Kiều Duyên và hành trình thực hiện đam mê dạy tiếng Thái cho bạn trẻ Việt

Kiều Duyên sinh năm 1997, cô nàng có 6 năm sinh sống và học tập tại Thái Lan. Với tình yêu lớn dành cho tiếng Thái, cuối năm 2020 sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam, Kiều Duyên chọn Hà Nội lập nghiệp và muốn theo đuổi đam mê dạy tiếng Thái cho nhiều bạn trẻ Việt Nam. Hiện nay Kiều Duyên đã có 5 năm kinh nghiệm dạy tiếng Thái.

12

Hình ảnh Kiều Duyên
12
Hành trình du học đầy khó khăn vất vả
Sinh ra trong một gia đình nông dân kinh tế khó khăn thuộc huyện miền núi huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Gia đình sống chủ yếu nhờ vào làm nương rẫy, Kiều Duyên nuôi ước mơ du học và chọn Thái Lan để thực hiện ước mơ. Kiều Duyên kể lúc đầu đến Thái Lan hành trang chỉ là những nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ, ngôn ngữ bất đồng, bản thân Kiều Duyên không  biết ngôn ngữ nào ngoài tiếng Việt, lúc học tiếng Thái thì cô giáo cũng là người Thái nên chỉ nhìn ngôn ngữ hình thể để hiểu hoặc tra google dịch. Phải mất một năm đầu vất vả học tiếng Thái và làm quen với môi trường mới, khi kết thúc khóa học tiếng Thái dành cho người nước ngoài Kiều Duyên đã xuất sắc dành số điểm cao nhất 4.00. Tốt nghiệp khóa tiếng Thái Kiều Duyên học tiếp đại học chuyên ngành y tế cộng đồng. Bản thân là người thích được giúp đỡ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người nhất là người già và trẻ em. Hàng năm Kiều Duyên luôn tích cực đăng ký với trường để được đi thực tập ở các bệnh viện và trạm xá tại địa phương.

12

Kiều Duyên trong một hoạt động cộng đồng khám sức khỏe cho trẻ em tại Thái Lan

Chia sẻ về những khó khăn Kiều Duyên cho biết: “Gia đình không có điều kiện kinh tế nên bản thân tôi phải rất tiết kiệm về chi tiêu sinh hoạt, tôi nhớ năm đầu tiên khi qua Thái Lan học, cầm tiền mẹ đưa và 1 thùng mì tôm 3 miền mà đến giờ bản thân vẫn còn ám ảnh khi nhìn thấy mì tôm 3 miền. Mỗi tháng tôi chỉ dùng 1000 bath thời điểm đó chỉ 660k tiền Việt mình thôi. Với số tiền 1000 baht 500 baht tôi để đóng tiền nhà, 500 bath còn lại để dành mua thức ăn hàng ngày, cũng chỉ dám mua rau và trứng. Số tiền thuê nhà đó cũng chỉ đủ để thuê một căn gác nhỏ trên tầng 3 của một ngôi nhà cũ kỹ, giường nằm phải dùng những két bia xếp lại …”.

12 

Kiều Duyên dạy tiếng Thái cho các tu sĩ và phật tử đến từ Việt Nam, tại ngôi chùa quốc tế ở Loei
12
Trong quá trình học đại học Kiều Duyên phải đi làm thêm đủ thứ việc để giúp trang trải học tập như: giúp việc, chạy vặt, bán hàng, nhân viên phục vụ, quản lý kho, dạy kèm tiếng Việt và tiếng Thái. “May mắn vì gặp được những người bạn tốt, giúp đỡ tôi trong học tập và cuộc sống. Đôi khi có những lúc tôi dường như là gục ngã hoàn toàn nhưng họ vẫn luôn bên cạnh, chia sẻ động viên và giúp đỡ. Đặc biệt tôi may mắn gặp được người chủ tốt cho tôi gắn bó làm việc tận 2 năm, để tôi học được nhiều kinh nghiệm, phát triển kỹ năng giao tiếp và đặc biệt có tiền để trang trải đi học ở lại Thái. Vì nếu không đi làm không biết tôi có thể ở lại Thái Lan học tiếp được không. Vì pháp luật Thái cấm sinh viên không được đi làm thêm, nếu đi làm thêm bị phát hiện thì sẽ lập tức bị bắt và trục xuất về Việt Nam và cấm sang Thái trong vòng 3 năm”, Kiều Duyên chia sẻ.
12
Kiều Duyên cùng bạn học (đứng thứ 3 từ phải qua)
12
Mong muốn nhiều bạn trẻ Việt tiếp cận học được tiếng Thái Lan dễ dàng.
Theo Kiều Duyên ngày nay nhu cầu học tiếng Thái của nhiều bạn trẻ để giao tiếp, buôn bán, đi du lịch, du học … Học tiếng Thái để mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân, công việc cũng như khám phá những nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan. Kiều Duyên đã thiết kế dành tặng cho các bạn có nhu cầu học tiếng Thái trên kênh Youtube “Viet Thai Go” với chuỗi video “7 ngày giao tiếp tiếng Thái” phiên bản tiếng bồi phát âm chuẩn cho mọi người đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía học sinh. Ngoài ra Kiều Duyên cũng đã xây dựng riêng một giáo trình đặc biệt dành cho những bạn muốn học tiếng Thái một cách dễ dàng nhanh chóng. Giáo trình học chỉ với 20 buổi học 1-1 online, các bạn đã có thể đọc viết tiếng Thái thành thạo.
12
Kiều Duyên (ngoài cùng bên phải) xuất gia gieo duyên một tháng tại một ngôi chùa ở Thái Lan
12
Chia sẻ về công việc hiện tại ngoài thực hiện đam mê dạy tiếng Thái cho các bạn trẻ đủ mọi lứa tuổi, Kiều Duyên còn là chuyên viên chăm sóc khách hàng cho ứng dụng tiếng Anh cho trẻ em Top 1 tại VN Monkey Junior ở thị trường Thái Lan, đồng thời cũng là đại diện truyền thông và quản lý vận hành cho Công ty T86 của Thái Lan liên quan đến các sản phẩm mặt hàng tiêu dùng.
12
Thái Lan được mệnh danh là thiên đường du lịch, nơi có con người thân thiện và vui vẻ. Việc biết tiếng Thái sẽ đem lại nhiều lợi ích và thuận tiện khi bạn đi du lịch hay mua sắm ở Thái Lan. Ngoài ra học tiếng Thái để làm việc cho các công ty Thái Lan, để đi du học hay thậm chí chỉ để tìm hiểu về nền văn hóa Thái vô cùng hấp dẫn … cũng là những trải nghiệm thú vị của nhiều bạn trẻ”, Kiều Duyên cho hay.
12

Link YouTube: 

Đỗ Lương