Các loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn khi đói

Khi đói, chúng ta sẽ có cảm giác cồn cào, khó chịu vì dạ dày cần được lấp khoảng rỗng. Khi đó, cảm giác thèm ăn ở mỗi người xuất hiện. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm được khuyến cáo tuyệt đối không được ăn khi đói vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Quả cam, quýt
Cam, quýt là các loại quả rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong các loại quả như cam, quýt chứa nhiều axit hữu cơ, axit trái cây, axit maslinic, axit citric,… Ăn cam, quýt hay uống nước ép loại quả này khi bụng đói sẽ làm tăng axit dạ dày và gây kích ứng bất lợi cho niêm mạc dạ dày, gây đầy bụng, ợ hơi.
2. Sữa, sữa chua
Sữa và sữa đậu nành có chứa chất nhiều đạm, giàu vitamin nhưng nếu dùng khi đói sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Do lượng protein trong sữa khi vào cơ thể con người sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt để cơ thể tiêu thụ, khi sữa vào dạ dày sẽ bị kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người uống sữa lúc đói dễ bị đầy bụng, khó chịu.
Sữa chua cũng nằm trong danh sách các món tuyệt đối không được ăn khi đói. Vi khuẩn lên men trong sữa chua là khuẩn có lợi đối với cơ thể người. Nó phân giải chất đường trong sữa, làm cho đường ruột có tính toan, ngăn ngừa các vi khuẩn gây thiu thối sinh trưởng trong môi trường kiềm hay trung tính. Các lợi khuẩn còn tạo ra các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin B, E, B11 trong đường ruột, có lợi cho chức năng bình thường của đường ruột và dạ dày.
Tỷ lệ sống của các vi khuẩn hữu ích trong sữa chua có liên quan mật thiết với độ kiềm toan trong dạ dày và đường ruột. Chúng có thể phát triển nhanh trong môi trường hơi toan nhưng lại khó sống trong môi trường toan mạnh. Lúc bụng đói, độ toan trong dạ dày thường rất cao, sau khi ăn mới giảm xuống. Vì thế không nên ăn sữa chua khi đói bụng bởi các lợi khuẩn rất khó sống trong môi trường dịch vị có tính toan mạnh, như thế sẽ giảm giảm tác dụng của sữa chua.
3. Khoai lang
khoai lang
Những tưởng trong khoai lang có chứa nhiều tinh bột, sẽ làm lấp chiếc dạ dày rỗng của bạn mỗi lúc đói. Tuy nhiên, trong khoai lang cũng chứa tannin và nướu, có thể kích thích thành dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày và gây khó chịu như ợ nóng nếu ăn khi bụng rỗng.
Ngoài ra, trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. 
4. Chuối
chuoi
Trong chuối có chứa rất nhiều magiê và vitamin C tốt cho quá trình trao đổi chất và sức đề kháng cho cơ thể của bạn, và đặc biệt tốt cho đường tiêu hoá. Nhưng nếu ăn chuối trong lúc đói bụng sẽ dễ gây ra tổn thương đến sức khỏe do hàm lượng magiê sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch.
Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng vitamin C cao, nên vitamin C khi được vào cơ thể lúc đói cũng sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày.
5. Quả hồng
Tuyệt đối không nên ăn quả hồng khi bụng rỗng bởi quả hồng chứa nhiều pectin và axit tannic. Các chất trên phản ứng với axit dạ dày tạo thành các khối gel không hòa tan, dễ tạo thành sỏi dạ dày. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây đau bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu… rất nguy hiểm. Do đó, nếu muốn ăn hồng nên ăn khi bụng chưa đói tránh gây tổn hại tới dạ dày.
6. Quả xoài
Tuyệt đối không ăn xoài khi đói bụng, dù là xoài chín hay xanh. Vị chua của xoài có thể gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
Hơn nữa, nếu ăn xoài khi đói có thể dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời.
Thùy Dung (tổng hợp)