Quần jean, khăn tắm bao lâu giặt một lần?

Bạn nên giặt quần jean sau mỗi lần mặc hay để cả tháng như nhiều nam sinh viên, còn những đồ dùng khác như khăn tắm, vỏ gối… thì bao lâu nên giặt một lần?

Thực tế là rất ít người biết được nên giặt với tần suất thế nào cho hiệu quả với một số món đồ rất quen thuộc như quần jean, quần legging, vỏ gối, ga giường….

Quần legging, quần jean

Việc giặt quần jean thường xuyên sẽ làm trôi sơn và làm cho vải bị mất phom dáng. Hơn nữa, nhiệt độ cao thúc đẩy sự co rút, điều này sẽ làm cho chiếc quần jean yêu thích của bạn trông khác với ngày bạn mua. 

“Bạn có muốn giữ gìn chiếc quần jean của mình tốt hơn không? Đừng bao giờ cho chúng vào máy giặt”. Đó là lời khuyên mà CEO Chip Bergh của Levi đưa ra. Người đứng đầu công ty thú nhận rằng ông đã không giặt quần jean bằng máy trong hơn 10 năm.

Tất nhiên, điều này không cần thực hiện một cách quá cực đoan. Nhưng hãy nhớ rằng quần jean ban đầu được tạo ra cho cao bồi, công nhân, những người không có điều kiện giặt giũ quá thường xuyên nên không bận tâm quá nhiều đến sự sạch sẽ. Do đó đừng giặt quần jean quá thường xuyên, không có thời hạn cụ thể nhưng lời khuyên của chuyên gia là càng ít càng tốt, và hãy nhớ lộn ngược chúng từ trong ra ngoài .

Chuyện hoàn toàn khác với quần legging. Tất cả quần áo bó sát đều thấm hút mồ hôi tốt và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, do đó dễ xuất hiện mùi khó chịu. Với quần legging, bạn có thể giặt sau 2-3 lần mặc. Nhưng nếu bạn sử dụng cho các môn thể thao năng động, hãy giặt sau mỗi buổi tập.

Áo lót 

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 2

Trong một khảo sát, khoảng 200 phụ nữ được hỏi về mức độ thường xuyên của việc giặt áo ngực. Khoảng 1/3 trong số họ cho biết họ làm điều đó 2 tuần một lần, những người còn lại thậm chí còn ít giặt hơn, do họ không mặc cùng một chiếc áo ngực mỗi ngày.

Có một vài bộ nội y, bạn có thể thay chúng hàng ngày và có thể giặt ít hơn, có thể là mỗi 2 tuần. Điều này giúp áo ngực giữ được dáng như ban đầu. Tuy nhiên, với áo lót thể thao thi bạn nên giặt chúng sau mỗi lần mặc.

Thảm tắm và khăn tắm

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 3

Khăn tắm cần được thay sau 3-4 lần sử dụng. Để giảm số lần giặt xuống còn 1 lần sau mỗi 2 tuần, bạn có thể sử dụng 2 chiếc khăn để mỗi chiếc có cơ hội khô tốt hơn giữa các lần sử dụng. Nếu bỏ qua quy tắc này, khăn tắm của bạn có thể có mùi, sũng nước và vải trắng sẽ trở thành màu xám.

Thảm nhà tắm thường xuyên bị bẩn hơn nhiều người nghĩ. Vải ướt nằm trong phòng tối và ấm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, cần giặt mỗi tuần. Thảm nhà vệ sinh cũng nên được giặt hằng tuần vì các vi khuẩn có thể bám trên đó.

Mũ lưỡi trai và mũ mùa đông

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 4

Nếu bạn không đội cùng một chiếc mũ trong cả mùa thu đông, chỉ cần giặt trung bình 2 tháng một lần hoặc 3 lần mỗi mùa là đủ. Hầu hết chúng có thể được làm sạch dễ dàng trong máy giặt mà không làm giảm chất lượng, tuy nhiên, hãy luôn nhớ đọc hướng dẫn sử dụng của từng loại mũ.

Nên giặt mũ 2 lần mỗi mùa hè trong nước mát để không làm hỏng tấm che mặt.

Vỏ gối và ga trải giường

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 5

Bụi trên giường chứa virus, bào tử, vi khuẩn và vi sinh vật có hại khác. Khi hít phải chúng liên tục, bạn có nguy cơ phát triển các phản ứng dị ứng, khó thở và kích ứng niêm mạc. Tế bào da chết của con người là thức ăn cho mạt giường. Để tránh những vấn đề như vậy, tốt hơn hết bạn nên giặt ga giường 10 ngày một lần .

Hãy nhớ đặc biệt chú ý đến vỏ gối  – bạn nên thay chúng thường xuyên hơn ga trải giường và vỏ chăn, khoảng 5 ngày một lần. Phần trang điểm còn sót lại, bã nhờn và vi khuẩn tích tụ trên đó có thể gây ra  mụn trứng cá và các vết phát ban trên da khác.

Chăn, khăn trải bàn

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 6

Nếu bạn hay cho khăn trải bàn vào máy giặt cùng với ga giường thì hãy ngừng làm như vậy. Vật dụng này nên được làm sạch 2 tháng một lần vì nó không thường xuyên chạm vào da của bạn.

Khi nói đến chăn, hãy chú ý đến cảm giác của bạn và tần suất sử dụng nó. Thông thường, chúng được giặt khi chúng bẩn nhưng không ít hơn một lần một tháng.

Áo khoác và áo choàng 

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 7

Áo khoác nên được giặt không quá 3 tháng một lần trong nước lạnh. Áo choàng ngoài không tiếp xúc với da trần nên không cần phải giặt thường xuyên. Đây là một mẹo hay: Cho vài quả bóng tennis vào máy giặt để giữ cho lông và lông tơ không bị vón cục.

Ruột gối, ruột chăn

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 8

Bụi bẩn và dầu từ tóc và da thấm vào gối và có thể gây ra sự sinh sôi của nấm. Chất độn không được giặt trong máy giặt trong nhiều năm sẽ thu hút mạt bụi gây dị ứng ở người. Nếu bạn sử dụng ga trải giường, thì việc vệ sinh gối 3 tháng một lần là đủ . Đồng thời, bản thân các tấm lót giường cũng nên được làm sạch mỗi tháng một lần.

Chăn lông vũ chỉ nên được vệ sinh 6 tháng một lần. Chúng không bẩn như gối.

Rèm cửa

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 9

Những tấm rèm dày treo ở hai bên cửa sổ nên được làm sạch mỗi năm một lần với điều kiện bạn phải hút bụi thường xuyên. Hành động này ngăn chặn các vi sinh vật khác nhau như mạt bụi bám vào chúng.

Vải tuyn treo ở giữa và giữ bụi bẩn bay vào nhà từ các cửa sổ đang mở. Đó là lý do tại sao nó nên được làm sạch không ít hơn nửa năm một lần. Rèm nhà bếp nên được làm sạch thường xuyên hơn.

Rèm nhà tắm

Bao nhiêu lâu nên giặt quần jean, khăn tắm... một lần? - 10

Rèm nhà tắm tiếp nhận nước xà phòng và sẽ hình thành các vết bẩn khác nhau theo thời gian. Nếu rèm được làm bằng polyester hoặc vải dệt, có thể giặt trong máy giặt.

Nếu nấm mốc đã xuất hiện trên rèm, trước tiên bạn cần ngâm nó trong dung dịch giấm vài giờ và loại bỏ vết bẩn bằng bàn chải. Sau đó, giặt trong máy và thêm nửa cốc muối nở vào.

Thùy Dương/TH