Truyền thông dược là gì? Vì sao các công ty dược cần phải làm truyền thông

Ngành dược của Việt Nam đến nay vẫn còn giữ cách làm tiếp thị truyền thống là giao nhiệm vụ chào hàng cho dược trình viên và quảng bá tại các nhà thuốc. Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã đón đầu xu hướng truyền thông dược hiện đại trên các nền tảng mạng xã hội. Đã đến lúc các doanh nghiệp dược Việt Nam cần phải làm truyền thông theo cách chuyên nghiệp nhất.
Bạn hiểu thế nào về truyền thông dược?
Để hiểu được truyền thông ngành dược thì điều đầu tiên doanh nghiệp phải hiểu rõ truyền thông là gì. Truyền thông là quá trình trao đổi và tương tác các thông tin giữa hai hoặc nhiều người với nhau để tăng sự hiểu biết, nhận thức về một vấn đề hay một đối tượng nào đó. Nói cách khác, truyền thông đơn giản là quá trình áp dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh để tạo ra nhiều nội dung màu sắc tác động trực tiếp đến tư duy của đối tượng cần hướng đến.
Vậy còn truyền thông dược là gì? Là hoạt động truyền bá thông tin về bệnh lý, các sản phẩm thuốc và các giải pháp giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe của người dân, giúp họ tìm ra đúng sản phẩm với nhu cầu của họ. Người làm truyền thông dược phải kết hợp được kiến thức của ngành truyền thông và kiến thức chuyên môn của ngành dược để đưa ra một chiến lược phù hợp, giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững.
Truyền thông dược rất cần có tư duy đúng đắn
Vì ngành dược liên quan trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của người tiêu dùng nên việc làm truyền thông ngành dược không chỉ cần yếu tố sáng tạo, cảm xúc mà còn rất cần một tư duy đúng đắn.
Một tư duy đúng về truyền thông ngành dược đó chính là sự thấu hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng theo từng giai đoạn. Phải có tư duy phân tích, đánh giá được thị phần của sản phẩm dược, các đối thủ cạnh tranh và khả năng cung ứng của doanh nghiệp… Đó mới chính là những yếu tố then chốt nhằm tạo được lợi thế vượt trội khi tiến hành hoạt động truyền thông cho dược phẩm.
Tư duy đúng và đầy đủ về cách làm truyền thông dược là yếu tố rất quan trọng giúp chiến dịch truyền thông thành công.
Vì sao doanh nghiệp dược cần phải làm truyền thông chuyên nghiệp?
Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ và Internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Khác với những thập niên đầu của thế kỷ XXI, trong thời đại công nghệ số, mỗi khi bị bệnh hay gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, mọi người thường có xu hướng tra cứu thông tin về triệu chứng của mình và tham khảo các sản phẩm thuốc trên Google hoặc các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Lúc này tên thương hiệu hoặc sản phẩm nào được hiển thị đầu tiên và có nội dung thuyết phục thì khả năng cao khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm đó. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao doanh nghiệp dược cần phải làm truyền thông chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn mang lại nhiều lợi ích khác:
1. Truyền thông dược giúp tạo sự khác biệt
Thực tế cho thấy rằng, khi gặp vấn đề bất ổn về sức khỏe người tiêu dùng luôn đứng trước hàng trăm sự lựa chọn khác nhau. Nếu sản phẩm của bạn có cùng thành phần, cùng công dụng với số đông các dược phẩm khác trên thị trường thì khả năng cạnh tranh là rất thấp vì khác hàng sẽ chọn sản phẩm thuốc giá rẻ hoặc sản phẩm họ đã dùng quên thuộc.
Khi làm truyền thông dược, các công ty truyền dược sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải “bài toán khó” này. Bằng kiến thức về truyền thông và kiến thức về ngành dược, nhân viên truyền thông sẽ đưa ra chiến lược về nội dung, chương trình bán hàng, thông điệp sản phẩm giúp tạo ra sự khác biệt độc đáo giữ bạn và đối thủ.
2. Định hướng mua sắm của người tiêu dùng
Bạn có nhớ trước khi sản phẩm miếng dán hạ sốt ra đời thì các bà mẹ bỉm sữa vẫn còn loay hoay tìm nhiều cách để hạ sốt cho con nhỏ. Sự xuất hiện của miếng dán hạ sốt đã thành công trong việc định hướng mua sắm của người tiêu dùng,  giúp việc chăm sóc trẻ bị ốm trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Cho đến tận bây giờ mỗi khi con bị sốt, nhiều bà mẹ vẫn chọn cách hạ sốt nhanh chóng bằng miếng dán.
Nếu muốn thành công và dẫn đầu trong thị trường dược bạn cần phải biết cách định hướng hành vi tiêu dùng cho khác hàng và nhiệm vụ này phần lớn thuộc về các chiến lược truyền thông.
Be Media hỗ trợ truyền thông cho sản phẩm Sasaki White.
 
3. Giúp phát triển doanh nghiệp và mở rộng thị trường
Truyền thông dược bao gồm các bước lên kế hoạch, chiến lược và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp dược phát triển bởi truyền thông không chỉ giúp giữ chân khách hàng cũ mà còn giúp tìm kiếm khách hàng tiền năng, từ đó mở rộng thị trường kinh doanh.
Để cạnh tranh trên thị trường khốc liệt, doanh nghiệp dược phẩm nhất định phải đầu tư vào truyền thông dược để có định hướng chiến lược đúng đắn. Nếu bạn đang tìm kiếm công ty truyền thông dược chuyên nghiệp thì Be Media – một trong những đơn vị truyền thông đầu tiên dành cho ngành dược là cái tên bạn không thể bỏ qua.

Mai Thy