnh hen suyễn tốt hơn.
Các nguồn ngũ cốc nguyên hạt tốt bao gồm: Bánh mì nguyên cám, lúa mạch, cháo bột yến mạch, gạo lứt…
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D giúp hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch và có thể làm giảm viêm đường thở. Các nghiên cứu chứng minh việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ các cơn hen suyễn cần điều trị bằng corticosteroid.
Ảnh minh họa
Ngoài việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, người bệnh hen suyễn nên tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin D như: cá hồi, các sản phẩm thay thế từ sữa hoặc sữa được bổ sung nhiều vitamin D.
Trái cây và rau tươi
Ảnh minh họa
Việc bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả là một biện pháp hiệu quả trong chế độ ăn của người bệnh hen suyễn. Những thực phẩm này không chỉ chứa ít calo để thúc đẩy cân nặng hợp lý mà còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể hỗ trợ chức năng phổi khỏe mạnh.
Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và vitamin E. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là táo và cam, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và giảm thở khò khè.
Chuối cũng có thể làm giảm tỷ lệ thở khò khè ở trẻ em do hàm lượng chất chống oxy hóa và kali, có thể cải thiện chức năng phổi.
Các loại trái cây và rau quả quan trọng khác cần đưa vào chế độ ăn uống của người bệnh hen suyễn bao gồm: bông cải xanh, quả mọng, rau lá xanh, dưa và bơ…
Các thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh hen suyễn
        Thức ăn nhanh
Ảnh minh họa
Nnhững thức ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa, chất phụ gia và natri. Đối với những người mắc bệnh hen suyễn, nó có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe lớn hơn và làm các triệu chứng trầm trọng hơn
Thực phẩm gây đầy hơi
Người bệnh hen suyễn cần tránh các loại thực phẩm như: đậu, đồ uống có gas, tỏi, hành và đồ chiên rán. Chúng có thể gây đầy hơi, khiến người bệnh khó thở hơn. Điều này có thể dẫn đến tức ngực và lên cơn hen suyễn.
Hạn chế ăn muối
Ảnh minh họa
Theo các nghiên cứu, thực phẩm nhiều muối khi thẩm thấu vào khí quản gây nên đờm, đặc biệt khi gặp gió hàn độc có thể gây tắc nghẽn đờm và sinh ra bệnh hen suyễn.

 Lưu Ý: Bài viêt mang tính chất tham khảo, hãy đến gặp bác sĩ để có được tư vấn tốt nhất.

Mai Anh/TH