Á hậu Kiều Loan đưa bài thơ của Mãn Giác thiền sư vào nhạc Rap

Bài hát được nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường phổ nhạc dựa trên phần lời được Kiều Loan viết lại từ bài thơ cùng tên của Mãn Giác thiền sư.

Đam mê ca hát, lại học bài bản về thanh nhạc nên sau khi giành giải Á hậu 1 “Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019”, Kiều Loan quyết định thử sức một số cuộc thi âm nhạc. Gần đây nhất, cô trở thành thí sinh của sân chơi “The Heroes 2021” và gây “sốt” khi phối lại bản Rap ca khúc “Ok” với giai điệu tiết tấu sôi động và đậm chất R&B hơn. Đặc biệt, Kiều Loan còn trổ tài viết lại phần lời đoạn Rap cho bản phối mới này, đồng thời thể hiện màn vũ đạo khá vui nhộn và bắt mắt.

Tham gia “The Heroes 2021”, Kiều Loan được đánh giá là một trong những thí sinh “chiến binh” mạnh của cuộc thi lần này. Không chỉ sở hữu chất giọng cảm xúc, nội lực mà cô còn khiến cả giám khảo lẫn khán giả bất ngờ với những ý tưởng sáng tạo độc đáo trong âm nhạc. Sau 3 vòng thi liên tiếp, Kiều Loan dần bộc lộ và khẳng định được phong cách âm nhạc của mình. Tuy nhiên, không dừng lại ở phong cách âm nhạc thời thượng và hình ảnh gợi cảm, Kiều Loan mới đây lại tiếp tục bứt phá và gây “sốt” khi thể hiện phong cách âm nhạc dân gian đương đại qua ca khúc có tựa đề “Nhất chi mai”.

Kiều Loan chia sẻ, “Nhất chi mai” là một sáng tác được cô nhờ nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường phổ nhạc dựa trên bài thơ cùng tên của Mãn Giác thiền sư. Vị thiền sư này dưới thời vua lý Nhân Tông được biết đến là người học rộng hiểu nhiều, am hiểu rất sâu về tam giáo – đạo Nho, đạo Lão và đạo Phật. Bên cạnh đó, ông cũng để lại nhiều sáng tác thi văn vô cùng nổi tiếng, trong đó có bài thơ “Nhất chi mai” nói về tâm thế đón nhận quy luật sinh tồn của tạo hóa, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời và khát khao sống mãnh liệt.

Nói về việc lựa chọn bài thơ này để phổ thành nhạc, Kiều Loan cho biết, cô mong muốn có thể truyền tải những thông điệp tích cực và lạc quan đến với mọi người. Với suy nghĩ đó, cô còn tận dụng khả năng viết Rap của mình để sáng tác thêm 2 đoạn thơ Hán Việt vào phần lời của bài thơ này. “Nhất chi mai” sau đó được phổ nhạc và gây ấn tượng mạnh tại sân chơi “The Heroes”, giúp cho Kiều Loan tạo điểm nhấn ở vòng thi vừa qua. Bài hát kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố truyền thống lẫn hiện đại. Đặc biệt, trên sân khấu chương trình, Kiều Loan đã hóa trang thành nhành mai vàng thể hiện tinh thần kiên cường, mạnh mẽ giống như “nhành mai” được nhắc đến trong bài thơ.

Với phần trình diễn này, đội của Kiều Loan đã xuất sắc nhận được 3 điểm 10 từ nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, giám khảo Hồng Nhung và Diệu Minh. Còn lại là số điểm 9,5 đến từ các giám khảo Kim Thanh, Thanh Huyền, Quỳnh Nguyễn, Vân An. Tổng số điểm 68 đã giúp Kiều Loan giành chiến thắng trước đội Giang Danh của Jsol. Đây cũng là kỷ lục mới khi cô trở thành 1 trong 2 thí sinh đạt số điểm cao nhất tại sân chơi “The Heroes 2021” tính đến thời điểm hiện tại.

Được biết, thời gian vừa qua trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Kiều Loan cùng nhiều nghệ sĩ, người đẹp đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa để hỗ trợ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Cô cùng với Câu lạc bộ “Suối mát từ tâm” cũng đã trao tận tay nhiều món quà ý nghĩa tới những mảnh đời bất hạnh đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra. Người đẹp bày tỏ, cô tin rằng với sự đoàn kết và tinh thần chiến đấu vững vàng của mọi người, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Như Ý