Gan ngỗng Pháp – Sự thật đằng sau món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới

Foie gras trong tiếng Pháp còn có nghĩa là gan béo hay gan ngỗng vỗ béo. Là một niềm tự hào của ẩm thực Pháp, đồng thời cũng là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Gan ngỗng (Foie gras) là một niềm tự hào của ẩm thực Pháp. 

Gan ngỗng vỗ béo mang hương vị thanh tao, béo nhẹ, kết cấu mềm mại như lụa, thay vì đặc ngấy như gan thông thường. Món ăn này nổi tiếng toàn cầu và phổ biến mạnh ở các quốc gia châu Âu và Mỹ.

Để ăn được món gan ngỗng vỗ béo cũng có những quy tắc phức tạp và đòi hỏi tay nghề đầu bếp cao để xứng với “tầm vóc” của một món ăn thượng hạng. Gan phải được giữ lạnh cho đến trước giờ áp chảo, sau đó được cắt bằng dao nhúng nước nóng và mỗi khẩu phần không quá 50-70g.

Gan ngỗng vỗ béo thường được biết đến với món patê danh tiếng. Patê gan ngỗng mang màu nâu sáng và có phần mỡ màng hơn so với các loại patê khác nhờ một lớp viền mỡ vàng ươm óng ánh. Patê ngọt, mát và thanh tao chứ không mặn, không hăng mũi.

Gan ngỗng vỗ béo to gấp 10 lần gan ngỗng bình thường.

Nhưng đằng sau những miếng gan ngỗng thơm ngon, đắt đỏ là một quy trình chăn nuôi rất khắc nghiệt. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, những con ngỗng đực sẽ phải ăn nhiều lần trong ngày và không được tự do vận động. Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường.

Chính vì quá trình nuôi đặc biệt này khiến cho giá thành món gan ngỗng béo trở nên đắt đỏ và bị lên án rất gay gắt. Tuy nhiên, giới đầu bếp lại ra sức bảo vệ sự phát triển của ẩm thực – cụ thể là món gan ngỗng vỗ béo chưa bao giờ “hết hot” này.

Đồng hoa (T/h)