Biết đâu cuộc sống mà bạn đang chán ghét lại là cuộc đời mà người khác hằng mơ

Cuộc sống của mỗi người đều có cái khó và có những niềm hạnh phúc riêng, mình phải biết gạn đục khơi trong, đãi cát tìm vàng để tìm thấy những hạt hạnh phúc nhỏ bé lấp lánh đó.
Bạn đã bao giờ cảm thấy cuộc sống của mình thật nhàm chán chưa?
Tôi dám chắc rằng mỗi chúng ta đều ít nhất một lần chán ngấy cái cảnh sáng vội vàng chạy đến chấm công cho kịp giờ, ngày 8 tiếng “mắc kẹt” tại văn phòng và ngày qua ngày cứ lặp lại đều đều như thế.
Có những hôm tôi tỉnh giấc rất sớm, tầm 5, 6 giờ sáng, nhưng chẳng có việc gì đủ hứng thú để tôi rời khỏi giường. Tôi cứ nằm lì như thế để chuông báo thức đổ tới lần 2, lần 3 mới miễn cưỡng bò dậy. Tôi chuẩn bị đồ ăn trưa, làm vài việc vặt vặt trong nhà, vệ sinh cá nhân rồi chuẩn bị đi làm. Xong xuôi cũng gần trễ giờ rồi. Tôi bắt đầu cáu kỉnh vì sao ngày nào mình cũng phải vội vàng cập rập thế này. “Mình ghét việc phải đến chấm công kịp giờ. Mình ghét công việc văn phòng gò bó thời gian” – tôi lẩm bẩm một mình. Nhưng muộn giờ là do mình bản thân tôi, nếu không muốn cập rập thì lẽ ra tôi nên dậy sớm hơn chứ sao lại cáu kỉnh với quy định của công ty?
Sáng hôm ấy tôi đi bộ ra ga bắt tàu điện đi làm, mặt vẫn nặng như đeo chì. Đi qua chỗ chị hàng tôm, chị chủ động hỏi: “Em đi làm à?” Tôi mỉm cười đáp lời chị. Chị lại tiếp: “Nhìn thích thật”. Tôi quay lại nhìn vào khuôn mặt chị, trong ánh mắt chị có một cảm xúc gì đó vừa rạng rỡ, vừa như ngưỡng mộ, ước ao. Đi làm thế này, đối với chị là “thích” ư?
Tôi vừa đi vừa ngẫm nghị và nhận ra rằng cuộc sống mà mình đang chán ghét lại là cuộc sống mà người khác hằng ao ước. Trong mắt chị hàng tôm, mỗi sáng tôi được mặc những bộ đồ là lượt, sạch sẽ, thơm phức, thong thả ra ga bắt tàu điện đi làm, không phải dậy từ 4, 5 giờ sáng chạy chợ, đầu tắt mặt tối như chị. Công việc của tôi ngày làm 8 giờ trong văn phòng có điều hòa, mùa hè thì mát lạnh, mùa đông thì ấm, mưa không tới mặt, nắng chẳng tới đầu. Hàng tháng tôi nhận lương đều, không phải lo hàng tồn, bán ế. Cuộc sống như thế đối với chị hàng tôm là hạnh phúc. Chúng ta hầu như ai cũng sống trong tình trạng trong chán, ngoài thèm.
Nét mặt rạng ngời cùng câu nói của chị như giúp tôi xua tan đi đám mây xám đang tro lơ lửng trên đầu. Tự nhiên tôi cũng nở một nụ cười rất tươi, thấy phấn chấn, vui vẻ hơn. Có những lúc vì chán ghét cuộc sống này mà tôi đã muốn tìm một con đường khác. Tôi muốn tập tành kinh doanh, tôi muốn làm công việc tự do, không phải gò bó thời gian nữa. Nhưng khi bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh, tôi bị choáng ngợp vì có quá nhiều thứ cần học. Nên bắt đầu từ đâu, kinh doanh cái gì? Tôi nói chuyện với một người bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh quần áo trẻ em 7 năm nay. Cuộc sống của bạn ấy cũng chẳng phải màu hồng như tôi nghĩ.
Ngày ấy vì mục tiêu mua nhà ở thành phố mà mức lương văn phòng thì hạn chế nên bạn mới quyết định nghỉ hẳn để kinh doanh tự do. Ban đầu tiền vào ào ào như nước khiến bạn cảm thấy rất hứng khởi. Nhưng rồi vấn đề hàng tồn vẫn khiến bạn đau đầu trong những năm qua. Thời điểm dịch bệnh, cửa hàng phải đóng cửa, doanh số giảm khiến bạn càng thêm sốt ruột. Bạn nói ở thời điểm hiện tại thì thị trường thời trang đã bão hòa, cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Cách đây vài năm, khi đang lên như diều gặp gió, bạn đã không biết tận dụng để tạo ra sức bật. Giờ bạn cũng đang phải loay hoay tìm hướng đi mới và kết luận là dù làm gì thì chúng ta cũng rơi vào tình trạng trong chán ngoài thèm mà thôi.
Nhiều khi nhìn hàng quán bên đường, tôi tự hỏi, có thật là mình muốn gắn chặt quãng đời về sau với một cửa hàng như thế kia không? Mình từ bỏ cuộc sống văn phòng gò bó rồi lại phải dính chặt với một công việc khác. Khi ấy không chỉ ngày làm 8 giờ nữa mà có khi ngày phải làm ngày làm đêm. Cuối cùng vẫn là đổi thời gian và công sức của mình để kiếm tiền. Nói như thế không có nghĩa là bạn phải chấp nhận thỏa hiệp với một hiện tại nhàm chán. Chỉ là một người không tìm thấy niềm vui ở cuộc sống hiện tại thì cũng chưa chắc đã hài lòng với một cuộc sống mới. Có lẽ ta không nên quá vội vàng, không nên gây sức ép cho bản thân rằng lựa chọn cái này thì phải từ bỏ cái kia.
Tôi vẫn muốn thử sức trong những thứ mình chưa từng thử, như kinh doanh, đầu tư, nhưng sẽ học và vận dụng theo hướng phù hợp với bản thân mình nhất. Bởi kinh doanh không chỉ đơn giản là nhập hàng về bán, và cũng chẳng phải con đường màu hồng để mình thoát khỏi cuộc sống hiện tại.
Cuộc sống của mỗi người đều có cái khó và có những niềm hạnh phúc riêng, mình phải biết gạn đục khơi trong, đãi cát tìm vàng để tìm thấy những hạt hạnh phúc nhỏ bé lấp lánh đó. Mỗi khi bắt đầu một ngày mới, tôi lại suy nghĩ xem mình nên trải qua ngày hôm nay như thế nào? Mình muốn làm những gì? Làm sao để mỗi ngày trôi qua đều năng suất, thú vị và bớt nhạt nhẽo. Và tôi đã tìm thấy chiếc chìa khóa để biến một ngày ảm đạm trở nên tuyệt vời hơn, đó là tập trung vào những việc quan trọng cần làm và biết gom nhặt những niềm vui nhỏ bé.
Nguồn: emdep.vn/ I Am NGA