Ăn uống theo chế độ Bắc Âu sẽ giúp bạn trở lên khỏe mạnh và trẻ lâu

Chế độ ăn Bắc Âu chú trọng đồ ăn tươi chưa qua chế biến, rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm hữu cơ.
Chế độ ăn Bắc Âu
Ăn theo chế độ Bắc Âu tốt cho sức khỏe
Chế độ ăn Bắc Âu tốt cho sức khỏe.
Chế độ ăn của người Bắc Âu chú trọng đồ ăn tươi chưa qua chế biến, rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm hữu cơ tại địa phương. Trong các sản phẩm động vật, hải sản tự nhiên được ưa chuộng hơn thịt”, theo chuyên gia dinh dưỡng Maria Marlowe.
Theo phương pháp ăn uống này, cá hồi sông tốt hơn cá nuôi, dâu dại ngon hơn loại ở nông trại. Thực phẩm ngoài tự nhiên có nhiều chất dinh dưỡng và ngon hơn vì chúng có thể tươi hơn hoặc được thu hoạch khi dinh dưỡng và hương vị ở độ hoàn hảo.
Ngoài ra, Marlowe cho biết các loại quả mọng dại – thứ quả chủ yếu trong chế độ ăn Bắc Âu – thường nhỏ hơn, nhưng đậm vị và giàu dinh dưỡng hơn so với những quả mọng lớn ở cửa hàng tạp hóa. Một phân tích của Bộ Nông nghiệp Mỹ năm 2010 cho thấy quả việt quất dại có chất chống oxy hóa nhiều gấp đôi các quả trồng tại trang trại. Các loại thực phẩm không thể thiếu khác bao gồm yến mạch, rau củ, các loại đậu, sữa chua skyr, dầu hạt cải, cá thu, cá hồi.
Ưu điểm khi thực hiện chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu
Điều đầu tiên bạn cần biết là chế độ ăn kiêng này không yêu cầu đếm calo từng bữa ăn. Tôi cũng là một fan hâm mộ của việc đếm số lượng calo vì nhiều lý do. Theo tôi, chất lượng thực phẩm, ăn uống cân bằng, thời gian ăn uống cũng quan trọng như lượng calo tổng cộng. Xét cho cùng, một lát bánh 500 calo không giống như 500 calo từ rau, cá hồi đánh bắt tự nhiên, quả bơ và những loại quả mọng.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng việc đếm calo gây căng thẳng cho nhiều người và không có tính bền vững. Nếu bạn chỉ tập trung vào các phần, bạn có thể tự động ghi lại lượng calo.
Như Wengel mô tả trong cuốn sách The Scandi Sense Diet, những người theo dõi sử dụng lòng bàn tay của họ để đo lượng thức ăn nên ăn trong ba bữa ăn hàng ngày. Mỗi bữa ăn được đong bằng 4 nắm, cộng thêm 1-3 muỗng canh chất béo, cũng như một số sản phẩm sữa hoặc các sản phẩm thay thế sữa, như sữa hạnh nhân.
Mỗi bữa ăn tôi sẽ có 2 nắm rau, một ít protein, một chút carbs, thêm 1-3 muỗng canh chất béo, tỷ lệ này khiến tôi rất hài lòng. Những tỷ lệ này có thể dẫn đến một sự cân bằng lành mạnh của macronutrients (protein, carbs và chất béo). Kế hoạch ăn kiêng kiểu Bắc Âu cũng có thể được điều chỉnh nếu bạn không có gluten, ăn chay hoặc thuần chay.
Một điểm cộng nữa là kế hoạch kiểu Bắc Âu cho phép bạn buông thả một chút, như là đôi khi có thể uống rượu, ăn đồ ngọt. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng vì đối với nhiều người sẽ thật sự khó khăn nếu không có rượu hoặc đồ ngọt. Để giảm cân và duy trì cân nặng dài hạn, điều quan trọng là phải cân bằng được với đam mê của bạn nữa. Một chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt có thể phản tác dụng, gây cản trở kết quả về lâu dài.
Thanh Lam-t/h