Nữ hoàng dòng nhạc dream pop

 Theo đuổi dòng nhạc dream pop kén chọn người nghe, nhưng bằng sự nỗ lực và kiên định, ca sĩ Bùi Lan Hương đã tạo lập được vị trí trong làng nhạc trẻ hiện nay.

Nữ ca sĩ sinh năm 1989, vì tình yêu âm nhạc nên cô đã bỏ dở Trường Đại học Ngoại thương để đến với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tốt nghiệp Khoa Thính phòng/ca kịch. Sau đó, Bùi Lan Hương sang Singapore học thanh nhạc và biểu diễn jazz. Giai đoạn này cô tìm hiểu thêm về âm thanh, phối khí, nhạc điện tử và quyết định theo đuổi dòng nhạc dream pop.

Đến nay, Bùi Lan Hương đã khẳng định được mình là người tiên phong, kiên định với dream pop – một thể loại âm nhạc phụ của pop rock (những bài pop trên nền nhạc ghita có ca từ nhẹ nhàng) và alternative rock (lời bài hát hướng nội, trữ tình với nhiều giai điệu được phối hợp từ nhiều dòng nhạc khác). Dòng nhạc này được cho là kén chọn người nghe vì ca từ trong các ca khúc thường nghiêng về sự suy xét nội tâm, chủ nghĩa hiện sinh với giọng hát như lời thì thầm, nhẹ nhàng tựa hơi thở và thường chú ý đến tâm trạng cũng như kết cấu câu nhiều hơn. Với nhiều ca khúc đã thể hiện, Bùi Lan Hương đã chinh phục được khán giả ở dòng nhạc này.

Nữ hoàng dòng nhạc dream pop

Bùi Lan Hương trong video nhạc Kiều mệnh khúc (nhạc phim điện ảnh Kiều).

Ở chương trình Sing My Song 2018, nữ ca sĩ để lại dấu ấn trong lòng khán giả với ca khúc Bùa mê và Mâu thuẫn. Sau đó, Bùi Lan Hương đã ra mắt album Thiên thần sa ngã với 10 ca khúc do chính cô sáng tác và thể hiện gồm: Mê muội, Tôn thờ, Mâu thuẫn, Bùa mê, Sa ngã, Anh – anh ấy hay ai, Vĩnh hằng, Cố chấp, Vivu, Cấm đoán. Album đầu tay này của Bùi Lan Hương đã được giải Nghệ sĩ mới ở hầu hết các giải thưởng âm nhạc trong nước như Làn sóng xanh, Keeng, Cống hiến… Nữ ca sĩ cũng đã có 2 bài hát được viết dựa trên tác phẩm văn học, đó là Cố chấp (dựa trên Đồi gió hú) và Cấm đoán (dựa trên Tiếng chim hót trong bụi mận gai). Ca từ trong bài hát của cô thường rất chau chuốt, giàu hình ảnh bởi cô là người cẩn trọng trong việc dùng từ. Khi muốn mô tả một điều gì đó, Bùi Lan Hương vẫn cố gắng tìm từ chuẩn xác nhất để diễn đạt, bởi cô muốn lời bài hát của cô phải thật có ý nghĩa.

Đặc biệt, ca khúc Ngày chưa giông bão (sáng tác Phan Mạnh Quỳnh) trong nhạc phim Người bất tử do Bùi Lan Hương thể hiện đã có vị trí độc lập, thu hút hàng chục triệu lượt nghe và xem trên nền tảng số. Thể hiện ca khúc này, Bùi Lan Hương đã cho khán giả thấy giọng hát nhiều ma mị vốn là thế mạnh của mình. Gần đây, Bùi Lan Hương cũng thu hút khán giả qua Kiều mệnh khúc – nhạc phim điện ảnh Kiều vừa ra rạp. Vẫn là giọng hát ma mị và đầy nội lực, một lần nữa, Bùi Lan Hương khiến khán giả nổi da gà ngay khi âm điệu đầu tiên cất lên. Khi nghe Kiều mệnh khúc, nhiều người dễ dàng nhận ra những câu thơ quen thuộc từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du nhưng lại được biến tấu theo một cách khác.

Theo đánh giá của nhạc sĩ Huy Tuấn, Bùi Lan Hương có một giọng hát mong manh và huyền bí cùng với một tư duy âm nhạc rất mở, được đào tạo bài bản về nhạc Jazz. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn dành lời khen cho Bùi Lan Hương về khả năng sáng tác và lối hát trễ nải và đầy mê hoặc. “Nữ hoàng dream pop” chính là nhận định của nhạc sĩ Lê Minh Sơn dành cho Bùi Lan Hương từ lúc nữ ca sĩ xuất hiện ở chương trình Sing My Song.

NGUYÊN ANH