Mẹo cắm hoa tươi cả tuần không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Cắm hoa không chỉ có tác dụng làm mới không gian tổ ấm nhà bạn mà còn giúp thay đổi tâm trạng, làm mới cảm xúc. Cắm hoa đã trở thành một nét nghệ thuật độc đáo, mà ở đó nhưng người cắm hoa trở thành những nghệ nhân. Cách giữ hoa tươi lâu phải bắt đầu từ những khâu lựa chọn hoa, xử lý hoa trước khi cắm và bổ sung dưỡng chất cho hoa thường xuyên.
Chọn hoa
Khi chọn mua hoa, nên quan sát thật kỹ các cành hoa, nếu cành hoa thẳng, cứng cáp, lá vẫn còn tươi mới và không héo úa thì nên chọn mua. 
Tiếp theo là quan sát các vết cắt ở cành hoa. Nếu vết cắt còn mới thì nó là hoa mới cắt. Còn nếu vết cắt có dấu hiệu thâm đen thì không nên chọn bởi đó là hoa cũ, hoa đông lạnh. Sau khi quan sát các vết cắt và cành thì cần lưu ý tới phần bông hoa. Những bông hoa còn mới, tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, cánh hoa cứng cáp.
Cắt tỉa đúng cách
Ảnh minh họa(Internet)
Cắt bỏ hết những lá héo, giập nát và cả những lá ngập trong nước trước khi cắm hoa vào bình để tránh lá bị phân hủy, gây thối rữa làm hoa mau héo. Ngoài ra, bạn cần để cành hoa trong nước ấm rồi dùng kéo thật bén để cắt, tránh làm rộng các vết cắt trên cành.
Vệ sinh bình cắm hoa
Trước khi cắm hoặc khi thay nước bạn nên rửa bình hoa thật sạch nhất là cọ rửa kỹ bên trong bình để bình hoa không còn nhớt hoặc xà bông vì các chất hóa học có thể làm thay đổi nồng độ PH trong nước, làm hoa nhanh héo. Những bùn đất bám vào các cành hoa, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước mau dơ, có mùi hôi khó chịu.
Thay nước hàng ngày
Mỗi ngày thay nước cho hoa vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai tinh khiết và thêm sức sống. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn. Nếu trong bình có hoa nào héo cần lấy ra ngay để không ảnh hưởng đến những bông khác.
Trưng bày nơi thích hợp.
Nên đặt bình hoa ở nơi thoát mát, không gian rộng, không có ánh nắng chiếu, tránh những nơi có nhiệt độ cao, có gió thổi trực tiếp, tránh tiếp xúc quạt máy để hoa không bị héo vì mất nước. Ngoài ra, cần tránh những nơi quá nóng như tivi, tủ lạnh các thiết bị điện khác hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào để hoa không bị héo úa.
Bổ sung dưỡng chất cho hoa
Nước chanh: Mỗi lần thay nước cho hoa thì bạn hãy pha vài thìa nước chanh vào. Nước chanh làm tăng độ axit trong nước nên rất hiệu quả trong việc giúp hoa lâu tàn.
Vitamin B1 hoặc Aspirin: Nghiền nát 1 viên hòa vào nước cắm sẽ giúp hoa tươi lâu.
Ảnh minh họa(Internet)
Các cách giữ hoa tươi lâu nêu trên quả thật không khó để thực hiện? Chúc bạn áp dụng thành công có một bình hoa xinh xắn để trang trí nhà cửa, mang đến không gian sống sinh động, thoải mái cho cả nhà.

Hà Anh/TH