TÁI HIỆN BỘ MÔN CƯỠI NGỰA BẮN CUNG

Xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng bộ môn thể thao cưỡi ngựa bắn cung đã được nhiều người quan tâm bởi cảm giác thú vị mà nó mang lại. Hiện tại, ở Hà Nội có 1 câu lạc bộ đang tổ chức hoạt động này hàng tuần để các thành viên được trải nghiệm trò chơi mới mẻ này.
Với mục đích tái hiện không khí giống như thời xưa, người chơi được mặc áo Giao Lĩnh – trang phục của thời Lê Trung Hưng. Ngoài ra, người chơi cũng được trang bị một bộ cung tên truyền thống và bao đựng tên.
Anh Phạm Văn Phúc – Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
“Bộ môn cưỡi ngựa bắn cung ở nước ngoài có nhiều như ở Hàn Quốc, Nhật Bản họ cũng đã có hơn chục năm rồi. Ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức ngồi trên lưng ngựa, cầm cung chụp ảnh thôi. Những bài bắn cung như thi quốc tế thì ở CLB mình là đầu tiên”.
Hiện tại, câu lạc bộ đang sở hữu hơn 30 con ngựa thuần chủng được nhập khẩu từ nhiều nước như Úc, Singapore,… Hơn 100 thành viên của câu lạc bộ thường dành 2-3 buổi mỗi tuần để giao lưu tập luyện. Thành viên nhỏ tuổi nhất của câu lạc bộ mới chỉ tròn 12 tuổi.
Em Ngô Lê Gia Khánh – Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
“Em bắt đầu học cưỡi ngựa từ 6 năm trước khi em 6 tuổi, cưỡi ngựa giúp em tăng cường sức khỏe, vui hơn. Em bắt đầu cưới ngựa bắn cung khoảng 1 năm trước. Để cưỡi ngựa bắn cung thì mình phải tin tưởng con ngựa của mình vì khi bắn cung mình phải bỏ hẳn tay ra”.
Cưỡi ngựa bắn cung là môn thể thao được đánh giá giúp người chơi rèn luyện cả thể lực lẫn trí lực. Ngoài giữ thăng bằng trên lưng ngựa, người chơi còn phải có kỹ năng nhắm bắn trúng đích. Loại cung được sử dụng ở bộ môn này là cung truyền thống đơn giản, không có bộ phận hỗ trợ “ngắm bắn”.
Anh Phạm Văn Phúc – Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
“Cung truyền thống không có dụng cụ gì để giúp mình ngắm bắn cả. Nhưng cung truyền thống có ưu điểm gọn nhẹ nên mình mới bắn được trên lưng ngựa. Nên anh thích cung truyền thống này, nó giống như môn võ cổ sử dụng cung, hơn là môn thể thao bắn cung”
Những người chơi cưỡi ngựa, bắn cung cho biết, trò chơi này không chỉ giúp họ rèn luyện sức khỏe mà còn cân bằng cuộc sống.
Anh Cao Văn Chung – Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
“Khi cưỡi ngựa bắn cung cần điều hòa tất cả mọi thứ, nếu tập trung vào ngựa quá thì không lắp được tên, nếu tập trung quá vào tên thì ngựa sẽ chạy ra đường khác…. Cần hài hòa tất cả mọi thứ”.
Để chơi được môn này, người chơi cần học cưỡi ngựa thuần thục. Thời gian tối thiểu để luyện tập cưỡi ngựa là 3-6 tháng. Sau khi làm chủ được việc ngồi trên lưng ngựa, người chơi mới có thể vừa cưỡi ngựa vừa bắn cung. Thời gian luyện tập càng dài thì càng thuần thục./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn