KHẢM SÀNH SỨ NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ TRONG CUNG ĐÌNH HUẾ

0 267
Huế mang trong mình những nét cổ kính bởi các công trình kiến trúc độc đáo, được tô điểm với những nét kiến trúc mang đậm chất truyền thống mà không kém phần độc đáo từ nghệ thuật khảm sành sứ.
Xuất xứ trong dân gian, nghề khảm sành sứ trở thành nghệ thuật trang trí trong cung đình Huế. Ngay bây giờ, mời quý vị cùng tìm hiểu về nghệ thuật trang trí độc đáo này qua ghi nhận của chương trình.
Du khách đến tham quan khu vực Tử Cấm Thành Huế đều ấn tượng với vẻ đẹp của điện Kiến Trung, đang được bàn tay tài hoa của những người thợ khảm sành sứ giỏi nhất đất Cố đô phục dựng. Nghệ thuật khảm sành sứ được xem là một trong những thành tựu nổi bật của mỹ thuật thời Nguyễn, đỉnh cao ở thời vua Khải Định. Việc phục dựng lại Điện Kiến Trung từ một phế tích thực sự là một thách thức không nhỏ đối với những người thợ khảm sành sứ hiện nay, để làm sao đảm bảo được sự đồng nhất về phong cách với những công trình khác cùng thời.
Họa sĩ Nguyễn Thái Quang – Phân viện KH-CN Xây dựng miền Trung
“Tham khảo các loại sành sứ, thuỷ tinh màu ở lăng Khải Định mình mới đặt về đây để phục hồi công trình”
Anh Đặng Phước Nhân – Thợ khảm sành sứ
“Mình làm tham gia được một công trình đồ sộ lớn như thế này, mình cũng nỗ lực làm cho nó đẹp lên cho Cố đô Huế mình, trùng tu giữ gìn di sản văn hoá của thành phố mình đó”
Nghệ thuật trang trí khảm sành sứ khá đa dạng với các vật liệu như sành, sứ, gốm, thủy tinh màu, thủy tinh trong từ bát, đĩa.v.v. Tùy theo dụng ý trang trí mà người thợ sẽ có sự an bài màu sắc, chất liệu và cường độ tiếp sáng khác nhau. Có những chi tiết được cắt tỉa tỉ mỉ chỉ vài cm, được ghép thành hình ảnh với nhiều chủ đề trang trí khác nhau, sống động, uyển chuyển và rực rỡ sắc màu.
Anh Đinh Hùng – Thợ khảm sành sứ
“Màu nguyên bản mình chưa biết được. Nhưng qua hình ảnh trắng đen mình biết được màu nào sáng, màu nào tối, sau đó mình áp dụng cùng thời của lăng Khải Định về màu sắc và áp dựng những màu đó lại.”
Nghệ thuật khảm sành sứ ở Huế có từ thế kỷ 17 và đạt đến phát triển đỉnh cao vào giai đoạn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Dưới bàn tay tài hoa của những người thợ xứ Huế, những mảnh vỡ tưởng chừng bỏ đi ấy trở thành “tấm áo” cho các công trình tuyệt tác./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Đỗ Trưởng – Công Bằng