Loạt lợi ích tuyệt vời khiến bạn muốn ăn ngay dưa bắp cải

Dưa bắp cải muối được dùng như một món ăn truyền thống từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Đây là một trong những thực phẩm lên men phổ biến và lâu đời nhất với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

1. Ngăn ngừa viêm da dị ứng: Thực phẩm lên men này có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh viêm da cơ địa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa bắp cải có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh viêm da dị ứng thấp hơn. Viêm da dị ứng là một tình trạng da kéo dài với đặc điểm là da đỏ và ngứa.

2. Có thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Rau lên men có nhiều hợp chất sinh học như vitamin C, khoáng chất, chất xơ và beta-carotene cùng với các chất phytochemical và vi khuẩn axit lactic. Một số chủng vi khuẩn axit lactic (Lactobacillus rhamnosus) được tìm thấy trong dưa bắp cải có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại các bệnh dị ứng bao gồm cả bệnh hen suyễn.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Sự hiện diện của axit béo, rượu và axit lactic trong thực phẩm lên men có khả năng tăng cường sức khỏe. Nó có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường. Đặc tính chống tiểu đường của dưa bắp cải chủ yếu là do các hoạt động chống oxy hóa của các axit này.

4. Kiểm soát huyết áp cao: Thứ nhất, hàm lượng natri thấp trong dưa cải có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp thấp hơn. Thứ hai, các hợp chất hoạt tính sinh học trong dưa cải bắp có tác dụng chống oxy hóa và chống xơ vữa động mạch mạnh, có thể giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát huyết áp cao. Ngoài ra, vitamin K trong thực phẩm này giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột: Chất probiotic và chất xơ prebiotic trong dưa cải bắp có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan như tiêu chảy và táo bón. Nó cũng có thể giúp tạo ra một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa tổng thể.

6. Tốt cho sức khỏe tinh thần: Thực phẩm lên men như dưa bắp cải chứa nhiều chất lên men như peptit hoạt tính sinh học, lactoferrin và flavonoid được biết là có tác dụng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Như chúng ta đã biết, sức khỏe đường ruột tốt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần tích cực.

7. Hỗ trợ sức khỏe của xương: Ăn dưa cải bắp cung cấp một lượng lớn menaquinone hoặc vitamin K2. Chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương và xương yếu. Ngoài ra, canxi trong thực phẩm giúp xương chắc khỏe.

8. Cải thiện chức năng nhận thức: Các vi sinh vật trong dưa bắp cải đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các chức năng nhận thức, trí nhớ và năng suất của con người. Mặc dù sự suy giảm nhận thức tăng lên theo tuổi tác, nhưng thực phẩm lên men như dưa cải bắp có thể giúp trì hoãn quá trình này và giúp cải thiện tình trạng tâm lý thần kinh.

9. Có thể giúp giảm cân: Dưa bắp cải rất ít calo, giàu dinh dưỡng và chất xơ. Chất xơ giúp mang lại cảm giác no và giữ cho một người no lâu hơn trong khi lượng calo thấp tự nhiên làm giảm lượng calo tiêu thụ trong một ngày và điều này giúp giảm cân dễ dàng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng cao trong thực phẩm giúp duy trì sức khỏe tốt trong quá trình giảm cân.

10. Tăng cường miễn dịch: Dưa bắp cải chứa vi sinh vật và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C giúp tăng cường miễn dịch bằng cách cải thiện sức khỏe đường ruột và kích hoạt sản xuất các kháng thể tự nhiên. Ảnh: Boldsky.

Thảo Nguyên (theo Boldsky)