Olympic Tokyo không đón khán giả nước ngoài

Ngày 20-3, Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ bắt đầu thủ tục hoàn tiền vé cho khoảng 900.000 người nước ngoài đã mua vé dự khán các sự kiện thể thao này.

Nhật Bản áp dụng nhiều quy định nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020. (Ảnh: Getty Images)

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức quyết định không cho phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào nước này để theo dõi các sự kiện tại thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết, nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát ở nhiều nước, và sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản nói: “Việc kiểm soát hoạt động của tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản và tiến hành các biện pháp phòng ngừa triệt để gần như là bất khả thi.”

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp năm bên với Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, chính quyền thủ đô Tokyo, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) theo hình thức trực tuyến trước khi lễ rước đuốc Olympic bắt đầu vào ngày 25-3 tới để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Theo tờ Yomiuri, ngày 17-3, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa về công tác tổ chức các sự kiện thể thao này tại Văn phòng Thủ tướng.

Dự kiến, bà Marukawa sẽ thông báo quyết định của phía Nhật Bản và làm rõ những khó khăn trong việc tiếp đón người hâm mộ nước ngoài tại cuộc họp năm bên sắp tới.

Riêng đối với khán giả trong nước, Chính phủ Nhật Bản và Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ quyết định về số lượng khán giả tối đa được phép dự khán ở các địa điểm thi đấu vào cuối tháng 4 tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chính phủ Nhật Bản vừa nhất trí cho phép các vận động viên chuyên nghiệp và huấn luyện viên nước ngoài nhập cảnh vào nước này, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch, tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận sẽ kết thúc vào ngày 21-3. Vì vậy, có vẻ như các vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể nhập cảnh vào nước này với tư cách “các trường hợp ngoại lệ” từ ngày 22-3.

ML (Theo CNN)