DI TÍCH HUẾ VỚI MÔ HÌNH ĐIỂM DU LỊCH KHÔNG KHÓI THUỐC

Năm 2022, quần thể di tích Cố đô Huế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc. Việc thực hiện sẽ góp phần xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch và đảm bảo cho công tác phòng cháy tại các điểm di tích.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản cho biết 'NGƯỜI. 24H ĐUA TIN DI TÍCH HUẾ VỚI MÃ HÌNH ĐIỂM DU LỊCH KHÔNG KHÓI THUỐC'
Tại Đại nội Huế…
Qui định cấm hút thuốc lá đã được triển khai nhiều năm nay. Những biển báo cấm như thế này được đặt ngay tại cổng vào cũng như những khu vực có nhiều kết cấu gỗ.
Tuy nhiên, với việc triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc, đã có thêm nhiều phạm vi khuôn viên được gắn biển không hút thuốc lá, kể cả trong và ngoài trời.
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng
Anh Trần Nhật Giang – Tỉnh Trà Vinh
“Tại những thời điểm du lịch như thế này thì chủ trương không hút thuốc lá rất đúng đắn, rất tốt, bảo vệ cho mình và cho cộng đồng.”
Ông Phạm Văn Vạn – TP. Hà Nội
“Hút thuốc ảnh hưởng đến môi trường, theo tôi thì cũng không nên hút thuốc tại đây.”
Để xây dựng một môi trường trong lành, vì sức khỏe của du khách và mọi người, việc chấp hành nghiêm quy định không hút thuốc  còn đảm bảo cho công tác phòng cháy, nhất là với đặc thù của quần thể di tích cố đô Huế.
Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà
Ông Dương Ngọc Minh – Phó trưởng phòng Quản lý bảo vệ Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
“Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế quản lý ngoài khu vực đại nội còn có các điểm lăng, mà trong các điểm lăng còn có các rừng đồi thông, thảm cỏ. Đặc biệt trong mùa nắng nóng những lá thông, cây cỏ rất dễ cháy. Chỉ cần 1 mẫu thuốc lá sẽ sinh ra cháy.”
Trong những năm qua, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã xây dựng mô hình điểm di tích không khói thuốc lá tại một số địa phương. Năm nay, mô hình tiếp tục được chọn triển khai tại quần thể di tích cố đô Huế.
Là điểm đến nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm, việc thực hiện thành công mô hình này sẽ có ý nghĩa lớn trong việc góp phần  quảng bá hình ảnh của Huế cũng như của Việt Nam.
Có thể là hình ảnh về 14 người, mọi người đang đứng, ngoài trời và đền thờ
Ông Lê Thanh Liêm – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
“Thông qua mô hình ở đây, tuyên truyền quảng bá đến các điểm du lịch khác cũng như bạn bè trong nước và quốc tế đến với Việt Nam với 1 thông điệp rằng tất cả các điểm du lịch quan trọng, nổi tiếng đều sẽ nói không với khói thuốc.”
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế tập huấn cho cán bộ, viên chức và người lao động thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế về những kinh nghiệm, cách làm  hay để mô hình được triển khai hiệu quả. Cùng với các giải pháp của ngành chức năng, hướng đến một môi trường du lịch xanh, việc thực hiện điểm di tích không khói thuốc còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức mỗi người.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Hồng Anh