LHP Tribeca tại New York: Đem niềm vui trở lại

Sau một thời gian dài cuộc sống xã hội bị đảo lộn bởi dịch Covid-19, LHP Tribeca nay đã trở lại với thành phố New York và hiện là một trong những hoạt động thu hút sự chú ý của công chúng.

LHP Tribeca diễn ra từ ngày 9 đến 20-6, và năm nay do dịch Covid-19 cho nên sẽ có một số điểm khác so với mọi năm. Phần lớn các hoạt động của LHP sẽ diễn ra ngoài trời, tại cả năm quận của thành phố New York, và sẽ có các buổi chiếu phim ngoài trời tại các địa điểm như trung tâm MetroTech ở Brooklyn, Empire Outlets tại đảo Staten, và nhà hát United Palace tại Washington Heights.

Jane Rosenthal, một trong số những người sáng lập nên LHP Tribeca cho biết: “LHP đến với thành phố bằng tất cả các ý nghĩa của nó. Những gì mà LHP mang lại cho nền kinh tế thành phố là rất lớn. Đối với chúng tôi, việc LHP được tổ chức là một điều tích cực, đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi kinh tế đang chịu khủng hoảng do dịch bệnh với tỷ lệ thất nghiệp cao và thu nhập từ du lịch rất thấp”.

Jane Rosenthal cũng cho hay, mục tiêu của LHP Tribeca là nhằm tái tạo và hình dung lại hình ảnh của LHP trong tình hình mới, đồng thời tổ chức LHP trực tiếp lớn đầu tiên tại Mỹ kể từ khi dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi và khiến cho các hoạt động giao tiếp công cộng không thể thực hiện được.

Một điều đáng chú ý, LHP Tribeca năm nay không còn giữ từ “phim” trong tên của nó nữa, mà đã chuyển thành Liên hoan Tribeca (Tribeca Festival). Điều này mang hàm ý sự kiện không còn chỉ là nơi dành cho phim ảnh, mà còn là nơi thể hiện mọi thứ, từ podcast cho đến game hay trò chơi thực tế ảo. Tuy nhiên, một mục tiêu không thay đổi của Tribeca kể từ khi thành lập cho đến nay, là trở thành động lực cho đời sống. Điều này vẫn còn phù hợp ở thời điểm năm nay 2021, giống như cách đây gần 20 năm khi Rosenthal và người đồng sáng lập kiêm đối tác sản xuất Robert De Niro hợp lực tổ chức một festival mang quy mô toàn cầu ở khu vực Hạ Manhattan vài thagns sau cuộc khủng bố 9-11 khiến nền kinh tế thành phố bị tàn phá. 

Robert De Niro chia sẻ: “Nhiệm vụ của sự kiện năm nay cũng quan trọng tương tự, và chúng tôi vẫn đang giữ truyền thống. Năm ngoái, chúng tôi làm LHP ảo bởi tình hình dịch bệnh rất căng thằng. Năm nay, chúng tôi tái tạo sự kiện từ LHP năm ngoái, thoát khỏi nó và tiếp tục tiến lên”. 

Jane Rosenthal bổ sung: “Nhiệm vụ của chúng tôi từ năm đầu tiên cho tới nay là kéo khán giả ra khỏi nhà trở lại. Ban đầu, mục tiêu của chúng tôi là kéo những người ngại ra ngoài xuống phố, và kéo những người ngại đến New York đến với thành phố này. Năm nay, chúng tôi tạo ra những điều mới để kéo mọi người lại và cùng thưởng thức mọi thứ với nhau”.

Covid-19 đã khiến cho ngành công nghiệp sản xuất phim lao dốc kể từ năm 2020, nhưng theo Rosenthal, hầu hết các phim được chiếu tại LHP năm nay đã được làm xong trước cuộc khủng hoảng Covid-19, và các nhà sản xuất sử dụng thời gian dịch bệnh hoành hành để hoàn thiện các khâu hậu kỳ. Một số phim phản ánh thời kỳ bệnh dịch, như “7 Days” của đạo diễn Roshan Sethi, một bộ phim lãng mạn về hai người được sắp xếp gặp gỡ nhau theo cách mai mối hôn nhân cũ của các bậc cha mẹ người Ấn Độ, sau đó họ buộc phải tìm cách cùng nhau trải qua thời kỳ phong tỏa.

LHP cũng gồm những tác phẩm đa dạng từ những bậc thầy tên tuổi như (“No Sudden Move” của Steven Soderbergh, “In the Heights” của Jon M. Chu, “Queen of Glory” của Nana Mensah, “India Sweets and Spices” của Geeta Malik hay “The Beta Test” của Jim Cummings. Một số phim như “No Sudden Move” hay “In The Heights” được công chiếu trong các buổi chiếu phim không tranh giải, và do các hãng lớn phân phối. Một số phim khác như “India Sweets and Spices”, nhà sản xuất mong đợi sẽ có được những thỏa thâunj mua bán phim lớn. Khoảng 50 phim đủ điều kiện nhận giải trong danh sách phim truyện.

Các phim tài liệu vẫn tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý tại Liên hoan. Năm nay có nhiều phim được đánh giá là xuất sắc được công chiếu đầu tiên tại đây như “Brian Wilson: Long Promised Road”, “Roadrunner: A Film About Anthony Bourdain” hay “Bernstein’s Wall”.

“Phim tài liệu là một trong những chương trình mạnh nhất của chúng tôi từ trước đến nay. Các phim dự giải của chúng tôi đều rất tốt. Năm nay, tôi dự đoán sẽ bán được nhiều phim hơn bất kỳ kỳ LHP nào trước đây” – Rosenthal cho biết.

LHP Tribeca dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 6, điều này thúc đẩy ban tổ chức phải nỗ lực gấp đôi để làm nổi bật các vấn đề về sự đa dạng và hòa nhập. CHương trình năm nay sẽ bao gồm một số phim ngắn, trong đó có cả phim của người da đen, người bản địa và người da màu. Ngoài ra, tại LHP còn có các cuộc nói chuyện và trao đổi với các nhà làm phim da đen như Gina Prince-Bythewood, Kasi Lemmons và Melina Matsoukas.

“Những gì chúng tôi quyết định làm là làm nổi bật những người sáng tạo da đen ở các thể loại khác nhau, gồm cả game và podcast” – Rosenthal cho biết. 

Những người sáng lập LHP Tribeca tin rằng, sự kiện năm nay có khả năng trở thành sự kiện tốt nhất, cũng như được chào đón sau một năm tất cả các hoạt động bị ngắt quãng và giãn cách đối với thành phố New York. 

“Tôi rất háo hức trông chờ ngày mọi thứ trở lại gần như cuộc sống bình thường trước đây” – Robert De Niro nói.

Thùy Dương/TH