Thùy Dương ‘gây bão’ cộng đồng bếp núc với món bánh Trung thu độc đáo, đẹp long lanh.

Chỉ xuất hiện cách đây vài năm nhưng chiếc bánh Trung thu hiện đại với nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt đã làm mưa làm gió cứ mỗi độ Rằm tháng 8 về. Nguyễn Thị Thùy Dương (TP. HCM) cũng bị cơn sốt ấy cuốn theo.
Những chiếc bánh Trung thu hiện đại của Thùy Dương (TP. HCM) hiện đang gây sốt trên Yêu bếp vì quá đẹp và hấp dẫn.
Nguyễn Thị Thùy Dương năm nay 26 tuổi, hiện cô đang sống ở TP.HCM.
Thùy Dương cho biết: ”Trước đây mình đã có 1 khoảng thời gian làm việc tại ngân hàng, nhưng do thời gian bó hẹp nên mình quyết định nghỉ ngang để theo đuổi nghề bơ bột. Hiện tại mình chủ yếu bán bánh và mở các lớp hướng dẫn làm bánh cho các bạn có cùng đam mê.
Mình từng làm bánh từ khi còn là sinh viên nên khi nghỉ cũng không gặp nhiều khó khăn gì. Bánh Trung thu mình đã làm từ năm ngoái, nhưng năm nay mới có bước phá cách mới cho món bánh truyền thống này. Mình mới bắt đầu vẽ bánh được khoảng 2-3 tuần. Những bức vẽ đầu tiên mình chỉ vẽ đơn giản để hiểu hơn về đặc điểm chất liệu. Khi quen hơn rồi mình quyết định thử sức với những tác phẩm lớn của các họa sỹ nổi tiếng. Thật may là những chiếc bánh đó được cộng đồng mạng đón nhận tích cực nên mình rất vui và tiếp tục thử sức với những tấm cầu kỳ hơn nữa”.
Nói về cơ duyên đến với món bánh Trung thu, Dương chia sẻ: “Mình có một cô bạn làm bánh Trung thu lâu năm nên đã được bạn ấy chia sẻ cho rất nhiều kinh nghiệm. Thời gian đầu mình cũng chỉ làm rất đơn giản như bánh truyền thống. Nhưng cuối tháng 6 ra Hà Nội cách ly 14 ngày, chưa hết thời gian thì thành phố lại giãn cách thêm 15 ngày nữa. Chính khoảng thời gian này đã khiến mình nảy ra ý tưởng thay đổi kiểu dáng mới cho bánh Trung thu. Mình đã từng vẽ trên bánh kem rồi nhưng chưa thấy ai vẽ trên bánh Trung thu bao giờ, vì vậy mình đã cố thử sử dụng màu thực phẩm và các chất liệu khác nhau để vẽ trên bánh”.
Ban đầu Dương cũng gặp khó khăn rất nhiều khi mặt bánh mềm và khó xử lý hơn trên giấy, nên trong quá trình vẽ cô luôn phải cẩn thận và không để vẽ sai nét. Tuy nhiên sau vài bức Dương đã tìm được phương pháp có thể khắc phục những tình trạng trên.
Để làm hoa và nền Dương sử dụng chất liệu đậu làm nền mới vẽ dễ. Khi vẽ dùng cọ và màu thực phẩm vẽ trực tiếp lên bánh. Nguyên liệu cô nàng sử dụng đều là những thứ dễ tìm và an toàn cho sức khỏe. Nền bánh được làm từ đậu xanh hoặc đậu trắng, màu sử dụng là màu thực phẩm của công ty có uy tín hoặc nhập khẩu nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Sau khi vẽ xong, Dương cho bánh vào lò sấy 120-130 độ C trong khoảng 20 phút trở lên cho mặt đậu khô bớt để bánh được bảo quản lâu hơn, nét vẽ cũng được ổn định.
Bánh Trung thu sau khi làm xong, Dương thường đem tặng bạn bè. Khi nhận được hộp quà này thì mọi thường tiếc không nỡ ăn chỉ để ngắm. Ngoài ra Dương cũng nhận được nhiều lời mời làm bánh Trung thu cho công ty lớn để làm quà biếu khách hàng.
”Đối với Tết Trung thu ở Việt Nam, bánh nướng bánh dẻo là món ăn không thể thiếu cho mỗi gia đình, và cũng là món quà dành tặng người thân và khách hàng. Việc thay áo mới cho chiếc bánh Trung thu sẽ khiến cho hộp quà trở nên độc đáo và nhiều màu sắc hơn, biến nó trở thành 1 tác phẩm nghệ thuật và ý nghĩa hơn khi tới tay người nhận. Ngoài ra mình cũng hy vọng đóng góp nhỏ của bản thân sẽ giúp cho nhiều người có thêm ý tưởng kinh doanh, giúp mọi người có thêm thú vui mới trong đợt nghỉ dịch lần này” – 9X nói thêm.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC