Những trò chơi dân gian vừa vui vừa bổ ích cho trẻ mầm non

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non không những giúp trẻ có thể rèn luyện thể chất mà còn vận dụng một cách linh hoạt trong các tình huống. Để trẻ có thể phản xạ một cách nhanh nhạy, rèn luyện khả năng phán đoán và tư duy logic một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm các trò chơi dân gian thú vị cho trẻ tại.
Trò chơi thả đỉa ba ba
Trò thả đỉa ba ba giúp cho trẻ có khả năng hoạt động một cách nhanh nhẹn, linh hoạt. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp và hòa đồng hơn với mọi người xung quanh
Hướng dẫn cách chơi trò thả đỉa ba ba

Hướng dẫn chi tiết cách chơi trò thả đỉa ba ba cho trẻ

Hướng dẫn chi tiết cách chơi trò thả đỉa ba ba cho trẻ.
 

Tất cả các bạn nhỏ tham gia trò chơi sẽ được xếp thành một vòng tròn và đứng ở giữa sana. Người dẫn trò sẽ cho một bạn đóng vai trò là con”đỉa”. Sau khi đã tiến hành chọn xong bạn làm đỉa, cả nhóm chơi sẽ hát bài đồng dao “thả đỉa ba ba”.
Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà
Phải tội đàn ông
Cơm trắng như bông
Gạo mềm như nước
Đổ mắm, đổ muối
Đổ chuối hạt tiêu
Đổ niêu nước chè
Đổ phải nhà nào
Nhà ấy phải chịu
Người làm đỉa trong trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này chỉ cần đi xung quanh vòng tròn. Cứ mỗi tiếng của bài đồng dao vang lên, người làm đỉa lại lấy tay chỉ vào 1 bạn, sau đó chỉ tần tự, lần lượt từng người. Nếu bạn nào rơi trúng phải chữ đỉa thì phải làm đĩa. Những bạn khác thì chỉ cần chạy nhanh lên vị trí “hai bên bờ sông”.
Ai chậm chân sẽ phải làm “đỉa”, còn người đang làm “đỉa” thì sẽ trở thành bờ sông
Trò bịt mắt bắt dê
Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non bịt mắt bắt dê có tác dụng giúp cho trẻ có khả năng rèn luyện thính giác một cách tốt hơn. Đồng thời, khả năng tìm hiểu, phán đoán các vấn đề của trẻ cũng sẽ trở nên nhanh nhạy hơn
Hướng dẫn cách chơi trò bịt mắt bắt dê:
Tiến hành cho trẻ thực hiện trò chơi tủ xì để có thể loại ra được 2 người. Sau đó, 2 người sẽ được tiến hành trò chơi oẳn tù tì để tìm ra người thắng, người thua. Ngước thắng sẽ được làm dê, người thua sẽ được bịt mắt để đi tìm dê.
Các trẻ còn lại được xếp thành vòng trò. Bất kỳ trẻ nào làm dê thì cũng phải kêu “be,be”, đồng thời phải biết cách né tránh bạn đang bị bịt mắt. Tuy nhiên, các con dê đều không được chạy ra khỏi vòng tròn đã được quy định trước đó. Nếu như có bất kỳ con dê nào vi phạm cũng đều sẽ bị đem đi bịt mắt và trở thành người săn dê. Chỉ khi nào người bịt mắt bắt được dê thì mới được thay đổi người.
Trò Mèo đuổi chuột
Mục đích của trò chơi mèo đuổi chuột:
  • Rèn luyện khả năng phản ứng, tạo nên sự nhanh nhạy cho trẻ.
Hướng dẫn trẻ cách chơi trò chơi mèo đuổi chuột
Người dẫn trò cho vẽ thành 2 vòng tròn và cho trẻ đứng vào. Hai vòng tròn sẽ gồm có cả vòng tròn nhỏ và vòng tròn lớn
  • Trẻ cần được chia thành mèo và chuột và cứ thế mèo và chuột đứng úp lưng vào nhau
  • Hai trẻ đứng ở vòng tròn đối diện nhau sẽ chấp tay lại với nhau tạo thành một cái hang nhỏ
  • Chỉ cần nghe lệnh bắt đầu thì chuột sẽ chạy trước và mèo sẽ đuổi theo đuôi chuột
Đã là Mèo
Phải bắt Chuột
Bắt được Chuột
Là chén liền
Đã là chuột
Trông thấy Mèo
Phải chạy ngay.
Chỉ cần mèo bắt được chuột ở bất kỳ hang nào thì cũng sẽ bị đổi lại thành hang và ngược lại
Rồng rắn lên mây
Hướng dẫn cách chơi trò rồng rắn lên mây
Chia trẻ thành 2 đội, chọn 1 bạn làm đội thầy thuốc, số còn lại đặt tay lên người phía trước hoặc ôm hông, theo đuôi nhau làm rồng rắn. Người đứng đầu hàng làm rồng rắn cần dang rộng tay sang hai bên.
Thầy thuốc sẽ phải đứng đối diện với đội rồng rắn. Khi “rồng rắn” bắt đầu hỏi thầy thuốc, nếu thầy thuốc không đồng ý thì có thể nói “đi vắng” hoặc “đang bận”. Lúc này, “rồng rắn” sẽ tiếp tục đi vài vòng rồi sau đó mới quay lại hỏi tiếp.
Trò chơi sẽ được bắt đầu bằng một bài đồng dao như:
Rồng rắn lên mây
Có cây núc nác
Có nhà khiển binh
Hỏi thăm thầy thuốc
Có nhà hay không?
Thầy thuốc cũng có thể trả lời ” Thầy thuốc đi vắng, thầy thuốc đang ăn cơm”
Lúc này, thầy thuốc sẽ bắt đầu rượt đuổi để có thể bắt được đuôi của “rồng rắn”. Bạn đứng đầu hàng sẽ dang tay cản thầy thuốc, các bạn còn lại phải lượn qua lượn lại theo đầu rắn nhằm tránh được sự đuổi bắt của thầy thuốc.
Đối với trò chơi dân gian gian cho trẻ mầm non Rồng Rắn Lên Mây nếu như đội rồng rắn bị đứt đuôi hoặc bị thầy thuốc bắt được cái đuôi thì sẽ trở thành đội thua cuộc.
Thu Trang/TH