Làm thế nào để tôi có được hạnh phúc?

“Làm thế nào để tôi có được hạnh phúc?” là một trong những câu hỏi phổ biến nhất trên Google với hơn 6 tỷ kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn biết cách để trở nên hạnh phúc nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), dưới đây là 20 lời khuyên dành cho bạn đến từ Zack Friedman – tác giả cuốn Lemonade Life.

1. Thực hành lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn là một trong những chiến lược quan trọng nhất để trở nên hạnh phúc. Biết ơn là tập trung vào những gì bạn có thay vì những gì bạn còn thiếu. Biết ơn là tôn vinh cuộc sống của bạn và biết ơn vì niềm vui bạn trải qua. Lòng biết ơn gắn liền với sự tích cực, tăng cường hạnh phúc và cải thiện sức khỏe.

2. Nhật ký biết ơn

Việc thực hành lòng biết ơn có thể được thực hiện theo nhiều cách, trong đó, viết nhật ký biết ơn là một gợi ý. Bạn có thể dành 10-15 phút mỗi ngày để viết những điều bạn biết ơn, có thể về gia đình và bạn bè của bạn, trải nghiệm bạn đã tận hưởng vào ngày hôm đó hoặc bất cứ điều gì khác khiến bạn cảm thấy biết ơn. Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn về những niềm vui trong cuộc sống, niềm hạnh phúc của chúng ta sẽ gia tăng. Hãy nhớ dành thời gian suy ngẫm về các bài viết của bạn để trải nghiệm trọn vẹn niềm vui và lòng biết ơn.

3. Ăn mừng

Bạn xứng đáng được ăn mừng. Bạn không cần phải chờ đợi tới ngày sinh nhật hoặc lễ hội để ăn mừng. Hãy xây dựng lòng tự tin bằng cách chúc mừng cho những thành tựu của bạn, kể cả khi đó là thành tựu nhỏ, để tạo nên động lực. Bạn sẽ thấy đó là một trong những cách để thấy hạnh phúc.

4. Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Bản chất của con người là tập trung vào điểm yếu. Nhưng bây giờ, hãy thử tập trung thời gian, năng lượng vào điểm mạnh của bạn. Không ai hoàn hảo. Dành thời gian cố gắng bồi đắp mọi điểm yếu sẽ chỉ dẫn đến thất vọng. Giỏi tất cả mọi thứ là nhiệm vụ bất khả thi. Thay vào đó, hãy tập trung vào điểm mạnh cốt lõi của bạn và nắm bắt cơ hội nhờ điểm mạnh. Đây là một trong những cách hiệu quả để hạnh phúc. Bạn sẽ cảm thấy mình hoàn thành công việc tốt hơn, biết cân bằng cuộc sống, ít thất vọng hơn.

5. Tìm kiếm những điều tốt đẹp trong mọi việc

Bạn có thể nhận thấy mặt xấu và mặt hạn chế của các sự việc. Thay vào đó, hãy tập trung vào điều tích cực, tốt đẹp trong cuộc sống. Những cuốn sách hay nhất về hạnh phúc khuyên bạn nên nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực: Bạn càng tìm kiếm những điều tốt đẹp, bạn càng ít căng thẳng và tránh được suy nghĩ tiêu cực.

6. Làm việc với lòng tốt

Công việc, cuộc sống có thể có nhiều khó khăn. Trong cuộc đua để hoàn thành mọi việc, bạn có thể cảm thấy căng thẳng, gấp rút thực hiện chúng. Tuy nhiên, bạn luôn có thời gian để làm mọi việc một cách tử tế, tôn trọng mọi người. Thể hiện sự đồng cảm với gia đình, đồng nghiệp nơi làm việc và trong cuộc sống là điều cần thiết để hiểu người khác.

7. Thiền

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để hạnh phúc, thiền là hoạt động tốt để bắt đầu. Bạn có thể dành 10-30 phút mỗi sáng để thiền và sẽ nhận thấy sự cải thiện về sức khỏe, quan điểm sống. Thiền giúp bạn thư giãn, kết nối với trí óc, cơ thể và tinh thần. Bạn có thể thực hành lòng biết ơn trong thiền định, nghe nhạc nhẹ hoặc suy nghĩ tích cực. Thiền cũng có liên quan đến việc giảm căng thẳng.

8. Tập thể dục

Tập thể dục giải phóng endorphin, có thể giúp tạo ra trạng thái hưng phấn. Nghiên cứu cho thấy chạy bộ 15 phút có thể giúp giảm trầm cảm. Dành thời gian tập thể dục – đặc biệt là trong môi trường tự nhiên – không chỉ cải thiện sức khỏe tim mạch, thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần, từ đó giúp bạn hạnh phúc.

9. Loại bỏ các rào cản

Rào cản là những chướng ngại vật ngăn cách giữa vị trí của bạn ngày hôm nay và đích đến. Môi trường tiêu cực và con người tiêu cực là hai ví dụ về rào cản hạn chế tiềm năng của bạn. Bước đầu tiên để hạnh phúc hơn là xác định những trở ngại trong cuộc sống của bạn. Bước thứ hai là tìm ra những con đường xung quanh để vượt qua trở ngại trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể không loại bỏ được mọi rào cản, nhưng bạn có thể làm việc để giảm thiểu mối đe dọa.

