Công bố “Giải thưởng Văn học Việt Nam 2021”

Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học năm 2021 được trao cho 4 tác phẩm thuộc các thể loại Thơ-Văn xuôi, Lý luận-Phê bình, Văn học dịch và Văn học thiếu nhi, trong đó có tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng” của tác giả Nguyễn Bình Phương.

Thông báo của Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, ngày 8/2, thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đã ký Quyết định số 26/QĐ-HV về việc trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021.

Theo đó, Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 đã được trao tặng cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm, gồm các thể loại: Thơ, Văn xuôi, Lý luận-Phê bình, Văn học dịch và Văn học thiếu nhi.

Cụ thể, Giải thưởng Văn học năm 2021 được trao cho 4 tác phẩm của 4 tác giả bao gồm: Văn: Tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng” của tác giả Nguyễn Bình Phương (Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn).

Lý luận phê bình: Tập lý luận phê bình “Văn bản văn học và sự bất ổn của nghĩa” của tác giả Trương Đăng Dung (Nhà xuất bản Văn học).

Văn học dịch: Tiểu thuyết “Châu Phi nghìn trùng” của tác giả Isak Dinesen, bản dịch của Hà Thế Giang (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam).

Văn học thiếu nhi: Tác phẩm “Mùa tiểu học cuối cùng” của tác giả Lê Văn Nghĩa (Nhà xuất bản Kim Đồng).

Mỗi tác phẩm được giải kèm theo bằng chứng nhận và số tiền là 20 triệu đồng.

Lễ trao giải thưởng Văn học năm 2021 sẽ được kết hợp với lễ kết nạp Hội viên mới và được tổ chức vào sáng 14/2 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu – Hà Nội).

Ngọc Khánh/TH