Việt Nam tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới thường niên do Liên hợp quốc (LHQ) tài trợ, công bố ngày 19/3, Việt Nam tăng từ vị trí thứ 83 lên 79.

Các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng chủ yếu ở khu vực châu Âu, dẫn đầu là Phần Lan. Xếp sau Phần Lan là 3 quốc gia cũng ở Bắc Âu là Đan Mạch, Thụy Điển và Iceland. New Zealand rớt một bậc xuống thứ 9 và cũng là quốc gia duy nhất ngoài châu Âu lọt Top 10.

Việt Nam xếp thứ 79, trên nước láng giềng Trung Quốc (84) hay một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia (81), Myanmar (126).

Việt Nam tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới Ảnh 1
Việt Nam tăng 4 bậc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021.

Đức tăng bậc từ thứ 17 lên 13 và Pháp tăng hai bậc lên thứ 21. Trong khi đó, Anh giảm từ thứ 13 xuống 17 và Mỹ giảm một bậc xuống thứ 19. 

Các nước châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe nằm cuối bảng xếp hạng, nhưng Afghanistan là nước kém hạnh phúc nhất thế giới trong năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng bế tắc và cách ly xã hội trong đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động. 

Jeffrey Sachs, đồng biên tập báo cáo, giáo sư kiêm giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững thuộc Đại học Columbia: “Chúng ta cần nhanh chóng rút bài học từ dịch COVID-19, cần quan tâm đến trạng thái tinh thần thoải mái hơn là tài sản vật chất thuần túy”.

Bảng xếp hạng Báo cáo hanh phúc thế giới dựa trên 6 yếu tố: tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng. 

Báo cáo được công bố thường niên từ năm 2012.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới 2021

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Thụy Sĩ

4. Iceland

5. Hà Lan

6. Na Uy

7. Thụy Điển

8. Luxembourg

9. New Zealand

10. Áo

 

 

Hà Vy