Tại sao con người cần ngủ đủ giấc mỗi ngày?

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống kinh tế ngày càng cao, kéo theo áp lực cuộc sống gia tăng khiến tình trạng rối loại giấc ngủ, cơ thể mệt mỏi khi ngủ không đủ giấc, về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống. Vậy làm thế nào để ngủ đủ giấc mỗi ngày và ngủ bao nhiêu giờ là đủ?
Hầu hết mọi người ngủ 8 tiếng. Nhưng thực tế là khoảng 70% ngủ từ 7 – 9 tiếng, tiến sĩ Shelby Harris, từ Đại học Y khoa ở Bronx, New York (Mỹ), cho biết. Một số người thực sự cần ngủ ít hơn mà vẫn ổn, còn một số người cần ngủ nhiều hơn, tiến sĩ Harris nói.
Ngoài ngủ đủ giấc, ngủ sâu và ngon giấc không kém phần quan trọng. Thậm chí một số người còn đặt tiêu chí chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn cả thời gian ngủ. Mỗi buổi sáng thức dậy, thấy người khỏe, đầu óc minh mẫn, tinh thần phấn chấn, yêu đời là minh chứng tốt nhất cho bạn đã có một giấc ngủ qua đêm đạt chất lượng.
 Lợi ích từ ngủ đủ giấc
  • Giảm stress, các bất ổn về tâm lý
  • An toàn khi lái xe
  • Làm việc năng suất hơn
  • Dễ dàng duy trì cân nặng lành mạnh
  • Ít mắc bệnh vào mùa lạnh
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm
Giấc ngủ đủ mỗi đêm rất quan trọng, giúp bạn hạn chế tối đa các vấn đề sức khỏe. Chúng có tác dụng ngăn ngừa các dấu hiệu giảm tuổi thọ do thiếu ngủ, tăng cường trí nhớ và tỉnh táo khi làm việc.
ngu
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những căn bệnh như: bệnh tim, đột quỵ, huyết áp, tiểu đường, viêm khớp,… sẽ được hạn chế tối đa. Một trong những điều quan trọng không kém đó chính là giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn loại bỏ mệt mỏi và các dấu hiệu trầm cảm. Lúc này, bạn sẽ có một tinh thần thoải mái và tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới.
Đặc biệt, giấc ngủ là yếu tố chính giúp làm chậm quá trình lão hóa da: như sạm da, xuất hiện nếp nhăn sớm hay lỗ chân lông to lên. Vấn đề quầng thâm xung quanh bọng mắt cùng sẽ được cải thiện và giảm hoàn toàn nếu duy trì giấc ngủ đủ mỗi đêm.
Một nghiên cứu năm 2018, đăng trên tạp chí Nature and Science of Sleep, cho thấy không có con số lý tưởng chung cho mọi người. Tùy thuộc vào cảm giác của bạn.
Theo tiến sĩ Harris, nếu hằng ngày bạn đều ngủ cùng một lượng như nhau và cảm thấy khỏe khoắn trong cả ngày hôm sau, thì đó là con số lý tưởng của bạn.
Chúng ta cần nghỉ ngơi ít hơn khi chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy, thời gian ngủ và thức của chúng ta sẽ tự động thay đổi theo đó. Ngủ giúp phục hồi và chúng ta cần ngủ nhiều hơn khi chống lại nhiễm trùng. Trên thực tế, ngủ quá nhiều có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.
Để dễ ngủ hơn bạn có thể kết hợp các mẹo nhỏ như: tập yoga trước khi ngủ, uống một chút nước ấm, massage các điểm trên cơ thể để dễ đi vào giấc ngủ, dùng tinh dầu thơm…
Nguyễn Thương