10. Lựa chọn bạn bè

Hãy tìm những người giúp “nâng” bạn lên chứ không phải “dìm” bạn xuống. Năng lượng tích cực hoặc tiêu cực của họ tác động trực tiếp đến con người bạn.

11. Có một bộ giá trị cốt lõi

Để tìm thấy hạnh phúc, hãy liệt kê các giá trị của bạn trên một tờ giấy. Tập hợp các giá trị cốt lõi là một cách tuyệt vời để trở nên hạnh phúc vì nó nhắc nhở bạn về các nguyên tắc và lý tưởng mà bạn đang có.

12. Tìm mục đích sống của bạn

Tại sao bạn ở đây? Làm thế nào để bạn tạo ra được tầm ảnh hưởng? Khi bạn biết mục đích sống của mình, bạn sẽ biết cách hạnh phúc vì bạn có một cuộc đời đáng sống, bạn hiểu lý do của việc mình đang làm. Bạn có định hướng. Bạn có điều gì đó để hướng tới hoặc để truyền cảm hứng.

13. Xây dựng kết nối xã hội

Nhiều người muốn biết làm thế nào để hạnh phúc dù chỉ có một mình. Điều này là yếu tố quan trọng, nhưng niềm hạnh phúc của bạn sẽ gia tăng thông qua các kết nối xã hội có giá trị. Chúng ta càng tiếp xúc với mọi người, hiểu mọi người và giúp đỡ người khác, chúng ta càng trải qua nhiều hạnh phúc hơn. Tất cả chúng ta đều được kết nối và cuộc sống là giúp đỡ người khác. Bạn sẽ không chỉ thúc đẩy niềm hạnh phúc của họ mà còn của chính bạn.

14. Có trách nhiệm

Bạn muốn biết làm thế nào để được hạnh phúc? Đó là việc chịu trách nhiệm. Khi bạn làm chủ được những thành công và sai lầm của mình, bạn sẽ trút bỏ được gánh nặng trong cuộc sống và tận hưởng hạnh phúc, tự do hơn.

15. Hiểu cảm xúc của bạn

Bạn nên dành thời gian để hiểu lý do tại sao bạn đang trải qua một cảm giác nhất định. Khi bạn có thể đánh giá đúng điều gì khiến bạn vui hay buồn và hiểu được lý do đằng sau cảm giác cụ thể đó, bạn sẽ hiểu rõ ràng hơn về cách đạt được hạnh phúc. Bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc của mình hơn, hiểu bản thân hơn.

16. Đồng cảm

Trí tuệ cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Hiểu người khác là điều cần thiết để phát triển trong cuộc sống và trong công việc. Hãy dùng sự đồng cảm trong mọi việc bạn làm để hiểu người khác. Ôm lấy con người vốn không hoàn hảo của bạn.

Thể hiện sự hiểu biết về bản thân và biết thấu hiểu người khác nhiều hơn giúp bạn kết nối với xã hội. Hiểu nền tảng, quan điểm và hoàn cảnh của họ, bạn sẽ cảm thấy được kết nối hơn với chính mình, với những người khác.

17. Bạn có sức mạnh để thay đổi cuộc đời mình

Đây không chỉ là suy nghĩ tích cực. Điều này bao hàm một sự thật cơ bản hạnh phúc là điều có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn. Một khi bạn chấp nhận nguyên tắc đó, bạn đang mở rộng tâm trí cho khả năng thay đổi. Bạn bắt đầu trên một con đường để góp nhặt được nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

18. Thực hành hạnh phúc

Bạn có thể thực hành hạnh phúc hàng ngày. Tìm những điều khiến bạn hạnh phúc và lặp lại chúng hàng ngày. Phát triển những thói quen tích cực. Xác định những điều khiến bạn không hài lòng và tìm cách loại bỏ chúng khỏi cuộc sống của bạn. Khi bạn nắm vững nó, đó là một phương pháp để trở nên hạnh phúc.

19. Sống tối giản

Một tâm trí hạnh phúc và một ngôi nhà hạnh phúc luôn song hành với nhau. Giải phóng không gian cá nhân và giải phóng tâm trí của bạn. Thay vì sự bừa bộn, hãy trang trí không gian cá nhân của bạn bằng những thứ khiến bạn hạnh phúc, loại bỏ những thứ bạn không cần. Đắm mình với hạnh phúc và nó sẽ mang lại sự sắp xếp trật tự, có tổ chức, đem đến hạnh phúc nhiều hơn cho cuộc sống của bạn.

20. Có một tâm hồn cởi mở

Cởi mở với mọi người, địa điểm và trải nghiệm mới. Khi bạn cởi mở với thay đổi, niềm hạnh phúc của bạn có thể tăng lên. Bạn có thể tăng cường kết nối xã hội, tìm thấy nhiều niềm vui hơn và cảm thấy mình là một phần của cộng đồng lớn hơn.

Hằng Trần (Theo Forbes)