Hội đồng Anh khởi động chiến dịch toàn cầu ‘Kết nối vì khí hậu’

Để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu, ngày 3/6, Hội đồng Anh đã chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch toàn cầu mới trước thềm Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) được tổ chức vào tháng 11 tới.

Chiến dịch ‘Kết nối vì khí hậu’ bao gồm nhiều hoạt động đa dạng. (Nguồn: Hội đồng Anh)

Theo đó, Chiến dịch “Kết nối vì khí hậu” sẽ quy tụ sự tham gia của mọi người từ khắp nơi trên thế giới nhằm chia sẻ ý tưởng và quan điểm của mình về biến đổi khí hậu, đồng thời tìm kiếm các giải pháp thông qua giáo dục, văn hóa nghệ thuật và khoa học. Chiến dịch bao gồm nhiều hoạt động đa dạng: đối thoại toàn cầu, triển lãm nghệ thuật và khoa học, cấp học bổng đại học, các khoản tài trợ, các hoạt động nghiên cứu và cơ hội đào tạo, tập huấn.

Vương quốc Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland từ ngày 1-12/11. Nhằm hỗ trợ tham vọng của chính phủ Anh đưa COP26 trở thành sự kiện toàn diện nhất từ trước đến nay, Hội đồng Anh sẽ sử dụng mạng lưới toàn cầu của mình để truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới cùng hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Anh với sự tham gia của gần 40.000 người trẻ trong độ tuổi 18–34 thuộc 36 quốc gia, bao gồm cả các nước G20, cho thấy biến đổi khí hậu được họ xem là vấn đề quan trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Và tại Việt Nam, theo Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được thực hiện gần đây cũng đã cho thấy có tới 69% số bạn trẻ được hỏi có mong muốn đóng góp cho tương lai của Việt Nam thông qua các đóng góp có lợi cho môi trường và 14% xếp biến đổi khí hậu là một trong năm ưu tiên hàng đầu của họ.

Kết nối vì Khí hậu, chiến dịch được chính thức khởi động vào đúng tuần lễ hướng tới Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6) và kéo dài cho tới hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tháng 11 với rất nhiều các sáng kiến và hoạt động: 17 Dự án Hợp tác sáng tạo vì khí hậu với sự tham gia của các cá nhân và tổ chức của Vương quốc Anh và 28 quốc gia khác để khám phá về nhiều khía cạnh giúp chống biến đổi khí hậu thông qua nghệ thuật, khoa học và công nghệ số.

Các dự án sáng tạo rất đa dạng gồm: di cư vì biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa, xói mòn bờ biển, phá rừng, đa dạng sinh học, cảnh quan, ô nhiễm không khí, cháy rừng và tan chảy sông băng; chương trình Green Careers, hỗ trợ người trẻ phát triển thành công sự nghiệp có ích cho hành tinh, thông qua tư vấn về cơ hội học tập và định hướng lộ trình tới với các nghề nghiệp xanh.

Cụ thể hơn, trong ngày 3/6, từ 15.00–16.30 (giờ Việt Nam), Hội đồng Anh sẽ tổ chức chương trình Kết nối vì Khí hậu: Đối thoại tạo thay đổi – một sự kiện trực tuyến dành cho tất cả mọi người nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Sự kiện có sự tham gia của các khách mời đặc biệt gồm Alok Sharma – Chủ tịch COP26, và sự xuất hiện của khách mời Neil Gaiman – một tác giả đạt nhiều giải thưởng.

Đặc biệt, đánh giá cao ý tưởng dự án Dòng sông của sự sống, một trong những sáng kiến của Hội đồng Anh tại Việt Nam, tập trung vào giới trẻ ở khu vực phía Nam Việt Nam vì đây là nơi chịu ngày càng nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức do khí hậu mang lại, ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: “Đây là dự án rất ý nghĩa với đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng, đặc biệt là Đồng Tháp nơi có con sông Tiền chảy qua. Chính dự án này sẽ giúp đội ngũ giáo viên cũng như học sinh nâng cao hơn nữa nhận thức về biến đổi khí hậu đối với dòng sông, nơi đem lại sự sống cho con người”.

Bà Kate Ewart-Biggs, Tổng Giám đốc lâm thời, Hội đồng Anh toàn cầu, cho biết: Hội đồng Anh tự hào hỗ trợ mục tiêu của COP26 nhằm kết nối mọi người trên toàn thế giới để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

“Thông qua chiến dịch Kết nối vì Khí hậu, chúng tôi sẽ sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và trao đổi văn hóa, để hỗ trợ mọi người ở khắp mọi nơi tìm ra các giải pháp sáng tạo cho tình trạng khẩn cấp toàn cầu lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt” – bà Kate nói.

MH