Nữ sinh duy nhất giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2021

0 564
Nguyễn Lê Thảo Anh là học sinh lớp 12 Hóa 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Bố của Thảo Anh là tiến sĩ toán học nên ngay từ nhỏ Thảo Anh định hướng bản thân theo học chuyên Toán. Tuy nhiên, Toán có phải là con đường phù hợp nhất với khả năng của bản thân hay không là câu hỏi mà Thảo Anh luôn đặt ra. Tìm đáp án cho riêng mình, Thảo Anh thử sức với rất nhiều môn chuyên khác nhau, trong đó có Hóa học.
Thử sức để khám phá bản thân
Thảo Anh chia sẻ, người khơi gợi đam mê Hóa học trong em là cô Nguyễn Thị Hồng – giáo viên Hóa học đầu tiên của em. “Mưa dầm thấm lâu”, 5 năm gắn bó Hóa học, tình yêu với môn học của Thảo Anh cứ thế càng sâu sắc hơn. Những lúc cảm thấy áp lực và mệt mỏi, em nghĩ tới động lực khiến em chọn Hóa học. Đó là niềm vui khi suy nghĩ và giải quyết vấn đề mà bộ môn này đưa ra.
Mỗi môn học đều có sức hút riêng và Hóa học không ngoại lệ. Ngoài khơi gợi tư duy, trí tò mò và óc tưởng tượng, điều khiến Thảo Anh hứng thú với bộ môn là khả năng ứng dụng tuyệt vời của nó, đặc biệt với lĩnh vực khoa học sức khỏe. Đây cũng là lĩnh vực mà em muốn thử thách trong tương lai.
Trong những năm tháng ngồi ghế nhà trường, Thảo Anh thử sức rất nhiều lĩnh vực ở các kỳ thi. Với em việc liên tục thách thức bản thân trong các kỳ thi giống như chuyến hành trình để tìm hiểu, khám phá bản thân hơn là hành trình chinh phục các giải thưởng. Nhờ đó, nữ sinh học được nhiều điều và tích góp thêm kinh nghiệm.
Nguyễn Lê Thảo Anh giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế (IChO) năm 2021.
Bước vào kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) năm 2021 – kỳ thi quy mô lớn nhất trong suốt 12 năm ngồi ghế nhà trường, Thảo Anh nói em không tránh khỏi những áp lực và lo lắng. Nhưng khi bước vào làm bài – 5 tiếng đồng hồ với 9 vấn đề khá dài và khó – em tạm gác những lo lắng ấy sang một bên và nỗ lực hết mình để phát huy tối đa khả năng của mình. Em làm bài đến giây phút cuối cùng. Những nỗ lực ấy được đền đáp bằng tấm huy chương Vàng danh giá.
Tâm hồn nghệ sĩ
Không chỉ giỏi Hóa, Nguyễn Lê Thảo Anh còn học đều các môn. Em còn thích Lịch sử vì ở môn học em như được sống lại thời kỳ của quá khứ và từ đó trân trọng hiện tại và tương lai hơn. Thảo Anh từng rất vất vả với Ngoại ngữ nhưng sau khi tìm được cách học phù hợp thì bây giờ em đã giao tiếp bằng tiếng Anh và một chút tiếng Hàn.
Trong tâm trí Thảo Anh cũng luôn để vị trí đặc biệt cho Văn học. Thời gian rảnh, em tìm đến viết lách như góc nhỏ bình yên trong tâm hồn, giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực hay lưu lại những hạnh phúc giản đơn mà mình dễ quên đi mất.
Yêu thích, ham học các môn học, nhưng Thảo Anh tự nhận bản thân không quá chăm chỉ. So với lượng thời gian học, thì em đề cao việc học chất lượng và tập trung hơn. Thường một ngày em ngồi bàn học không quá 8 tiếng.
Thảo Anh cũng không có thói quen học khuya. Thay vào đó, em thường ghi lại những phần việc mình cần hoàn thành và sắp xếp làm xong sớm rồi tự thưởng một khung giờ hoàn toàn thư giãn từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Có ngày, Thảo Anh dành cả ngày để xem phim, nghe nhạc, tập đàn, viết lách,…
“Có lẽ vì vậy nên đôi khi mẹ hỏi sao con lười thế. Vì so với tưởng tượng về một học sinh ôn thi quốc gia, quốc tế thì em khá là dư dả về thời gian”, nữ sinh nói.
Không chỉ học giỏi Hóa học, Thảo Anh còn học đều tất cả các môn học.
Thảo Anh tự ví mình là một “nhà khoa học với tâm hồn nghệ sĩ”. Khi học tập, làm việc, em cầu toàn, tham vọng, quyết đoán, khiến nhiều người không hiểu rõ về em và có thể đánh giá em khó gần. Nhưng sau học tập, công việc, em hòa mình trong phim ảnh, âm nhạc, nghệ thuật… “Lúc đó em có thấy mình dại khờ và có chút ‘điên” của tuổi 18″, Thảo Anh nói. Hai cá tính này tuy khác biệt nhưng hòa trộn, tạo nên một Thảo Anh độc nhất của bây giờ.
Với thành tích huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2021, Nguyễn Lê Thảo Anh được tuyển thẳng vào 3 trường gồm: Ngành Dược học của Đại học Dược Hà Nội; ngành Hóa học của Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội; và khoa Răng – Hàm – Mặt của Đại học Y Hà Nội.
Những nguyện vọng đều hướng đến khoa học sức khỏe này khởi nguồn từ những trải nghiệm của Thảo Anh trong gần 2 năm chung sống với đại dịch COVID-19. Cũng từ dịch bệnh đã thôi thúc em khao khát cống hiến kiến thức, công sức vì sức khỏe cộng đồng.
Nguyễn Lê Thảo Anh đạt huy chương Vàng cá nhân kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) lần thứ 15 năm 2018; Giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT, môn Hóa học năm học 2019-2020;
Em cũng giành Giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố Hà Nội lớp 12 cấp THPT môn Hóa học năm học 2019-2020; huy chương Vàng cá nhân kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) lần thứ V năm 2020; giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT môn Hóa học năm học 2020-2021; huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IchO) lần thứ 53 năm 2021 và nhiều huy chương, giấy khen, bằng khen khác.
Mỹ Uyên